PDA

View Full Version : Formosa bị ngư dân Việt Nam đệ đơn kiện tập thể đ̣i bồi thường


vuitoichat
09-27-2016, 16:55
Vietbf.com - Hàng ngàn người dân Quỳnh Lưu, Nghệ An đă cùng tập trung đến toà án thị xă Kỳ Anh, Hà Tĩnh hôm thứ Hai 26/9/2016 để nộp đơn kiện công ty Formosa xả thải gây ra thảm họa cá chết hàng loạt, ảnh hưởng đến đời sống người dân trong vùng đ̣i công ty này bồi thường v́ đă thải chất độc.
http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=940924&stc=1&d=1474995302
Linh mục Đặng Hữu Nam nói chuyện với các ngư dân bên ngoài Ṭa án huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Tháng 6/2016, Formosa thừa nhận đă gây ô nhiễm biển khiến cá chết hàng loạt ở các tỉnh miền Trung vào tháng 4 năm nay, và hứa sẽ bỏ ra tổng cộng 500 triệu đôla để làm sạch nước biển và bồi thường cho những ngư dân bị thiệt hại.

Dẫn đầu đoàn ngư dân đi kiện, linh mục Đặng Hữu Nam cho hăng tin AP biết là 506 đơn kiện đă được nộp tại ṭa án huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, nơi đặt trụ sở công ty Formosa. Theo lời vị linh mục, những ngư dân này đ̣i Formosa phải đóng cửa và bồi thường cho những thiệt hại của họ vừa qua, cũng như những thiệt hại về sức khỏe và vật chất mà họ sẽ gánh chịu trong tương lai. Cha Đặng Hữu Nam dự báo là các ngư dân khác đang viết đơn và sẽ có tổng cộng hơn 100 ngàn ngư dân đệ đơn kiện.

Hôm qua đoàn ngư dân đi kiện đă đi bằng xe bus vượt qua đoạn đường dài 200 km đến Ṭa án Nhân dân huyện Kỳ Anh. Theo lời linh mục Đặng Hữu Nam, đă có khoảng 5000 người tập hợp bên ngoài ṭa án để ủng hộ tinh thần những người đi kiện. Ṭa án Kỳ Anh sẽ quyết định, hoặc là thụ lư đơn kiện, hoặc là chuyển hồ sơ lên cấp cao hơn.

AP cũng trích dẫn luật sư Trần Vũ Hải nói rằng không chắc là vụ kiện sẽ được đưa ra xử, việc nhưng ngư dân có hành động đệ đơn kiện như vậy có thể mở đường cho việc công ty Formosa và ngư dân đối thoại trực tiếp với nhau về một giải pháp thương lượng.

Theo thẩm định của chính phủ trong một báo cáo với Quốc hội vào tháng 7, khối lượng cá bị chết tại các vùng bờ biển miền Trung vào tháng 4 vừa qua lên đến 115 tấn. Thảm họa môi trường chưa từng có này đă gây tác hại đến việc kiếm sống của hơn 200 ngàn người, trong đó có 41 ngàn ngư dân.

perry
09-28-2016, 15:34
ngồi đó mà chờ bọn cộng sản bồi thường , nên đứng lên lật đổ bọn cộng sản là thượng sách.

laughster
09-28-2016, 16:48
good luck !

thangtram
09-28-2016, 18:58
Cho dù có được bồi thường xứng đáng hoặc cùng nhau phản đối chế độ CSVN, tạo thành hiệu ứng domino cho toàn quốc đi chăng nữa, th́ hệ lụy môi truờng vùng biển đó và luôn cả bờ biển VN dài hơn 3200 km ít nhất là 75 năm mới có cơ hội phục hồi...Người Tàu (trong đó bọn Đài Loan Phúc Kiến cùng có ư đồ xâm lược và phá hoại VN) quá nham hiểm hơn loài thú...chúng nó 0 chiếm được VN th́ vô tư đầu độc người và đất nước chúng ta...đảm bảo 5 năm nữa VN sẽ hân hạnh đội sổ WHO về tỷ lệ bệnh ung thư và các bệnh mới nhất của thời đại ! Buồn thật...