PDA

View Full Version : "Bà già quê" Khánh Ly trên đất Mỹ


troopy
12-01-2016, 03:09
Ít ai là người Việt không biết đến ca sỹ Khánh Ly. Dù bà đă sang Mỹ 40 năm nay nhưng vẫn giữ chất của một bà mẹ quê ở nông thôn Việt Nam. Chúng ta hăy nghe bà chia sẻ về cuộc sống và bản chất không hề phôi pha của ḿnh trong những năm xa xứ nha.

Danh ca Khánh Ly vừa về nước chuẩn bị cho live concert của bà tại TP.HCM vào ngày 2/12. Ở tuổi thất thập cổ lai hi dù cả ngày tập luyện cùng đồng nghiệp, trả lời báo chí nhưng bà vẫn tươi tắn, khiến người đối diện cười thoải mái v́ những câu nói hóm hỉnh.

http://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=966843&stc=1&d=1480561796

Đáp lại sự lo lắng của mọi người dành cho ḿnh: "Cô có mệt không?", bà xua tay: "Không sao, việc ǵ cần làm th́ phải làm, nếu có mệt ngồi than thở cũng không được ǵ".

Khán giả đến với tôi để t́m về kỷ niệm xưa

- Thực hiện live show lớn ở Sài G̣n khi những người tri kỷ không c̣n, cô có lo lắng và hụt hẫng?

- Làm sao mà không có cảm giác hụt hẫng được. Tuy nhiên, tôi nghĩ chồng tôi hay ông Trịnh Công Sơn không đi xa đâu, vẫn quanh quẩn đâu đây bên tôi thôi. Ngoài họ, tôi vẫn c̣n những người thân thiết khác cũng v́ thế tôi mới trở về đây hát.

C̣n lo lắng, áp lực th́ không v́ đó là công việc ḿnh vẫn làm. Tôi chỉ sợ áp lực từ phía khán giả thôi.

Bao năm tôi đi xa nhưng Sài G̣n ở trong tôi vẫn là Sài G̣n của ngày xưa. Tôi là người hoài cổ nên mỗi lần trở về, bước trên đường phố hiện đại, nhà cao tầng nhưng tôi vẫn nhớ cảnh xưa. Mỗi con đường, góc phố ngày xưa đă chiếm trọn trái tim tôi nên cảnh có thay đổi thế nào cũng không làm tôi buồn.

- Nhạc sĩ Nguyễn Quang từng nói, khán giả đến với show của Khánh Ly họ t́m lại những hoài niệm, kư ức. Nhưng giọng hát không c̣n khỏe như trước, bà có ngại ảnh hưởng đến những kư ức đẹp trong ḷng khán giả?

- Không ai đ̣i hỏi một người 72 tuổi hát như một người 27. Khi khán giả đến với tôi th́ đều biết tôi đă 72 tuổi. Bản thân tôi cũng biết ḿnh ở đâu, như thế nào nên không thể nào nuôi ước mơ ḿnh c̣n trẻ.

Tôi tin khán giả đến với Khánh Ly không phải v́ trẻ hay già mà để t́m về kỷ niệm xưa. Có những người ṭ ṃ họ đến nghe tôi hát thế nào mà bố mẹ họ yêu tôi như vậy chẳng hạn. Tôi hi vọng họ nghe xong sẽ yêu tôi.

- Ở tuổi 72, bà giữ giọng hát và sức khỏe thế nào để có thể đi khắp nơi trên thế giới biểu diễn?

- Trời cho ḿnh thế nào ḿnh nhận, đến khi chúa trời lấy lại th́ ḿnh thua. Không ai đánh đổi, cá cược được với thời gian. Tôi không có bất cứ cách ǵ kiêng khem để giữ giọng, giữ sức khỏe mà chỉ sống với niềm tin ấy.

Tôi ăn uống đơn giản, ăn ǵ cũng được. Trong đời sống cũng vậy. Tôi chưa từng đ̣i hỏi chồng phải mua hột xoàn, nhà lầu xe hơi cho tôi. Đi xe cũ cũng được, chỉ cần 4 bánh chạy là được. Con người đẹp không phải là do đi xe đẹp mà quan trọng từ cái tâm.

- Khi c̣n trẻ, ở đỉnh cao danh vọng, bà có suy nghĩ cái đẹp không cần đắp đổi bằng vẻ bề ngoài?

- Suy nghĩ này không học được mà tùy tính người. Tôi nhớ ông Trịnh Công Sơn dạy ḿnh, "sống cần có một tấm ḷng", phải sống tử tế. Tôi là nghệ sĩ nhưng không thích phấn, son... Tất cả chỉ là vật ngoại thân, không có ǵ quan trọng. Quan trọng nhất với tôi là con, là chồng, khán giả.

Một người ca sĩ không có khán giả th́ không c̣n là ca sĩ. Một người hạnh phúc mà không được chồng yêu thương th́ không c̣n hạnh phúc. Người mẹ mà không được các con yêu quư th́ không thể là người mẹ tốt được.

T́m b́nh an trong sự im lặng

- Sau khi chồng qua đời, cuộc sống ở Mỹ của bà thế nào?

- Cô đơn hay buồn th́ không thể nào bớt nên sự chấp nhận trong tôi càng lớn. Tôi tin rằng chồng vẫn ở bên cạnh ḿnh, giống như ông Trịnh Công Sơn vẫn quanh quẩn đâu đây.

Ai rồi cũng chết, có ai sống măi được đâu. Có thể những suy nghĩ của tôi hơi quái đản, không giống ai. Dù bất cứ hoàn cảnh nào tôi vẫn giữ cái tôi, không bị chao đảo trước hoàn cảnh.

- Anh Nguyễn Quang từng nói bà mới biết sử dụng email và không biết nhắn tin điện thoại. Vậy đam mê, sở thích hàng ngày của bà là ǵ?

- Tôi đọc sách, xem ti vi, xem phim tài liệu về đời sống động vật. Tôi thích xem thể loại này lắm, coi ngày này qua ngày khác mà không biết chán. Ngoài ra, tôi c̣n trồng cây, hái trái cây tặng mọi người.

Mỗi lần đến mùa cà, tôi muối cả 100 kg cà tặng bạn bè, những người ḿnh quư. Chỉ tưởng tượng cảnh họ ăn và tấm tắc khen ngon, tôi đă thấy hạnh phúc rồi.

Ở nhà không có ông xă, tôi t́m niềm vui, b́nh an trong sự im lặng. Tôi hiếm khi ra ngoài v́ không có chuyện ǵ làm cho ḿnh vui. Nếu ra nơi phồn hoa đô hộ làm sao t́m được sự b́nh an.

Lúc trước ông xă c̣n sống, trái cây chín, tôi hái từng bịch, viết tên từng người và đưa ông ấy đi phân phát. Tôi không biết có ai c̣n nhớ chú Đoan xách từng hũ cà, túi khế, ổi đem đến cho không. Tôi nghĩ hiếm ai c̣n nhớ tới lắm. Riêng tôi, ai cho ḿnh một ly nước, tôi sẽ nhớ tới ngày ḿnh nhắm mắt.

- Các con bà lớn lên trên đất Mỹ với suy nghĩ và quan điểm sống khác. Họ nói ǵ trước cách sống vẫn đậm chất nông thôn Việt Nam của bà?

- Xung đột nhiều lắm. Tôi phải cố gắng sắp xếp, chủ động làm ḥa với con đấy. Gây với con là chuyện vô duyên nhất v́ ḿnh có thắng chúng được đâu. Ban đầu các con tôi khó chịu với cách làm của mẹ chứ nhưng tôi cắt nghĩa cho con hiểu.

Gia đ́nh có ngày hôm nay, tôi ra ngoài vẫn được mọi người thương yêu là do đâu? Dần dần các con hiểu và giờ đă chấp nhận thay vai tṛ của bố.

Trước khi đi làm, các cháu phải mang quà đến cho từng nhà. Mà nhà này cách nhà kia 15 phút lái xe. V́ cách sống đó nên mọi người vẫn gọi tôi là bà mẹ quê. bao nhiêu năm sống trên đất Mỹ tôi vẫn là tôi, không một chút đổi thay.

VietBF © sưu tập

haithuyensatcong
12-01-2016, 06:07
Về vịt nem t́m bắp chuối nhét háng.. Bên mẽo này t́m không ra .. không ai giám đụng

dzuca
12-01-2016, 06:41
gái già

tungdao47
12-01-2016, 06:57
chỉ có những lỗ tai trâu mới bỏ tiền đi nghe một lăo ca sĩ đă gần hết hơi mà c̣n ham kiếm tiền để đi cờ bạc