Log in

View Full Version : Dân chạy quá sức nên tử vong, tên công an VC thoát tội giết người quá ngoạn mục


sunshine1104
01-05-2017, 04:38
Nạn nhân trong clip đang được lan truyền chóng mặt trên mạng "công an đánh chết dân" được phía công an kết luận là tử vong do chạy quá sức. Chủ clip Thắm Nguyễn đă gỡ clip đầu vào tự khai trước cơ quan điều tra rằng thông tin trong clip là không chính xác. Liệu dư luận có đang bị "bịt mắt" v́ những thông tin đa chiều không hề thuyết phục này không?

Cơ quan công an tỉnh B́nh Định hôm 4/1 công bố kết quả sơ bộ về nguyên nhân gây ra cái chết của anh Phạm Đặng Toàn (29 tuổi) trong clip “Công an đánh chết dân” là do chạy quá sức dẫn đến thiếu oxy cung cấp cho phổi, dẫn tới phù phổi và phù năo.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=980177&stc=1&d=1483591868
H́nh nạn nhân Phạm Đặng Toàn và người thân

Trước đó 1 ngày, dư luận trong nước xôn xao về một clip video quay cảnh nhiều người dân vây quanh hai công an và bắt họ quỳ trước thi thể một thanh niên, được cho là do 2 viên công an trên cùng 6 đồng nghiệp khác đánh chết.

Theo những người sử dụng mạng xă hội, đoạn video kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ đă được quay trực tiếp từ hiện trường là nhà xác của một bệnh viện ở huyện Tuy Phước, tỉnh B́nh Định.

sszmLx9xcxw

Sau khi video clip lan truyền nhanh chóng trên mạng, ngay trong ngày 4/1, chủ nhân đăng clip là chị Thắm Nguyễn, đă gỡ đoạn clip xuống và đăng một video clip khác, trong đó chị Thắm giải tŕnh rằng thông tin trong clip là không chính xác và gửi lời xin lỗi đến công luận. Kèm theo đó là một văn bản giải tŕnh có chữ kư Thắm Nguyễn.

Tuy nhiên, cả lời giải thích của chị Thắm lẫn kết luận của cơ quan công an đều không thuyết phục được công chúng.

Chị Kim Tiến, con gái của ông Trịnh Thanh Tùng, một nạn nhân bị công an đánh chết v́ vi phạm lỗi giao thông vào năm 2011, nói với VOA:

“Trong clip em thấy rơ ràng có những tiếng nói của những người trong vụ việc, họ nói rất rơ trong đó, và h́nh ảnh 2 người công an quỳ gối rất rơ. Nếu họ không đánh người th́ họ sẽ không bao giờ quỳ và cũng không có việc người dân bức xúc tới mức độ phải đuổi theo để bắt công an lại”.

Theo giải tŕnh của cơ quan công an B́nh Định hôm 3/1, khi đi tuần tra theo kế hoạch trấn áp tội phạm kể từ dịp Tết dương lịch đến Tết âm lịch, tổ công an thấy hàng chục thanh niên tụ tập đánh bạc. Phát hiện ra công an, nhóm thanh niên, trong đó có anh Phạm Đặng Toàn, đă bỏ chạy và để lại dụng cụ xóc bầu cua và một số tiền mặt. Trong lúc kiểm tra hiện trường, công an phát hiện ra anh Toàn ngồi gục trước nhà dân trong t́nh trạng tím tái nên đưa đi cấp cứu, nhưng anh Toàn đă tử vong trước khi tới trung tâm y tế.

Ông Nguyễn Quang Phục, bố của anh Nguyễn Quốc Bảo - một nạn nhân nghi bị công an đánh chết năm 2010, nhận xét quá tŕnh xét nghiệm, điều tra, công bố nguyên nhân của cơ quan chức năng trong các vụ án như thế này là “lố bịch”. Ông nói:

“Điều tra h́nh sự của ḿnh quả thật là hơi bị lố bịch. Ngành h́nh sự của Việt Nam không hiểu họ điều tra kiểu ǵ? Cũng như vụ án của con tôi và nhiều vụ án tôi tham gia khác, họ chỉ bao che cho nhau thôi. Họ không nói lên sự thật”.

Theo ông Phục, việc công bố những kết luận không hợp lư, gây tranh căi và để “ch́m xuồng” những vụ án nghi bị công an đánh chết có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng hơn nơi ḷng tin của người dân.

“Việt Nam mà cứ để cho ngành hành pháp họ làm như thế này rồi th́ sẽ mất ḷng tin của người dân, nhất là họ chà đạp lên nhân quyền của người dân nhiều quá”.

Trong khi đó, với kinh nghiệm đấu tranh vất vả để đ̣i công lư cho cha, chị Kim Tiến đưa ra lời khuyên cho những nạn nhân của nạn bạo hành từ công an:

“Quan trọng nhất là họ phải kết hợp giữa truyền thông và pháp lư. Họ phải đấu tranh song song cả hai phương diện này để có thể đưa vụ án ra ánh sáng. V́ em đă trải qua một quá tŕnh và em đă t́m hiểu rất nhiều vụ bị công an đánh chết, quan trọng về mặt truyền thông là họ phải kể lại vụ việc rơ ràng. Họ phải quay lại h́nh ảnh người thân ḿnh với những chứng tích, lời khai của nhân chứng, cũng như trong toàn bộ quá tŕnh làm việc với cơ quan công an. Về pháp lư, họ cần phải t́m một luật sư. Một người luật sư có tâm sẽ hướng dẫn họ về mặt pháp lư một cách đúng đắn”.

Mặc dù thừa nhận có sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại trong việc ghi lại bằng chứng, dấu vết trong các vụ án, nhưng tất cả những người được VOA phỏng vấn đều cho rằng vụ “Công an đánh chết dân” lần này rồi cũng sẽ ch́m xuồng như những vụ trước.

Luật sư Vơ An Đôn, người có nhiều kinh nghiệm trong những vụ án tương tự, nhận xét:

“T́nh trạng người dân chết trong đồn công an hay chết khi đang làm việc với công an xảy ra rất nhiều. Đa số nạn nhân của các vụ việc hay nhờ đến em. Nhưng em cũng chỉ tư vấn về pháp luật, theo đúng luật pháp thôi, nên đa số những vụ này đều bị ch́m xuồng hết, đều bị các cơ quan nhà nước cố t́nh bao che, không làm ra đúng sự thật, gây bức xúc dư luận dữ lắm”.

Theo Luật sư Đôn, nhiều luật sư ở Việt Nam rất ngại nhận những vụ án có liên quan đến lực lượng công an v́ sợ liên lụy đến công việc làm ăn hoặc bị trả thù.

Hồi năm 2014, tổ chức Theo dơi Nhân quyền (HRW) đă đưa ra một phúc tŕnh về t́nh trạng gia tăng nạn nhân chết trong lúc bị giam giữ hay trong thời gian đang làm việc với công an. Phúc tŕnh này chỉ trích lực lượng công an Việt Nam đă tra tấn, đánh đập nghi phạm trong lúc giam giữ, dẫn tới những cái chết oan của nghi phạm khi họ chưa hề được định tội.

NongDan
01-05-2017, 04:49
Thời đại "côn an trị" đến quân đội c̣n sợ nữa là người Dân.

bs098
01-05-2017, 05:01
Bây giờ thật khó cho dân VN phân biệt đâu là công an và đâu là dân xă hội đen,côn đồ, ăn cướp. Bọn chúng rất giống nhau qua cách ứng xử.

cha12 ba
01-05-2017, 05:44
tại oxy trong không khí bọn côn - an lấy hết nên dân bá thở

philipdam
01-05-2017, 09:03
Bầu ơi thương lấy Bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn. Hăy suy nghĩ lại chúng ta cùng máu đỏ da vàng, cùng dân tộc mẹ Việt Nam. Dù cho biển cạn núi ṃn, chân lư ấy không bao giờ thay đổi.

nguoiviet1969
01-05-2017, 15:46
Bầu ơi thương lấy Bí cùng. Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn. Hăy suy nghĩ lại chúng ta cùng máu đỏ da vàng, cùng dân tộc mẹ Việt Nam. Dù cho biển cạn núi ṃn, chân lư ấy không bao giờ thay đổi.

Cau tho,ca dao nay hay muon thuo, nghe hay lam ..... nhung song duoi che do cs nay, ban hay "thuc tinh" va hay nhin su that say ra hang ngay, bon con an luc nao cung khinh thuong nguoi dan, bon chung la nhung ke co quyen, khong co luat, luat rung trong tay chung, song o VN, cac ban hay de phong va chuan bi, tu bao ve minh va gia dinh, vi 1 ngay nao do (chua biet duoc) bon con an se cha.m den nguoi than cua ban.
Xin loi tui viet khong bo dau....rang xem duoc thi tot, con khong xem duoc thi sorry.

eaglevn
01-05-2017, 15:51
Nêú ko giết người mà 2 tên cướp ngày này chịu quỳ sao?

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=980315&stc=1&d=1483631473

tomay
01-05-2017, 23:14
:):):):):):):):):):) :):)Nêú ko giết người mà 2 tên cướp ngày này chịu quỳ sao?

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=980315&stc=1&d=1483631473

ledaihanh
01-05-2017, 23:18
"Chạy quá sức" mà chết??? Hehehehehe..... Vậy là chưa biết "tài năng trác tuyệt" (tên đa nicks nó hay gọi là "anh hùng đào ngũ" á) của đám Cali và Texas rồi đó....

anhhaila
01-06-2017, 18:01
quá tội cho dân Việt Nam lănh những hậu quả thê thảm của đất nước có đời sống hạnh phúc đứng hàng thứ 7 trên thế giới.

hoaibao
01-06-2017, 22:30
VC có óc sáng tạo từ ngữ giỏi nhút thế giới, các langues vivantes của xứ khác đều phái đầu hàng.