PDA

View Full Version : Bắt đầu phiên ṭa xử Hà Văn Thắm cùng 47 đồng phạm


therealrtz
02-26-2017, 08:46
Ngày mai (27/2), TAND Hà Nội bắt đầu phiên ṭa sơ thẩm xét xử Hà Văn Thắm (SN 1972, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương- OceanBank) cùng 47 bị cáo khác, bị cáo buộc về một loạt những sai phạm nghiêm trọng trong quá tŕnh chỉ đạo, điều hành các hoạt động nghiệp vụ ngân hàng, tài chính- tiền tệ tại OceanBank từ năm 2012 đến năm 2014…

http://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1003034&stc=1&d=1488098749

http://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1003035&stc=1&d=1488098749

Một trong những sai phạm của Hà Văn Thắm có liên quan đến Phạm Công Danh

Để làm rơ hành vi của các bị cáo, TAND Tp Hà Nội đă tiến hành triệu tập khoảng 600 nhân chứng và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Khoảng hơn 40 Luật sư sẽ tham gia phiên ṭa này để thực hiện bào chữa cho các bị cáo hoặc bảo vệ quyền lợi, nghĩa vụ cho những người liên quan.Theo kế hoạch, phiên ṭa sẽ kéo dài đến ngày 21/3/2017.

Cho vay 500 tỷ liên quan đến Phạm Công Danh
Theo Cáo trạng của VKSND Tối cao th́ tại OceanBank đă xảy ra nhiều vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lăi suất vượt trần, chi lăi suất ngoài hợp đồng cho khách hàng; gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho OceanBank và các cổ đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Nguyên nhân của t́nh trạng này là do hành vi vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm (Chủ tịch HĐQT, đại diện theo pháp luật của OceanBank), Ban Tổng giám đốc OceanBank trong các thời kỳ và lănh đạo các khối nghiệp vụ ở Hội sở xuống đến các lănh đạo chi nhánh, pḥng giao dịch và các đối tượng có liên quan khác.

Cụ thể, vào tháng 11/2012, với trách nhiệm là Chủ tịch HĐQT OceanBank và trong quá tŕnh tham gia điều hành quản trị ngân hàng, Hà Văn Thắm đă chỉ đạo cùng với bị cáo Nguyễn Văn Hoàn- Phó Tổng Giám đốc OceanBank giải quyết cho Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Cty TNHH MTV Tập đoàn Thiên Thanh) vay 500 tỷ đồng (thông qua Cty Trung Dung) không có tài sản đảm bảo (giá trị thực của tài sản bảo đảm chỉ khoảng 70 tỷ đồng), khách hàng sử dụng vốn vay không đúng mục đích, trái quy định của NHNN về quy chế, quy tŕnh cho vay, gây thiệt hại cho OceanBank hơn 343,5 tỷ đồng tiền gốc, chưa tính hơn 201,8 tỷ đồng tiền lăi (tính đến thời điểm 21/10/2014).

Theo VKSND tối cao th́ việc cho vay của Hà Văn Thắm và Nguyễn Văn Hoàn như trên là trái với quy chế cho vay của các tổ chức tính dụng, trái với quy định của NHNN về kiểm tra trong và sau khi cho vay và trái với quy tŕnh về cấp tín dụng của OceanBank Thống đốc. Với hành vi trên, Thắm và Hoàn bị truy tố về tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của TCTD" (điều 179 BLHS). Trong đó, Hà Văn Thắm bị coi là người chỉ đạo và quyết định việc cho vay. Nguyễn Văn Hoàn là người đồng phạm giúp sức. Trong vụ việc này, Phạm Công Danh và nhóm nhân viên của Danh đă bị xử lư trong một vụ án khác xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây dựng.

Chi lăi ngoài gây thiệt hại hơn 1.600 tỷ
Cùng bị đưa ra xét xử tại phiên ṭa này c̣n có Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962, nguyên Tổng Giám đốc Cty Tài chính Dầu khí Việt Nam, nguyên Tổng Giám đốc OceanBank). Trong thời gian được Tập đoàn Dầu khí (PVN cử sang OceanBank tham gia quản lư với chức danh Tổng giám đốc, đồng thời là người đại diện phần góp vốn của PVN tại OceanBank, Sơn đă lợi dụng sự phụ thuộc của OceanBank (do PVN có lượng tiền gửi rất lớn), lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao và v́ mục đích và động cơ cá nhân nên đă bàn bạc và thống nhất với đề ra chủ trương thu thêm lăi suất vay tín dụng và chênh lệch tỷ giá dưới h́nh thức thu phí của khách hàng thông qua Cty Cổ phần BSC Việt Nam (cty BSC, do Thắm thành lập năm 2008) trái quy định của NHNN để trả lăi suất ngoài hợp đồng trên số tiền gửi của PVN tại ngân hàng. Chủ trương này đă được Thắm và Sơn chỉ đạo Nguyễn Văn Hoàn (Sn 1977, nguyên Phó Tổng giám đốc OceanBank), Nguyễn Minh Thu (SN 1973, nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách khối nguồn vốn, nguyên Tổng Giám đốc OceanBank) và Phạm Hoàng Giang (nguyên Tổng Giám đốc Cty BSC) triển khai thực hiện gây thiệt hại cho OceanBank và khách hàng gần 69 tỷ đồng. Trong phi vụ này, Sơn được hưởng lợi hơn 69 tỷ đồng.

Với hành vi nêu trên, Sơn, Thắm, Hoàn, Thu, Giang bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Trong đó, có vai tṛ là người đề xuất chủ trương và được hưởng lợi; Thắm là đồng phạm tích cực nhất.
Cuối năm 2010, Nguyễn Xuân Sơn được điều động, bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc PVN và Nguyễn Minh Thu được giao giữ chức Tổng Giám đốc OceanBank thay Sơn. Sơn đề nghị Thắm giao cho Thu tiếp tục phụ trách công tác huy động vốn như Sơn đă làm với Thắm trước đó và Thắm đồng ư.

Theo chủ trương và chỉ đạo của Thắm, Nguyễn Minh Thu, Lê Thị Thu Thủy và Nguyễn Thị Minh Phương (đều là Phó Tổng Giám đốc GĐ OceanBank) đă chỉ đạo lănh đạo các khối/ban nghiệp vụ thuộc hội sở OceanBank gồm: Nguyễn Thị Nga (Trưởng Ban kế toán), Vũ Thị Thùy Dương (Giám đốc Ban kế toán và Giao dịch trong nước), Nguyễn Hoài Nam (Giám đốc Khối nguồn vốn); Nguyễn Thị Thu Ba (Giám đốc Khối ngân hàng bán lẻ), Đỗ Đại Khôi Trang (Giám đốc khối khách hàng cá nhân) và các Giám đốc các chi nhánh/pḥng giao dịch thực hiện chi lăi ngoài hợp đồng huy động vốn, gây thiệt hại cho OceanBank tổng cộng hơn 1.576 tỷ đồng và làm ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của Chính phủ.

Với hành vi trên, Hà Văn Thắm và 45 bị cáo khác (gồm 11 bị cáo làm việc tại Hội sở hoặc liên quan đến vi phạm thuộc trách nhiệm của Hội sở và 34 bị cáo là Giám đốc Chi nhánh/ pḥng giao dịch của OceanBank) bị truy tố về tội “Cố ư làm trái quy định của Nhà nước về quản lư kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Therealtz © VietBF