Log in

View Full Version : Chùa cổ Myanmar hư hại nặng nề do động đất lớn


june04
08-27-2016, 10:45
Hàng trăm ngôi chùa Phật giáo cổ xưa nổi tiếng thế giới ở cố đô Bagan đã bị thiệt hại và hư hỏng nặng nề bởi trận động đất vô cùng mạnh vừa xảy ra mới đây. Trận động đất còn làm bị thương một người và thiệt mạng 1 người.

http://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=928011&stc=1&d=1472294716

Theo AP, cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết trận động đất 6,8 độ richter có tâm chấn ở điểm cách thị trấn Chauk, phía nam Bagan, khoảng 25 km về phía tây.

Ít nhất 94 ngôi chùa gạch ở Bagan bị hư hỏng, theo Bộ Tôn giáo và Văn hóa Myanmar. Bagan, hay còn được gọi là Pagan, có hơn 2.200 cấu trúc bao gồm chùa và đền thờ được xây dựng từ thế kỷ 10 đến thế kỷ 14. Bagan nằm ở miền trung Myanmar, từng là thủ đô của nước này từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 13, và hiện là điểm thu hút khách du lịch hàng đầu.

Tiến sĩ Myo Thant, Tổng thư ký Ủy ban Động đất Myanmar, cho biết các khu vực khác có vẻ không bị ảnh hưởng nặng.

Cảnh sát Htay Win tại Pakokku, cách tâm chấn khoảng 70 km, cho biết tại đây có một người thiệt mạng và một người bị thương. "Nạn nhân thiệt mạng do những viên gạch rơi xuống từ một tòa nhà", ông nói.

Bộ Phúc lợi xã hội, Cứu trợ và Tái định cư Myanmar báo cáo có hai trường hợp thiệt mạng khác ở gần làng Thitapwe.

QueMe
08-27-2016, 11:07
Thật là hiếm và không thể tin được động đất có thể xãy ra ở Myanma, thành thật chia buồn với người dân Myanma chùa cổ và các sư trụ trì chùa cổ.

Từ ngày cộng sãn vô thần chiếm đoạt miền Nam VN đã biến đại đa số chùa chiền thành chùa quốc doanh, những chùa này dùng để đánh bóng chế độ nhà nước độc tài và thu hoạch tiền cúng dường của người dân. Sư sải toàn là sư quốc doanh, không có học hành, không có kiến thức về đạo pháp, tư tưỡng thì đen tối và chứa đầy tội lỗi, sư sãi thích đi xe xế hộp, xài iPhone, nhậu Cognac Hennesy VSOP, thích hôn môi và thích có nhà ở riêng tư to lớn rộng rải.

Cầu mong sao động đất không xãy ra ở VN. Chùa quốc doanh sập không tiếc chỉ tiếc là mấy tên sư quốc doanh có thể bị chết tan xác trong động đất và như vậy người dân không có cơ hội trừng phạt những tên sư quốc doanh này 1 cách thích đáng theo Pháp luật sau khi đã lật đỗ và giãi thể chế độ nhà nước độc tài cộng sãn hiện nay!

:mad: