PDA

View Full Version : Tàu sân bay Trung Quốc ngông nghênh đi vào Biển Đông khiêu khích Mỹ


therealrtz
12-26-2016, 14:25
Hôm nay 26/12, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đă cùng đội tàu hộ tống đi vào Biển Đông. Trước đó Bộ Quốc pḥng Trung Quốc thông báo rằng tàu sân bay Liêu Ninh sẽ tiến hành cuộc tập trận ở phía tây Thái B́nh Dương. Một hành động khiêu khích Mỹ nhưng người lo sợ nhất lúc này có lẽ là Đài Loan.

Theo Reuters , Cơ quan Pḥng vệ Đài Loan xác nhận việc tàu Liêu Ninh đă đi qua phía đông nam quần đảo Đông Sa do chính quyền đảo này kiểm soát, rồi tiếp tục hành tŕnh theo hướng tây nam. Trước đó, nó đă đi qua kênh đào Bashi giữa Đài Loan với Philippines.

http://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=976293&stc=1&d=1482762129
Ảnh do Lực lượng Pḥng vệ Nhật Bản chụp hành tŕnh của tàu Liêu Ninh ngày 25/12. Ảnh: JSDF/Reuters .

“Duy tŕ cảnh giác và linh hoạt là một trong những tiêu chuẩn để bảo đảm an ninh trên không”, người phát ngôn Cơ quan Pḥng vệ Đài Loan Chen Chung Chi nói.

Tuy nhiên, ông không cho biết Đài Loan có triển khai máy bay chiến đấu hay tàu ngầm để giám sát tàu Liêu Ninh hay không.

Ông Johnny Chiang, một nghị sĩ cao cấp thuộc phe đối lập ở Đài Loan, cho rằng vụ diễn tập của tàu Liêu Ninh là dịp để Trung Quốc bắn tín hiệu đến Mỹ về khả năng xuyên qua “chuỗi đảo thứ nhất”, bao gồm đảo Đài Loan và quần đảo Ryuku của Nhật Bản.

http://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=976294&stc=1&d=1482762129
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: people.cn.

Dù Bắc Kinh khẳng định cuộc tập trận của tàu Liêu Ninh là một phần trong kế hoạch thường niên, nó diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc với vùng lănh thổ Đài Loan và với Mỹ trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây.

Việc nhà lănh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trao đổi với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump khiến Bắc Kinh tức giận. Ông Trump c̣n tiếp tục thể hiện thái độ cứng rắn khi nói sẽ không bị ràng buộc bởi chính sách “Một Trung Quốc”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng các bên không nên đồn thổi quá nhiều về cuộc tập trận của tàu Liêu Ninh. “Tàu Liêu Ninh được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không theo luật pháp quốc tế. Chúng tôi hy vọng tất cả các bên tôn trọng quyền này của Trung Quốc”, bà Hoa nói.

Trong khi đó, tờ Global Times của Trung Quốc cho rằng các cuộc diễn tập nhằm đánh giá khả năng chiến đấu và giờ là lúc thích hợp để con tàu đi tới những vùng biển xa hơn.

Therealtz © VietBF

cadillac
12-26-2016, 15:11
"Ngông nghênh" cũng được vài ba tuần nữa. Sau 20 tháng Giêng mà c̣n bén mảng là hôm trước hôm sau "đục" nó liền. Trump cũng có lư khi xài mấy tướng lănh trong Nội Các của ổng chứ!

freenet
12-26-2016, 15:27
Tàu sân bay Trung Quốc ngông nghênh đi vào Biển Đông khiêu khích Mỹ . nhưng Trump chưa bật đèn xanh , v́ trên tầu không thấy trang bị quân sự , đánh ch́m vào lúc này th́ thật phí công .

ogvn
12-26-2016, 15:28
khiêu khích Mỹ nhưng có đụng thật mới biết vàng thật hay vàng "dẻo"...lol

hoaghoatham
12-26-2016, 16:47
thằng đưa tin viết tựa bài là thấy ngu , vào biển Đông là của chung v́ đây là tuyến hàng hải tu do của Quốc Tế . Khi nào vào sát hải phận của Hoa Kỳ th́ mới gọi là khêu khích nghe chưa

luxiphe
12-26-2016, 16:49
Oh.... chúng nó lại mang con "vịt què" ra để "khè" lối xóm.....!
củng "tội" lở mua đồ Ve chai về rồi th́ củng phải ráng bỏ tiền ra chấp vá tá lả xong lết ra show hàng chứ không bà con hàng xóm chê cười ...:nana:
Lết được ra biển là may rồi, ba cái đồ phế thải của thiện hạ mà đem ra đánh đấm cái nổi ǵ...:hafppy: