PDA

View Full Version : Thế giới đang “phát sốt” v́ một phát minh vô cùng "đặc biệt" của chàng kỹ sư người Mỹ gốc Việt


hoalyly
11-03-2016, 09:43
Một sinh viên cao học người Mỹ gốc Việt cùng bạn đă phát minh ra thiết bị có thể dập lửa mà không dùng tới nước. Được biết thiết bị cầm tay này dập lửa bằng cách phát ra âm thanh ở âm tần thấp nhằm khuếch tán oxy xung quanh ngọn lửa khiến nó dần bị tắt. Hiện phát minh đặc biệt của 2 chàng trai này đang khiến thế giới “phát sốt”.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=956531&stc=1&d=1478166555
Thay v́ dùng nước, giờ đây những đám cháy lớn có thể được dập tắt trong nháy mắt bằng… sóng âm tần số thấp, nhờ phát minh mới của kĩ sư gốc Việt.

Một phát kiến về dập lửa đă được 2 kỹ sư thuộc Đại học Geogre Mason (Mỹ) ra mắt. Cụ thể, đây là một thiết bị có thể dập lửa mà không dùng tới nước.

Việt Trần – một sinh viên cao học người Mỹ gốc Việt và người bạn, Seth Robertson đă cùng nghiên cứu để cho ra mắt thiết bị phát sóng âm tần số thấp, và áp dụng vào việc dập lửa.

Được biết, hai tác giả chỉ mất hơn 600 USD và 1 năm nghiên cứu để cho ra đời sản phẩm. Nhưng đây được coi là một phát kiến rất thực tế, do thiết kế đơn giản, tiện dụng. Không những thế, c̣n có thể giảm thiểu tối đa thiệt hại trong quá tŕnh chữa cháy.

Về cơ bản, phát kiến này là một thiết bị cầm tay có khả năng phát ra âm thanh ở âm tần thấp (30-60 hertz) nhằm khuếch tán oxy xung quanh ngọn lửa và khiến chúng tắt ngúm.

Hầu hết các tờ báo lớn trên thế giới đang “phát sốt” v́ sáng chế mang tính thời đại này. Trang CNET nổi tiếng của Mỹ nhấn mạnh:

“Hăy tưởng tượng nếu tất cả thứ bạn cần để dập tắt đám cháy là một chiếc loa, đó là một ư tưởng đă được Bộ Quốc pḥng Mỹ chứng ḿnh từ năm 2012. Nhưng đây là lần đầu tiên trong lịch sử, ư tưởng đó đă được thử nghiệm thực tế”.

Nhờ video clip thử nghiệm thiết bị với một đám cháy từ cồn, tin tức của hai nhà sáng tạo trẻ tràn ngập khắp mặt báo ở nước Mỹ.

Việt Trần chia sẻ anh cũng đồng thời nhận được rất nhiều ư kiến ủng hộ cũng như góp ư chuyên môn của các nhà khoa học trên khắp thế giới.
Hiện phát minh của hai kỹ sư này đang được nghiên cứu mở rộng quy mô thử nghiệm trước khi đăng kí bằng sáng chế.

hoalyly@vietbf sưu tầm

omega
11-03-2016, 11:41
Hay quá, vổ tay !! tháng sau sẻ có thiết bị chửa cháy made in tàu cộng, F22 nó c̣n ăn cắp được huống ǵ cái này.

nhattran03
11-03-2016, 12:30
Hèn ǵ nhà tui nấu cơm không chín khi bà xă hát karaoke vặn bass quá lớn........

soft_c_hard
11-03-2016, 14:35
uPVQMZ4ikvM

soft_c_hard
11-03-2016, 16:38
Hèn ǵ nhà tui nấu cơm không chín khi bà xă hát karaoke vặn bass quá lớn........
Nồi cơm điện đâu không xài ? :hafppy:
mờ nấu với gaz ! :nana:

Cho cái nồi đeo airPod là chín liền
http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=956661&stc=1&d=1478190888

cha12 ba
11-03-2016, 16:43
Hèn ǵ nhà tui nấu cơm không chín khi bà xă hát karaoke vặn bass quá lớn........

nhưng bù lại ở Hànội 13 con khỉ hét Karaoke quá lớn nên ....chết cháy...hahahaha