PDA

View Full Version : Putin đang chọc gậy bánh xe? Putin đang phản bội lại chính ḿnh? Putin trêu tức Mỹ?


PinaColada
09-07-2016, 00:03
Một nước Nga vĩ đại đă biến đâu mất rồi khi mà Putin đă lên tiếng ủng hộ Trung Cộng "không công nhận phán quyết của Ṭa Trọng tài (PCA) ở La Hay, Hà Lan". Thật là quá mức, hết cả luật pháp, hết cả t́nh nghĩa??? V́ sao Putin lại cả gan nói về t́nh h́nh Biển Đông 7/9:"Nga không can thiệp vào tranh chấp về các ḥn đảo trên Biển Đông, song ủng hộ quan điểm của Trung Quốc trong việc không công nhận phán quyết của Ṭa Trọng tài (PCA) ở La Hay, Hà Lan".
Tuyên bố trên được ông Putin đưa ra tại cuộc họp báo về kết quả Hội nghị thượng đỉnh G20 vừa kết thúc tại thành phố Hàng Châu, Trung Quốc.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=932371&stc=1&d=1473206136

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh và Tổng thống Nga Putin (bên phải).
Ngoài ra, Tổng thống Nga cũng khẳng định sẵn sàng khôi phục quan hệ đầy đủ với Mỹ. Ông Putin đánh giá Mỹ là một trong những đối tác then chốt của Nga trong lĩnh vực an ninh và cả các vấn đề khác. Trong khuôn khổ Hội nghị G20, Nga và Mỹ đă xích lại gần nhau trong quan điểm về giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, và Moscow đă đối thoại với cả Mỹ lẫn Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề này.

Bên cạnh đó, ông Putin cho hay tại cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama bền lề G20, hai bên đă “đi đến sự hiểu biết lẫn nhau” trong những vấn đề mà hai bên đang phải đối mặt. Tuy vấn đề hủy bỏ các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Moscow chỉ được đề cập thoáng qua, song Tổng thống Nga hy vọng việc này sẽ tiếp tục được thảo luận trong tương lai.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc "khi Nga quay lại hợp tác với Trung Quốc tại các hội nghị thượng đỉnh, bên lề hội nghị và cả trước khi Trung Quốc bắt đầu đề cập không chỉ một lần liên quan đến phán quyết của Ṭa án Hague về Biển Đông. Ngay cả Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đă nhiều lần bày tỏ quan điểm về việc tranh chấp lănh thổ này, thậm chí ngay trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh, và phía Trung Quốc mà người đứng đầu là Chủ tịch Tập Cận B́nh đă đưa ra lập trường của ḿnh. Vậy quan điểm của Nga trong vấn đề này là ǵ?. Và điều đang được quan tâm đặc biệt, cuộc tập trận Nga-Trung mang tên "Liên hợp trên biển" diễn ra trên vùng Biển Đông sắp tới là ǵ?", ông Putin nói:

“Chúng tôi có mối quan hệ tốt đẹp, thân thiết và đầy tín nhiệm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh. Tôi cũng nhấn mạnh rằng, ông Tập chưa bao giờ yêu cầu chúng tôi đưa ra b́nh luận hay bằng cách nào đó can thiệp vào vấn đề Biển Đông".

“Chúng tôi tất nhiên có ư kiến riêng về vấn đề này: Trước hết chúng tôi không can thiệp vào chúng v́ theo chúng tôi sự can thiệp của bất kỳ cường quốc/quốc gia nào không trong khu vực chỉ gây tổn hại cho việc giải quyết những vấn đề này” – ông Putin tiếp tục. Theo Tổng thống Nga “sự can thiệp của cường quốc/nước thứ 3 không trong khu vực sẽ gây hại và phản tác dụng”.

Đồng thời nhà lănh đạo Nga cũng khẳng định: “Chúng tôi đồng t́nh và ủng hộ lập trường của Trung Quốc trong vấn đề này – đó là không công nhận phán quyết của PCA. Tôi sẽ nói cho các bạn biết lí do: Đây không phải là một quan điểm chính trị, mà hoàn toàn mang tính pháp lư và vấn đề nằm ở chỗ, bất kỳ thủ tục tố tụng nào đều do các bên tranh chấp khởi xướng, c̣n Ṭa trọng tài có nghĩa vụ nghe những luận chứng và quan điểm của tất cả các bên tranh chấp. Được biết, không ai tại PCA chịu nghe quan điểm của Trung Quốc. Vậy bằng cách nào chúng ta có thể công nhận những phán quyết của PCA là công bằng?” – Tổng thống Putin thể hiện rơ quan điểm đứng về phía Trung Quốc.

“Chúng tôi ủng hộ lập trường của Trung Quốc về vấn đề này”, ông Putin nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Putin cam kết rằng, các cuộc tập trận chung giữa Nga và Trung Quốc trong khu vực sẽ không ảnh hưởng tới quyền lợi của bất kỳ bên nào, mà chỉ nhằm mục đích bảo vệ an ninh cho cả Moscow và Bắc Kinh.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=932372&stc=1&d=1473206136
Hội Nghị G-20 vừa kết thúc tại Hàng châu, Trung Quốc.
Ngoài ra, ông Putin cho biết, cấu trúc kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc đang được cải thiện tính tới việc lượng máy móc, thiết bị của Nga cung cấp cho thị trường Trung Quốc đang tăng lên.

“Vâng, chúng tôi có giảm nhẹ về số lượng kim ngạch thương mại với Trung Quốc, nhưng chúng tôi không lo lắng v́ theo tôi một vấn đề quan trọng hơn đang diễn ra. Đó là sự thay đổi trong cấu trúc kim ngạch thương mại giữa 2 bên, nó được cải thiện hơn về chất. Số lượng máy móc và thiết bị mà chúng tôi cung cấp cho thị trường Trung Quốc đang tăng lên”, ông Putin nhận định, đồng thời xác nhận, Moscow và Bắc Kinh hiện đang tiến hành những dự án lớn và đầy triển vọng trong lĩnh vực công nghệ cao.

"Hai bên không chỉ hợp tác trong ngành năng lượng hạt nhân, mà c̣n trong lĩnh vực chế tạo máy bay, ngành hàng không vũ trụ và vi điện tử. Chúng tôi có rất nhiều dự án chung và đó là một điểm cộng lớn trong mối quan hệ song phương giữa 2 bên” – nhà lănh đạo Nga tiếp tục.

Ông Putin c̣n đánh giá cao những đóng góp của Trung Quốc đối với sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu và xác nhận, Bắc Kinh dẫn đầu về mức độ tăng trưởng kinh tế.

“Chúng tôi rất vui mừng v́ Trung Quốc là đối tác kinh tế lớn nhất của chúng tôi” – người đứng đầu Nhà nước Nga kết luận.

Vietbf @ sưu tầm.