Log in

View Full Version : Nguyên nhân 1.000 trẻ em Hà Tĩnh không được đến trường


nguoiduatinabc
09-06-2016, 12:59
Đang vào thời điểm bắt đầu năm học mới của các em học sinh trên khắp cả nước Việt nam.Nhưng trong đó rất nhiều em nhỏ tại miền Trung lại không thể đến lớp.Tại Nghệ An có 500 em học sinh và Hà Tĩnh có gần 1.000 em phải bỏ học khi bắt đầu vào năm học mới.Tất cả đều do một nguyên nhân.....
http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=932182&stc=1&d=1473166760
Sáng 5/9, trong khi học sinh cả nước nô nức ngày tựu trường th́ gần 1.000 học sinh thuộc ba cấp (mầm non, tiểu học, THCS) tại xă Kỳ Hà được bố mẹ cho ở nhà.

Theo chính quyền địa phương, tại trường mầm non Kỳ Hà chỉ có 140 trong 330 em đến dự khai giảng, ở trường tiểu học là 132/694 học sinh, tỷ lệ này với THCS Hà Hải là 285/530.

Bà Nguyễn Thị Hường (trú xóm 9, xă Kỳ Hà) cho biết, người dân nơi đây chủ yếu làm muối và đi biển. Từ ngày xảy ra sự cố môi trường khiến cá chết th́ ruộng muối bỏ hoang, thuyền "gác mái chèo" không ra khơi.

"Tôi có 4 người con đang tuổi ăn học, giờ kinh tế khó khăn các cháu phải nghỉ ở nhà", bà Hường nói và cho hay đă kiến nghị địa phương miễn tất cả khoản đóng góp th́ phụ huynh mới yên tâm để con em trở lại trường.

Một phụ huynh khác cho hay trước mắt việc chuyển đổi nghề nghiệp khó khăn. Hiện tại hải sản đánh bắt về không ai mua, muối sản xuất ra không bán được nên việc trang trải chi phí học tập cho con "rất nan giải".

Ở xă Kỳ Hà, học sinh tập trung trở lại trường vào ngày 25/8. Tuy nhiên từ đó tới nay, học sinh ở ba cấp đến trường rất lẻ tẻ. Nhiều em quanh quẩn ở nhà, có em ra đồng bắt cua, chơi đùa bên những con thuyền đang neo đậu chờ "biển sạch" ra khơi.

"Thấy các bạn đến trường khai giảng, em cũng rất háo hức. Nhưng nhiều tháng qua bố mẹ không đi biển được, do vậy thiếu tiền mua sách vở", một học sinh nói.

Thầy Trần Minh Đức, Hiệu trưởng trường tiểu học Kỳ Hà cho hay nhiều học sinh không đi học dẫn tới xáo trộn trong việc sắp xếp lịch dạy và học, tâm lư giáo viên bất an. "Thẩm quyền của nhà trường chỉ là vận động, quyết sách để hỗ trợ bà con là từ phía chính quyền", thầy Đức nói.

Trao đổi với VnExpress, ông Phan Duy Vĩnh, Phó chủ tịch UBND thị xă Kỳ Anh cho biết, người dân không cho con em đến trường từ nhiều ngày qua nhằm gây sức ép lên chính quyền, đ̣i hỏi một số yêu cầu.

Thứ nhất, theo ông, người dân cho rằng do thiệt hại kinh tế bởi sự cố môi trường biển nên muốn địa phương miễn học phí. Về việc này huyện đă có văn bản đề nghị tới UBND tỉnh Hà Tĩnh. Ngày 24/9, tỉnh sẽ tŕnh Hội đồng nhân dân để quyết định.

Thứ hai, người dân muốn miễn các khoản đóng góp xây dựng trường. Vấn đề trên UBND xă Kỳ Hà đă có phương án miễn giảm 1/3 các khoản song một số người không đồng t́nh, đ̣i miễn giảm 100%, đồng thời yêu cầu mua sách vở, quần áo cho tất cả con em họ.

Theo Phó chủ tịch UBND thị xă Kỳ Anh, xă Kỳ Hà là một trong 54 thôn xóm trên địa bàn chịu thiệt hại bởi sự cố môi trường biển. Chính quyền đang nỗ lực để thực hiện công tác đền bù, tuy nhiên một số người dân ở đây vẫn chưa hợp tác để kiểm kê, kiểm đếm thiệt hại.

"Chính quyền liên tục cử giáo viên đến vận động bà con cho con em tới trường. Ban đầu họ vui vẻ nhưng sau đó th́ xua đuổi", ông Vĩnh nói và cho hay nhà chức trách đang nỗ lực từng ngày để thuyết phục phụ huynh thay đổi ư định, bởi việc ngăn tới trường là vô lư, làm mất quyền lợi của trẻ em.

miyakochung
09-06-2016, 13:24
Đảng lănh đạo..Nhà nước quản lư...từ việc do lănh đạo không thông ḿnh để đầu tư làm ô nhiễm môi trường gây sự đói nghèo cả một vùng rộng lớn trải dài 4 tỉnh miền Trung ...làm tất cả dân sống bám biển bị thiệt hại nặng nề...Nhưng nhà nước lại tính toán quá kỹ lưỡng về vấn để hỗ trợ,đền bù..? v́ sợ rằng người dân lừa gạt chánh quyền ...hỏi có chánh quyển nào lại nghi ngờ người dân lừa gạt ḿnh chứ ??...v́ chính họ là yếu tố xây dựng nên Xă hội nầy đó mà(v́ có Dân mới có chánh quyển đó mà)Không có cái ăn th́ ôm cái chữ để làm ǵ...???