Log in

View Full Version : Buôn Ma Thuột: Người dân đang lo sợ khi nước giếng của họ bốc cháy


johnnydan9
02-17-2017, 14:31
Đang sử dụng giếng để sinh hoạt b́nh thường. Bất ngờ thời gian qua người dân đang rất hoang mang. Nước giếng khi lấy lên châm lửa là bốc cháy mạnh.


http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=998870&stc=1&d=1487341804

Thời gian gần đây, người dân ở buôn Jù, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phải sống trong lo lắng v́ nước giếng bốc mùi hôi thối, châm lửa vào th́ bốc cháy nên không thể sử dụng được.

Theo ông Trần Văn Quế (SN 1961, ngụ buôn Jù), khoảng tháng 8-2016, gia đ́nh ông phát hiện nước giếng có mùi lạ.
Khi bơm lên, nước bốc mùi hôi khó chịu, xuất hiện lớp váng màu vàng trên bề mặt. Khi rửa mặt th́ cảm giác nhờn tựa như bôi dầu mỡ.
Sau khi thấy nước có những dấu hiệu lạ, ông đă thông báo cho bà con trong xóm kiểm tra và tiếp tục phát hiện một số giếng nước gần đó cũng trong t́nh trạng tương tự. Hiện khu vực này có 8 hộ dân dùng nguồn nước có dấu hiệu bất thường.

Thử nghiệm tại chậu nước của gia đ́nh ông Quế, khi châm lửa vào th́ nước trong chậu bốc cháy dữ dội kèm theo khói đen ng̣m. Ngọn lửa lan nhanh ra khu vực bơm nước trước đó.
Nghi ngờ nguồn nước bị ô nhiễm, nhiều hộ dân đă làm đơn tŕnh báo lên chính quyền địa phương.

Sau đó, cơ quan chức năng đă tiến hành lấy mẫu nước kiểm tra. Kết quả kiểm tra cho thấy, nguồn nước chứa hàm lượng xăng dầu lớn. Khu vực này cũng có 2 cửa hàng xăng dầu đang hoạt động và 1 kho xăng dầu đă ngưng hoạt động từ năm 1992.

Ông Nguyễn Văn Tuyền, trưởng Pḥng tài nguyên nước, khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu (Sở TN-MT tỉnh Đắk Lắk), cho hay đơn vị cũng đang đợi kết quả kiểm tra của Sở Công Thương về việc chôn lấp các bồn chứa xăng dầu của các cửa hàng xăng dầu cạnh khu vực bị ô nhiễm. Từ đó, xác định nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngầm để t́m biện pháp xử lư.