Gibbs
10-01-2016, 23:07
Trong ṿng 50 năm tới, Trung Cộng sẽ tiến hành 7 cuộc chiến tranh. Cũng nhiều người cho rằng đây chỉ là sự tưởng tượng. Liệu sự thật thế nào, chúng ta hăy cùng t́m hiểu.
Theo một tài liệu được lan truyền trên truyền thông, một bản kế hoạch chiến lược rất tỉ mỉ của Trung Quốc trong ṿng 50 năm tới. Thôn tính Đài Loan (2020 - 2025); Nắm trọn Biển Đông, thôn tính Việt Nam (2025 - 2030); Cuộc chiến thu hồi Nam Tây Tạng, đánh bại Ấn Độ (2035 - 2040); Cuộc chiến thu hồi quần đảo Điếu Ngư (sekaku) và quần đảo Lưu Cầu (Okinawa), đánh bại Nhật Bản (2040 - 2045); Cuộc chiến thống nhất Ngoại Mông, xâm lược và xóa tên Cộng ḥa nhân dân Mông Cổ (2045 - 2050); Cuộc chiến thu hồi vùng Viễn Đông, đánh bại nước Nga (2055 - 2060). Đẩy Mỹ khỏi châu Á, độc chiếm Thái B́nh Dương (2061-2066).
Tất nhiên những cột mốc thời gian chỉ là giả thiết. Thực tế sẽ c̣n phụ thuộc vào t́nh h́nh biến đổi. Nhưng qua đó có thể thấy 7 cuộc chiến mà Trung Quốc chuẩn bị là không thay đổi.
http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=942972&stc=1&d=1475363207
Cuộc chiến đầu tiên: Thôn tính Đài Loan.
Đặng Tiểu B́nh có lần tuyên bố Bắc Kinh quyết tâm thống nhất cho được Đài Loan dù tốn “một trăm năm’. Gần đây, cựu chủ tịch Giang Trạch Dân xác định rơ lập trường: Trung Cộng sẽ “không đợi chờ lâu dài”, nhưng lời nói này thiếu sự đe doạ kèm theo. Tập Cận B́nh hiện đang nổ lực cho đối thoại chính trị hơn. Ư định rơ ràng nhất đối với vần đề Đài Loan là ǵ?
Vào khoảng giữa năm 2016 này, Họ Tập cho rằng hồ sơ Đài Loan phải nằm trong nhiệm vụ chính của Đảng CS Trung Hoa là thống nhất đảo quốc này. Nối kết vấn đề trẻ trung hoá Trung Hoa và nhiệm vụ thống nhất quốc gia, Tập Cận B́nh từng thúc đẩy nhiều thoả thuận với Đài Loan. Tập đă ra một lộ đồ và thời biểu cho giải pháp này: nếu không năm 2021, th́ vấn đề này phải dứt điểm vào năm 2049, đúng 100 năm Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa thành lập.
Bắc Kinh hết c̣n kiên nhẫn do 3 yếu tố chính sau: Thứ nhất là Trung Cộng đă trở thành cường quốc thứ hai về kinh tế đối với thế giới tức nhiên yếu tố này là đ̣n bẫy tăng cường cho ư định thống nhất mănh liệt hơn. Càng lúc Đài Loan càng bị ‘hút’ vào quỹ đạo địa chính trị này. Sự lệ thuộc vào kinh tế lục địa Trung Hoa đang làm Bắc Kinh có nhiều quyền năng hơn để thắt chặt thêm về chính trị.
Thứ hai, sự xuất hiện về một siêu quyền lực đă tạo khả năng cho các lănh đạo tại Bắc Kinh sắp đặt lại vấn đề Đài Loan theo ư ḿnh. Nhiều năm trước chính sách Bắc Kinh đối với Đài Loan thường phân vân, lưỡng lự do hai ư muốn mâu thuẫn: Một là ngăn chận ư định độc lập của Đài Loan và thứ hai là tránh né đụng độ quân sự xảy ra giữa Eo Biển Đài Loan nó có thể làm sụp đổ bao nỗ lực hiện đại hoá của Trung Cộng.
Giờ đây Bắc Kinh sẵn sàng tốn phí cho những tốn phí về phát triển kinh tế và hiện đại hoá. Dùng sức ép kinh tế lên kinh tế Đài Loan, Bắc Kinh hi vọng số cử tri Đài Loan chống lại nữ tổng thống Thái Anh Văn và Đảng Dân Chủ Cấp Tiến của bà. Chiến lược này xem chừng hiệu quả. Một cuộc thăm ḍ cuối tháng Tám vừa qua cho thấy tỷ lệ công chúng bằng ḷng với nữ tổng thống Đài Loan rơi xuống c̣n 17.6% từ con số 52.3% của 3 tháng trước.
Thứ ba, Bắc Kinh hiện nay đang bỏ “chính sách nhu mỳ’ của Đặng Tiểu B́nh một chính sách hoà hoăn, che dấu khả năng của ḿnh đợi chờ sức mạnh quốc gia tiến lên thêm theo thời gian, giờ đây Bắc Kinh có đầy đủ sức mạnh để theo đuổi những lợi ích quốc gia, ư nghĩa này nên hiểu là: “sống c̣n quốc gia là mấu chốt’ và “căn bản là không nhượng bộ.”
Đài Loan luôn luôn lấy chủ quyền và toàn vẹn lănh thổ là mấu chốt những vấn đề này là điều tối kỵ với các lănh đạo Bắc Kinh mà họ thường xem là vấn đề trầm trọng nhất có thể đưa đến chiến tranh. Dù Đặng Tiểu B́nh thường cho rằng chiến tranh là giải pháp cuối cùng, nhưng bộ máy tuyên truyền hiện nay của Tập Cận B́nh không ngớt đe doạ luận điệu chiến tranh, nếu như Đài Loan chống lại ư niệm thống nhất và chớ bao giờ tuyên bố độc lập.
Jin Canrong, giáo sư tại Đại Học Renmin, Bắc Kinh vào tháng Sáu 2016, ông cho rằng Bắc Kinh hiện có 4 bước: quan sát-áp lực-đối đầu-chiến tranh, để đối phó với Đài Loan hiện nay. Hiện Bắc Kinh đang quan sát thái độ của tổng thống Đài Loan ra sao sau nửa năm gia tăng áp lực lên đảo quốc này. Vấn đề này c̣n bao hàm chuyện Bắc Kinh rút lui 23 giao dịch thương măi, đầu tư, hàng không liên hệ với Đài Loan và trở lại cuộc chiến ngoại giao khi giảm con số giới chức ngoại giao tại đây chỉ c̣n 22 người.
Nếu nữ tổng thống Thái Anh Văn vẫn từ chối sự đồng thuận tuân theo nghị quyết 1992, cho đến năm cuối của nhiệm kỳ này, Trung Cộng sẽ có đe doạ quân sự với bà. Nếu bà tái cử và làm TT cho đến 2020, Bắc Kinh sẽ khởi động chiến tranh vào năm từ 2021 tới 2025. Vào thời điểm này chắc hẳn sức mạnh quân sự của Trung Cộng sẽ lớn mạnh đến mức độ Hoa Kỳ khó ḷng can thiệp. Lúc này ‘hồ sơ’ Đài Loan xem như giải quyết xong.
Tuy về mặt chính thức phía chính sách nhà nước chẳng bao giờ tuyên bố, nhưng sự đe nạt về quân sự lúc nào cũng được các phe chủ nghĩa dân tộc đ̣i hỏi phải nắn gân để tỏ rơ sức mạnh của Trung Cộng hiện thời là sức mạnh của một siêu cường ra sao. Dư luận nóng nảy của quần chúng cũng là một phần quan yếu để tạo ra chính sách thu hút cảm t́nh người dân cho giới lănh đạo Bắc Kinh. Phấn khởi với sức mạnh đang lên này, giới lănh đạo Bắc Kinh càng lúc càng mong muốn quấn chúng đóng thêm vai tṛ quan trọng để đeo đuổi lợi ích của Trung Hoa. Cái hậu quả hiện nay đang thấy hiện nay, quân đội Trung Cộng là đội quân hung hăng hiếu chiến đang phá vỡ t́nh trạng hoà b́nh êm dịu đổi lại t́nh trạng căng thẳng và nóng bỏng của hoạ chiến tranh.
Trung Cộng hiện nay càng lúc càng thể hiện ư đồ dùng sức mạnh quân sự đi trước để đạt được những mục tiêu quốc gia trong đó có thống nhất Đài Loan. Quân Giải Phóng Trung Hoa (PLA) hiện có khả năng phá huỷ các mục tiêu chiến lược tại Đài Loan hiện tại. Tướng về hưu Zhu Chenghu của Quân Trung Cộng cho rằng Bắc Kinh nên dẹp đi các biện pháp hoà b́nh nó chỉ giúp kéo dài cho các đối thủ như tổng thống Thái Anh Văn, Đảng Dân Chủ Cấp Tiến hay Quốc Dân Đảng mà thôi. Ông ta nhấn mạnh vấn đề thống nhất Trung Hoa không bao giờ thành công nếu cứ măi sử dụng phương sách hoà b́nh.
Báo cáo của Viện Lập pháp Đài Loan, "Báo cáo liên quan tới sức mạnh quân sự của Trung Quốc Đại lục năm 2016” công bố hôm 31/8/2016 cụ thể cho biết giới chức cấp cao Trung Quốc đă chỉ thị cho Quân ủy Trung ương, yêu cầu hoàn thành phương án sẵn sàng tấn công vũ lực đối với Đài Loan.
Báo cáo của Lầu Năm Góc cho hay cuộc chiến giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan nếu nổ ra sẽ vô cùng khốc liệt, có thể gây khủng hoảng kéo dài.
Năm ngoái, cơ quan quân sự Đài Loan đă đệ tŕnh bản báo cáo về sức mạnh quân sự Trung Quốc cho các nghị sĩ, trong đó vạch ra nhiều kịch bản quân đội Trung Quốc (PLA) có thể tấn công ḥn đảo này, theo Diplomat.
Theo báo cáo, Trung Quốc đại lục có thể phát động tấn công vào đảo Đài Loan: Nếu Đài Loan tuyên bố độc lập hay có những bước đi tương tự; nếu Đài Loan sở hữu vũ khí hạt nhân; nếu quân đội nước ngoài được triển khai ở Đài Loan; nếu có bạo loạn hay bất ổn nội bộ nghiêm trọng trên ḥn đảo; nếu thế lực nước ngoài can thiệp vào t́nh h́nh Đài Loan; và nếu Đài Loan tŕ hoăn các cuộc đàm phán xuyên eo biển về quá tŕnh thống nhất. Bắc Kinh tuyên bố Trung Quốc sẽ sử dụng vũ lực để thống nhất với Đài Loan khi "khả năng thống nhất ḥa b́nh sẽ hết vào năm 2025".
Theo báo cáo của quân đội Mỹ, một khi Trung Quốc cảm thấy cần phải sử dụng vũ lực để tấn công Đài Loan, đầu tiên họ sẽ áp dụng chiến lược phong tỏa. "Các tài liệu của PLA mô tả những biện pháp thay thế khả dĩ cho h́nh thức tấn công đổ bộ thông thường, chẳng hạn như phong tỏa đường không, tấn công bằng tên lửa, và rải thủy lôi để ép đối phương đầu hàng", báo cáo viết.
Theo đó, Trung Quốc có thể buộc các tàu hàng trên đường tới Đài Loan phải chuyển hướng sang các cảng ở lục địa hoặc "tuyên bố tập trận, bắn thử tên lửa để phong tỏa các tuyến hàng hải tới cảng Đài Loan", một phương pháp từng được quân đội Trung Quốc áp dụng hồi giữa thập niên 1990.
"Trung Quốc hiện nay không thể thực hiện việc phong tỏa quân sự toàn diện với Đài Loan, nhưng khả năng này sẽ gia tăng đáng kể trong 5-10 năm tới", báo cáo nhấn mạnh, vào năm 2025 là thời điểm với khả rất lớn Trung Quốc sẽ ra tay thôn tính Đài Loan.
Ngoài hoạt động phong tỏa, Trung Quốc có thể sử dụng h́nh thức tác chiến phi đối xứng với Đài Loan, chẳng hạn như các chiến dịch tấn công quy mô nhỏ, hoạt động t́nh báo, tấn công mạng nhằm phá vỡ mạng lưới xă hội Đài Loan. "Một chiến dịch như vậy có thể gồm những cuộc tấn công hạn chế hoặc tấn công mạng vào cơ sở hạ tầng kinh tế, quân sự, chính trị của Đài Loan, nhằm gieo rắc sợ hăi và hủy hoại ḷng tin của dân chúng vào nhà lănh đạo ḥn đảo".
Ở quy mô lớn hơn, Trung Quốc có thể tàn phá mọi thứ trên đảo Đài Loan bằng giàn tên lửa 1.600 quả đặt trên bờ eo biển của ḿnh. Toàn bộ đảo Đài Loan nằm trọn trong tầm bắn của các tên lửa pḥng không, tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Trung Quốc, chẳng hạn như HQ-9, DF-15, DF-16… Những tên lửa này có khả năng tấn công chính xác, sức công phá mạnh, và có thể xuyên thủng các hệ thống pḥng thủ tên lửa hiện nay của Đài Loan.
Những cuộc tấn công liên tiếp bằng tên lửa như vậy sẽ "làm suy yếu hệ thống pḥng thủ, vô hiệu hóa khả năng lănh đạo, hoặc bẻ găy ư chí chiến đấu của người dân Đài Loan", báo cáo cho biết.
Cấp độ cuối cùng là một cuộc tấn công đổ bộ toàn diện. Các học giả quân sự Trung Quốc đă đề xuất nhiều phương án tấn công đổ bộ lên đảo Đài Loan. Một tài liệu có tựa đề "Chiến dịch Đổ bộ Đảo Liên quân" vẽ ra viễn cảnh về một trận chiến "dựa trên các chiến dịch được điều phối về hậu cần, yểm trợ không quân, hải quân, và tác chiến điện tử" diễn ra trên bờ biển Đài Loan.
Trong chiến dịch đổ bộ này, Trung Quốc có lợi thế về quân số lớn hơn rất nhiều so với Đài Loan.
J. Michael Cole, chuyên gia phân tích cấp cao tại Viện Chính sách Trung Quốc, Đại học Nottingham, cho rằng quân đội Đài Loan không thể hy vọng đánh bại được PLA trên chiến trường truyền thống, trong khi họ không hề có sự đảm bảo rằng các đồng minh như Mỹ hay Nhật Bản sẽ đứng về phía ḿnh.
Taipei Times hồi năm 2012 dẫn một báo cáo từ cơ quan quân sự Đài Loan cho biết số lượng tên lửa đạn đạo và hành tŕnh Trung Quốc nhắm vào đảo Đài Loan đă tăng từ 1.400 lên 1.600 quả. Giới quan sát nhận định Trung Quốc muốn dùng giàn tên lửa nói trên để gửi thông điệp răn đe tới Đài Loan.
Theo báo cáo trên, quân đội Trung Quốc đă triển khai một số tên lửa đạn đạo hiện đại Đông Phong 16 (DF-16) bên cạnh các tên lửa tầm ngắn Đông Phong 11 (DF-11) và Đông Phong 15 (DF-15) bổ sung vào giàn tên lửa chĩa sang Đài Loan.
DF-16 có tầm bắn 1.000-1.200 km, độ chính xác cũng được cải thiện đáng kể so với DF-15 hay DF-11. Giới phân tích đánh giá những hệ thống pḥng thủ tên lửa đạn đạo như MIM-104 hay Patriot PAC-3 sẽ gặp khó khăn trong việc ngăn chặn tên lửa DF-16.
Thuộc dạng tên lửa đạn đạo, DF-16 có thể vươn tới độ cao lớn hơn trước khi lao xuống mục tiêu. Nhờ thế, tốc độ bay cũng gia tăng và các hệ thống pḥng thủ tên lửa như PAC-3 sẽ không kịp phản ứng.
Ngoài DF-16, tên lửa DF-15 cũng là một công cụ răn đe đáng gờm của Trung Quốc đối với Đài Loan. DF-15 có chiều dài 9,1 m, đường kính một mét, trang bị đầu đạn 500-700 kg hoặc đầu đạn hạt nhân 90 kT, tầm bắn gần 600 km. Tên lửa được đặt trên bộ khung xe mang thiết bị phóng chuyên dụng TAS5450 8X8 hoặc WS2400.
DF-15 vượt trội so với DF-11 ở công nghệ dẫn đường kết hợp quán tính và GPS. Điều làm nên sự nguy hiểm của DF-15 là nó có thể phóng từ bất kỳ địa điểm nào mà không cần chuẩn bị trước và sử dụng định vị GPS để cập nhật vị trí mục tiêu. Thêm vào đó, DF-15 c̣n có khả năng nhắm mục tiêu nhanh chóng mà không cần tính toán tác động của lực gió. Giới chuyên gia quân sự nhận định DF-15 đă mang lại cho quân đội Trung Quốc năng lực rất quan trọng là tấn công chớp nhoáng vào các mục tiêu cố định.
Theo báo cáo, để gia tăng phạm vi bao phủ, chống tiếp cận, Trung Quốc có thể c̣n điều động cả các tên lửa diệt hạm Đông Phong 21D (DF-21D) tham gia vào dàn tên lửa ven biển răn đe Đài Loan.
V́ sao Trung Quốc lại đưa nhiều tên lửa nhắm về phía Đài Loan? V́ đây là một phiên bản mà các nhà lănh đạo Trung Cộng ưa thích.
Việc tấn công tên lửa vào các mục tiêu quân sự, cơ sở hạ tầng dân sự, bao gồm ṭa nhà chính phủ, các nút giao thông, bến cảng, sân bay. Mục đích để làm tê liệt hệ thống pḥng không, hải quân và các hệ thống thông tin liên lạc, làm cho dân chúng hỗn loạn "sốc và sợ hăi." Do đó Bắc Kinh hy vọng buộc Đài Bắc đầu hàng và cùng đó Trung Quốc sẽ tránh một cuộc xâm lược tốn kém.
Ba bước tổng tấn công Đài Loan bằng vũ lực của Trung Cộng
1. Tổng tấn công bằng tên lửa.
2. Phong tỏa hải quân, không quân, bao vây Đài Loan.
3. Tấn công đổ bộ.
Ba bước tấn công trên sẽ khiến Trung Quốc tổn thất không hề nhỏ. V́ vậy ngoài những cách đó Trung Quốc có thể dùng một số chiến thuật khác song song với ba bước trên để giảm thiểu tổn thất.
Salami-slicing
Salami-slicing là ǵ? Chiến thuật cắt lát salami đồng nghĩa với Chiến thuật tằm ăn dâu là một cách thức, những mục đích lớn bằng những bước tiến nhỏ, hay những đ̣i hỏi nhỏ từ từ đạt tới.
Trung Quốc sẽ chia thành ba bước với chiến thuật Cắt Salami. Giai đoạn đầu tiên sẽ bắt đầu với việc chiếm đóng Kinmen và Matsu, hai nhóm đảo nằm gần bờ biển Trung Quốc. Giai đoạn thứ hai sẽ được nhằm chiếm giữ các đảo Penghu ở giữa eo biển. Giai đoạn thứ ba sẽ buộc Đài Loan đầu hàng hoặc phải chịu sự phong tỏa nội bất xuất ngoại bất nhập và tổng tấn công sau khi Đài Loan kiệt quệ do bị phong tỏa.
Crimea - Little green men
http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=942973&stc=1&d=1475363207
Chiến thuật kiểu Crimea hay c̣n gọi là Green Little Men (Những người đàn ông nhỏ màu xanh) hay Polite People (Những người lịch sự), đây là chiến thuật theo cách Nga Putin chiếm đ̣ng bán đảo Crimea của Ukraine. Mua chuộc một số nhà chính trị và đưa người Trung Cộng vào Đài Loan. Làm loạn và lập tổ chức ly khai. Lực lượng ly khai đặc biệt được triển khai trước khi bùng nổ chiến sự để tấn công vào các mục tiêu trọng điểm, bắt cóc, thủ tiêu các nhà lănh đạo Đài Loan. Thậm chí tổ chức đảo chính và buộc Đài Loan đầu hàng.
So sánh lực lượng quân sự Đài Loan và Trung Cộng 2016
yIUZJ8T8WMI
Theo một tài liệu được lan truyền trên truyền thông, một bản kế hoạch chiến lược rất tỉ mỉ của Trung Quốc trong ṿng 50 năm tới. Thôn tính Đài Loan (2020 - 2025); Nắm trọn Biển Đông, thôn tính Việt Nam (2025 - 2030); Cuộc chiến thu hồi Nam Tây Tạng, đánh bại Ấn Độ (2035 - 2040); Cuộc chiến thu hồi quần đảo Điếu Ngư (sekaku) và quần đảo Lưu Cầu (Okinawa), đánh bại Nhật Bản (2040 - 2045); Cuộc chiến thống nhất Ngoại Mông, xâm lược và xóa tên Cộng ḥa nhân dân Mông Cổ (2045 - 2050); Cuộc chiến thu hồi vùng Viễn Đông, đánh bại nước Nga (2055 - 2060). Đẩy Mỹ khỏi châu Á, độc chiếm Thái B́nh Dương (2061-2066).
Tất nhiên những cột mốc thời gian chỉ là giả thiết. Thực tế sẽ c̣n phụ thuộc vào t́nh h́nh biến đổi. Nhưng qua đó có thể thấy 7 cuộc chiến mà Trung Quốc chuẩn bị là không thay đổi.
http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=942972&stc=1&d=1475363207
Cuộc chiến đầu tiên: Thôn tính Đài Loan.
Đặng Tiểu B́nh có lần tuyên bố Bắc Kinh quyết tâm thống nhất cho được Đài Loan dù tốn “một trăm năm’. Gần đây, cựu chủ tịch Giang Trạch Dân xác định rơ lập trường: Trung Cộng sẽ “không đợi chờ lâu dài”, nhưng lời nói này thiếu sự đe doạ kèm theo. Tập Cận B́nh hiện đang nổ lực cho đối thoại chính trị hơn. Ư định rơ ràng nhất đối với vần đề Đài Loan là ǵ?
Vào khoảng giữa năm 2016 này, Họ Tập cho rằng hồ sơ Đài Loan phải nằm trong nhiệm vụ chính của Đảng CS Trung Hoa là thống nhất đảo quốc này. Nối kết vấn đề trẻ trung hoá Trung Hoa và nhiệm vụ thống nhất quốc gia, Tập Cận B́nh từng thúc đẩy nhiều thoả thuận với Đài Loan. Tập đă ra một lộ đồ và thời biểu cho giải pháp này: nếu không năm 2021, th́ vấn đề này phải dứt điểm vào năm 2049, đúng 100 năm Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa thành lập.
Bắc Kinh hết c̣n kiên nhẫn do 3 yếu tố chính sau: Thứ nhất là Trung Cộng đă trở thành cường quốc thứ hai về kinh tế đối với thế giới tức nhiên yếu tố này là đ̣n bẫy tăng cường cho ư định thống nhất mănh liệt hơn. Càng lúc Đài Loan càng bị ‘hút’ vào quỹ đạo địa chính trị này. Sự lệ thuộc vào kinh tế lục địa Trung Hoa đang làm Bắc Kinh có nhiều quyền năng hơn để thắt chặt thêm về chính trị.
Thứ hai, sự xuất hiện về một siêu quyền lực đă tạo khả năng cho các lănh đạo tại Bắc Kinh sắp đặt lại vấn đề Đài Loan theo ư ḿnh. Nhiều năm trước chính sách Bắc Kinh đối với Đài Loan thường phân vân, lưỡng lự do hai ư muốn mâu thuẫn: Một là ngăn chận ư định độc lập của Đài Loan và thứ hai là tránh né đụng độ quân sự xảy ra giữa Eo Biển Đài Loan nó có thể làm sụp đổ bao nỗ lực hiện đại hoá của Trung Cộng.
Giờ đây Bắc Kinh sẵn sàng tốn phí cho những tốn phí về phát triển kinh tế và hiện đại hoá. Dùng sức ép kinh tế lên kinh tế Đài Loan, Bắc Kinh hi vọng số cử tri Đài Loan chống lại nữ tổng thống Thái Anh Văn và Đảng Dân Chủ Cấp Tiến của bà. Chiến lược này xem chừng hiệu quả. Một cuộc thăm ḍ cuối tháng Tám vừa qua cho thấy tỷ lệ công chúng bằng ḷng với nữ tổng thống Đài Loan rơi xuống c̣n 17.6% từ con số 52.3% của 3 tháng trước.
Thứ ba, Bắc Kinh hiện nay đang bỏ “chính sách nhu mỳ’ của Đặng Tiểu B́nh một chính sách hoà hoăn, che dấu khả năng của ḿnh đợi chờ sức mạnh quốc gia tiến lên thêm theo thời gian, giờ đây Bắc Kinh có đầy đủ sức mạnh để theo đuổi những lợi ích quốc gia, ư nghĩa này nên hiểu là: “sống c̣n quốc gia là mấu chốt’ và “căn bản là không nhượng bộ.”
Đài Loan luôn luôn lấy chủ quyền và toàn vẹn lănh thổ là mấu chốt những vấn đề này là điều tối kỵ với các lănh đạo Bắc Kinh mà họ thường xem là vấn đề trầm trọng nhất có thể đưa đến chiến tranh. Dù Đặng Tiểu B́nh thường cho rằng chiến tranh là giải pháp cuối cùng, nhưng bộ máy tuyên truyền hiện nay của Tập Cận B́nh không ngớt đe doạ luận điệu chiến tranh, nếu như Đài Loan chống lại ư niệm thống nhất và chớ bao giờ tuyên bố độc lập.
Jin Canrong, giáo sư tại Đại Học Renmin, Bắc Kinh vào tháng Sáu 2016, ông cho rằng Bắc Kinh hiện có 4 bước: quan sát-áp lực-đối đầu-chiến tranh, để đối phó với Đài Loan hiện nay. Hiện Bắc Kinh đang quan sát thái độ của tổng thống Đài Loan ra sao sau nửa năm gia tăng áp lực lên đảo quốc này. Vấn đề này c̣n bao hàm chuyện Bắc Kinh rút lui 23 giao dịch thương măi, đầu tư, hàng không liên hệ với Đài Loan và trở lại cuộc chiến ngoại giao khi giảm con số giới chức ngoại giao tại đây chỉ c̣n 22 người.
Nếu nữ tổng thống Thái Anh Văn vẫn từ chối sự đồng thuận tuân theo nghị quyết 1992, cho đến năm cuối của nhiệm kỳ này, Trung Cộng sẽ có đe doạ quân sự với bà. Nếu bà tái cử và làm TT cho đến 2020, Bắc Kinh sẽ khởi động chiến tranh vào năm từ 2021 tới 2025. Vào thời điểm này chắc hẳn sức mạnh quân sự của Trung Cộng sẽ lớn mạnh đến mức độ Hoa Kỳ khó ḷng can thiệp. Lúc này ‘hồ sơ’ Đài Loan xem như giải quyết xong.
Tuy về mặt chính thức phía chính sách nhà nước chẳng bao giờ tuyên bố, nhưng sự đe nạt về quân sự lúc nào cũng được các phe chủ nghĩa dân tộc đ̣i hỏi phải nắn gân để tỏ rơ sức mạnh của Trung Cộng hiện thời là sức mạnh của một siêu cường ra sao. Dư luận nóng nảy của quần chúng cũng là một phần quan yếu để tạo ra chính sách thu hút cảm t́nh người dân cho giới lănh đạo Bắc Kinh. Phấn khởi với sức mạnh đang lên này, giới lănh đạo Bắc Kinh càng lúc càng mong muốn quấn chúng đóng thêm vai tṛ quan trọng để đeo đuổi lợi ích của Trung Hoa. Cái hậu quả hiện nay đang thấy hiện nay, quân đội Trung Cộng là đội quân hung hăng hiếu chiến đang phá vỡ t́nh trạng hoà b́nh êm dịu đổi lại t́nh trạng căng thẳng và nóng bỏng của hoạ chiến tranh.
Trung Cộng hiện nay càng lúc càng thể hiện ư đồ dùng sức mạnh quân sự đi trước để đạt được những mục tiêu quốc gia trong đó có thống nhất Đài Loan. Quân Giải Phóng Trung Hoa (PLA) hiện có khả năng phá huỷ các mục tiêu chiến lược tại Đài Loan hiện tại. Tướng về hưu Zhu Chenghu của Quân Trung Cộng cho rằng Bắc Kinh nên dẹp đi các biện pháp hoà b́nh nó chỉ giúp kéo dài cho các đối thủ như tổng thống Thái Anh Văn, Đảng Dân Chủ Cấp Tiến hay Quốc Dân Đảng mà thôi. Ông ta nhấn mạnh vấn đề thống nhất Trung Hoa không bao giờ thành công nếu cứ măi sử dụng phương sách hoà b́nh.
Báo cáo của Viện Lập pháp Đài Loan, "Báo cáo liên quan tới sức mạnh quân sự của Trung Quốc Đại lục năm 2016” công bố hôm 31/8/2016 cụ thể cho biết giới chức cấp cao Trung Quốc đă chỉ thị cho Quân ủy Trung ương, yêu cầu hoàn thành phương án sẵn sàng tấn công vũ lực đối với Đài Loan.
Báo cáo của Lầu Năm Góc cho hay cuộc chiến giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan nếu nổ ra sẽ vô cùng khốc liệt, có thể gây khủng hoảng kéo dài.
Năm ngoái, cơ quan quân sự Đài Loan đă đệ tŕnh bản báo cáo về sức mạnh quân sự Trung Quốc cho các nghị sĩ, trong đó vạch ra nhiều kịch bản quân đội Trung Quốc (PLA) có thể tấn công ḥn đảo này, theo Diplomat.
Theo báo cáo, Trung Quốc đại lục có thể phát động tấn công vào đảo Đài Loan: Nếu Đài Loan tuyên bố độc lập hay có những bước đi tương tự; nếu Đài Loan sở hữu vũ khí hạt nhân; nếu quân đội nước ngoài được triển khai ở Đài Loan; nếu có bạo loạn hay bất ổn nội bộ nghiêm trọng trên ḥn đảo; nếu thế lực nước ngoài can thiệp vào t́nh h́nh Đài Loan; và nếu Đài Loan tŕ hoăn các cuộc đàm phán xuyên eo biển về quá tŕnh thống nhất. Bắc Kinh tuyên bố Trung Quốc sẽ sử dụng vũ lực để thống nhất với Đài Loan khi "khả năng thống nhất ḥa b́nh sẽ hết vào năm 2025".
Theo báo cáo của quân đội Mỹ, một khi Trung Quốc cảm thấy cần phải sử dụng vũ lực để tấn công Đài Loan, đầu tiên họ sẽ áp dụng chiến lược phong tỏa. "Các tài liệu của PLA mô tả những biện pháp thay thế khả dĩ cho h́nh thức tấn công đổ bộ thông thường, chẳng hạn như phong tỏa đường không, tấn công bằng tên lửa, và rải thủy lôi để ép đối phương đầu hàng", báo cáo viết.
Theo đó, Trung Quốc có thể buộc các tàu hàng trên đường tới Đài Loan phải chuyển hướng sang các cảng ở lục địa hoặc "tuyên bố tập trận, bắn thử tên lửa để phong tỏa các tuyến hàng hải tới cảng Đài Loan", một phương pháp từng được quân đội Trung Quốc áp dụng hồi giữa thập niên 1990.
"Trung Quốc hiện nay không thể thực hiện việc phong tỏa quân sự toàn diện với Đài Loan, nhưng khả năng này sẽ gia tăng đáng kể trong 5-10 năm tới", báo cáo nhấn mạnh, vào năm 2025 là thời điểm với khả rất lớn Trung Quốc sẽ ra tay thôn tính Đài Loan.
Ngoài hoạt động phong tỏa, Trung Quốc có thể sử dụng h́nh thức tác chiến phi đối xứng với Đài Loan, chẳng hạn như các chiến dịch tấn công quy mô nhỏ, hoạt động t́nh báo, tấn công mạng nhằm phá vỡ mạng lưới xă hội Đài Loan. "Một chiến dịch như vậy có thể gồm những cuộc tấn công hạn chế hoặc tấn công mạng vào cơ sở hạ tầng kinh tế, quân sự, chính trị của Đài Loan, nhằm gieo rắc sợ hăi và hủy hoại ḷng tin của dân chúng vào nhà lănh đạo ḥn đảo".
Ở quy mô lớn hơn, Trung Quốc có thể tàn phá mọi thứ trên đảo Đài Loan bằng giàn tên lửa 1.600 quả đặt trên bờ eo biển của ḿnh. Toàn bộ đảo Đài Loan nằm trọn trong tầm bắn của các tên lửa pḥng không, tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Trung Quốc, chẳng hạn như HQ-9, DF-15, DF-16… Những tên lửa này có khả năng tấn công chính xác, sức công phá mạnh, và có thể xuyên thủng các hệ thống pḥng thủ tên lửa hiện nay của Đài Loan.
Những cuộc tấn công liên tiếp bằng tên lửa như vậy sẽ "làm suy yếu hệ thống pḥng thủ, vô hiệu hóa khả năng lănh đạo, hoặc bẻ găy ư chí chiến đấu của người dân Đài Loan", báo cáo cho biết.
Cấp độ cuối cùng là một cuộc tấn công đổ bộ toàn diện. Các học giả quân sự Trung Quốc đă đề xuất nhiều phương án tấn công đổ bộ lên đảo Đài Loan. Một tài liệu có tựa đề "Chiến dịch Đổ bộ Đảo Liên quân" vẽ ra viễn cảnh về một trận chiến "dựa trên các chiến dịch được điều phối về hậu cần, yểm trợ không quân, hải quân, và tác chiến điện tử" diễn ra trên bờ biển Đài Loan.
Trong chiến dịch đổ bộ này, Trung Quốc có lợi thế về quân số lớn hơn rất nhiều so với Đài Loan.
J. Michael Cole, chuyên gia phân tích cấp cao tại Viện Chính sách Trung Quốc, Đại học Nottingham, cho rằng quân đội Đài Loan không thể hy vọng đánh bại được PLA trên chiến trường truyền thống, trong khi họ không hề có sự đảm bảo rằng các đồng minh như Mỹ hay Nhật Bản sẽ đứng về phía ḿnh.
Taipei Times hồi năm 2012 dẫn một báo cáo từ cơ quan quân sự Đài Loan cho biết số lượng tên lửa đạn đạo và hành tŕnh Trung Quốc nhắm vào đảo Đài Loan đă tăng từ 1.400 lên 1.600 quả. Giới quan sát nhận định Trung Quốc muốn dùng giàn tên lửa nói trên để gửi thông điệp răn đe tới Đài Loan.
Theo báo cáo trên, quân đội Trung Quốc đă triển khai một số tên lửa đạn đạo hiện đại Đông Phong 16 (DF-16) bên cạnh các tên lửa tầm ngắn Đông Phong 11 (DF-11) và Đông Phong 15 (DF-15) bổ sung vào giàn tên lửa chĩa sang Đài Loan.
DF-16 có tầm bắn 1.000-1.200 km, độ chính xác cũng được cải thiện đáng kể so với DF-15 hay DF-11. Giới phân tích đánh giá những hệ thống pḥng thủ tên lửa đạn đạo như MIM-104 hay Patriot PAC-3 sẽ gặp khó khăn trong việc ngăn chặn tên lửa DF-16.
Thuộc dạng tên lửa đạn đạo, DF-16 có thể vươn tới độ cao lớn hơn trước khi lao xuống mục tiêu. Nhờ thế, tốc độ bay cũng gia tăng và các hệ thống pḥng thủ tên lửa như PAC-3 sẽ không kịp phản ứng.
Ngoài DF-16, tên lửa DF-15 cũng là một công cụ răn đe đáng gờm của Trung Quốc đối với Đài Loan. DF-15 có chiều dài 9,1 m, đường kính một mét, trang bị đầu đạn 500-700 kg hoặc đầu đạn hạt nhân 90 kT, tầm bắn gần 600 km. Tên lửa được đặt trên bộ khung xe mang thiết bị phóng chuyên dụng TAS5450 8X8 hoặc WS2400.
DF-15 vượt trội so với DF-11 ở công nghệ dẫn đường kết hợp quán tính và GPS. Điều làm nên sự nguy hiểm của DF-15 là nó có thể phóng từ bất kỳ địa điểm nào mà không cần chuẩn bị trước và sử dụng định vị GPS để cập nhật vị trí mục tiêu. Thêm vào đó, DF-15 c̣n có khả năng nhắm mục tiêu nhanh chóng mà không cần tính toán tác động của lực gió. Giới chuyên gia quân sự nhận định DF-15 đă mang lại cho quân đội Trung Quốc năng lực rất quan trọng là tấn công chớp nhoáng vào các mục tiêu cố định.
Theo báo cáo, để gia tăng phạm vi bao phủ, chống tiếp cận, Trung Quốc có thể c̣n điều động cả các tên lửa diệt hạm Đông Phong 21D (DF-21D) tham gia vào dàn tên lửa ven biển răn đe Đài Loan.
V́ sao Trung Quốc lại đưa nhiều tên lửa nhắm về phía Đài Loan? V́ đây là một phiên bản mà các nhà lănh đạo Trung Cộng ưa thích.
Việc tấn công tên lửa vào các mục tiêu quân sự, cơ sở hạ tầng dân sự, bao gồm ṭa nhà chính phủ, các nút giao thông, bến cảng, sân bay. Mục đích để làm tê liệt hệ thống pḥng không, hải quân và các hệ thống thông tin liên lạc, làm cho dân chúng hỗn loạn "sốc và sợ hăi." Do đó Bắc Kinh hy vọng buộc Đài Bắc đầu hàng và cùng đó Trung Quốc sẽ tránh một cuộc xâm lược tốn kém.
Ba bước tổng tấn công Đài Loan bằng vũ lực của Trung Cộng
1. Tổng tấn công bằng tên lửa.
2. Phong tỏa hải quân, không quân, bao vây Đài Loan.
3. Tấn công đổ bộ.
Ba bước tấn công trên sẽ khiến Trung Quốc tổn thất không hề nhỏ. V́ vậy ngoài những cách đó Trung Quốc có thể dùng một số chiến thuật khác song song với ba bước trên để giảm thiểu tổn thất.
Salami-slicing
Salami-slicing là ǵ? Chiến thuật cắt lát salami đồng nghĩa với Chiến thuật tằm ăn dâu là một cách thức, những mục đích lớn bằng những bước tiến nhỏ, hay những đ̣i hỏi nhỏ từ từ đạt tới.
Trung Quốc sẽ chia thành ba bước với chiến thuật Cắt Salami. Giai đoạn đầu tiên sẽ bắt đầu với việc chiếm đóng Kinmen và Matsu, hai nhóm đảo nằm gần bờ biển Trung Quốc. Giai đoạn thứ hai sẽ được nhằm chiếm giữ các đảo Penghu ở giữa eo biển. Giai đoạn thứ ba sẽ buộc Đài Loan đầu hàng hoặc phải chịu sự phong tỏa nội bất xuất ngoại bất nhập và tổng tấn công sau khi Đài Loan kiệt quệ do bị phong tỏa.
Crimea - Little green men
http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=942973&stc=1&d=1475363207
Chiến thuật kiểu Crimea hay c̣n gọi là Green Little Men (Những người đàn ông nhỏ màu xanh) hay Polite People (Những người lịch sự), đây là chiến thuật theo cách Nga Putin chiếm đ̣ng bán đảo Crimea của Ukraine. Mua chuộc một số nhà chính trị và đưa người Trung Cộng vào Đài Loan. Làm loạn và lập tổ chức ly khai. Lực lượng ly khai đặc biệt được triển khai trước khi bùng nổ chiến sự để tấn công vào các mục tiêu trọng điểm, bắt cóc, thủ tiêu các nhà lănh đạo Đài Loan. Thậm chí tổ chức đảo chính và buộc Đài Loan đầu hàng.
So sánh lực lượng quân sự Đài Loan và Trung Cộng 2016
yIUZJ8T8WMI