PDA

View Full Version : Dự án “Đại lộ danh vọng” kiểu Mỹ quanh hồ Gươm gây xôn xao dư luận


Romano
02-27-2017, 00:10
VBF-Ai cũng biết khu vực Hồ Gươm là nơi được coi là biểu tượng văn hóa của VN mọi sự lai tạp đều thực sự không hề phù hợp. Những nét truyền thống cổ kính...luôn cần được tôn trọng trùng tu bảo dưỡng và phát huy. Vậy mà mới đây quận Hoàn Kiếm lại đề nghị xây dựng dự án “Đại lộ danh vọng” theo kiểu Mỹ đă khiến cho dư luận và các nhà chuyên môn phản ứng kịch liệt.UBND quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội vừa đề xuất ư tưởng xây dựng “tuyến đường ghi danh” tại hồ Gươm, tương tự mô h́nh “đại lộ Danh Vọng” ở Mỹ.

Xây theo h́nh thức BOT

Theo ư tưởng trên, các phương án xây dựng, chỉnh trang khu vực trung tâm, phần vỉa hè phía Tây trục phố Đinh Tiên Hoàng nằm sát hồ Gươm, kéo dài từ tháp Ḥa Phong tới Nghi môn đền Bà Kiệu được đề xuất xây dựng “tuyến đường ghi danh”. Tuyến đường này dự kiến lát đá và khắc tên những danh nhân, nghệ sĩ, nhà khoa học, nhà nghiên cứu... có đóng góp lớn cho sự phát triển của Hà Nội. Nếu đồng ư xây dựng, TP Hà Nội sẽ quyết định danh sách danh nhân trên “tuyến đường ghi danh”.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1003265&stc=1&d=1488154212
Phố Đinh Tiên Hoàng nằm sát hồ Gươm thuộc phạm vi đề xuất xây dựng “tuyến đường ghi danh”

Ngay sau khi có ư tưởng xây dựng “tuyến đường ghi danh”, Công ty CP Đầu tư AMD đă có đề xuất gửi UBND TP Hà Nội xin được đầu tư theo h́nh thức BOT. Cụ thể, AMD bỏ tiền ra xây dựng, sau đó kinh doanh dịch vụ ở khu vực này.

Theo lănh đạo AMD, nếu được chấp thuận, “đại lộ danh vọng” sẽ sử dụng đá tự nhiên để xây dựng. “Việc xây dựng tuyến đường cơ sở kết hợp những yếu tố của văn hóa truyền thống và sử dụng vật liệu trong nước để tạo ra nét văn hóa rất riêng cho Hà Nội, đồng thời góp phần tạo thêm điểm nhấn cho khách du lịch khi đến đây” - lănh đạo AMD bày tỏ.

Về ư tưởng xây dựng “đại lộ danh vọng” kiểu Mỹ, PGS-TS Nguyễn Văn Hùng, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Xây dựng, cho rằng khu vực hồ Gươm không chỉ là bộ mặt thủ đô mà c̣n là h́nh ảnh của đất nước. “Khu vực hồ Gươm mang nét văn hóa cổ kính, tâm linh và không gian hưởng thụ văn hóa của người dân, không ǵ có thể thay thế được. Do vậy, việc đưa doanh nghiệp vào đây kinh doanh là không hợp lư và không được ủng hộ”- PGS-TS Hùng quả quyết.

Theo ông Hùng, người dân đă đóng tiền thuế để làm đường, giờ xây thêm một phố đi bộ ghi danh mà thu phí của dân sẽ khiến nhiều người không phục. “Làm ǵ cũng phải tính đến hiệu quả của nó, không thể có chuyện chỉ tính đến thu tiền của dân… Nếu làm “đại lộ danh vọng”, cái mất nhiều hơn là được” - ông Hùng khẳng định.

Nguy cơ thương mại hóa

Không chỉ ông Hùng, giới chuyên môn cũng bày tỏ sự không đồng t́nh về việc làm tuyến đường này. TS Nguyễn Xuân Thủy, nguyên Giám đốc NXB Giao Thông, cho rằng biến khu vực hồ Gươm thành hợp đồng BOT là việc làm thiếu hợp lư. “Khu vực hồ Gươm là trái tim của thủ đô, biểu tượng văn hóa của TP Hà Nội. Việc thương mại hóa đường khu vực quanh hồ Gươm sẽ làm người dân phải mất tiền khi đến đây. Tôi lo không gian văn hóa cổ kính biến mất” - TS Thủy băn khoăn.

Theo GS Trần Lâm Biền, nhà nghiên cứu văn hóa Việt Nam, văn hóa phương Đông khác với phương Tây, đặt tên danh nhân dưới đường là không phù hợp văn hóa Việt Nam. “Chúng ta không phải cái ǵ cũng học theo, phải trân trọng và giữ nét đẹp truyền thống. Ở Việt Nam, tên danh nhân, người có công thường để lên cao, ở nơi trang trọng. C̣n việc khắc tên danh nhân lên đường như thế là thể hiện thiếu tôn trọng” - GS Biền nêu.

Trước những ư kiến trên, ông Phạm Tuấn Long, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, cho rằng đây mới chỉ là đề xuất của một doanh nghiệp. UBND quận Hoàn Kiếm sẽ phải nghiên cứu h́nh thức thể hiện, bảo đảm phù hợp văn hóa người Việt và có thể triển khai ư tưởng này trong tương lai. “Trước mắt, quận Hoàn Kiếm sẽ triển khai việc cải tạo cảnh quan, chỉnh trang xung quanh khu vực hồ Gươm theo dự án đă được UBND TP Hà Nội phê duyệt” - ông Long thông tin.

96% người dân ủng hộ?

Mặc dù đề xuất xây dựng “tuyến đường ghi danh” vấp phải sự phản đối quyết liệt của các nhà khoa học nhưng khá bất ngờ là theo ông Phạm Tuấn Long, đa phần người dân đồng t́nh. Cụ thể, qua lấy ư kiến của UBND quận Hoàn Kiếm, có đến 96% người dân ủng hộ việc cải tạo, chỉnh trang khu vực hồ Gươm cùng ư tưởng xây dựng “đại lộ danh vọng”.

anhhaila
02-27-2017, 00:13
danh vọng hảo huyền

NongDan
02-27-2017, 00:27
công, tội c̣n chưa rơ ràng sao dám ghi danh ???

td2004
02-27-2017, 00:49
Dân VN ḿnh chỉ biết đi copy ư tưởng hay của người khác về cho ḿnh chứ chẳng biết ǵ là sáng tạo cả . Sao họ chẳng biết xấu hổ là ǵ nhỉ !

phokhuya
02-27-2017, 01:44
Tuyến đường này dự kiến lát đá và khắc tên những danh nhân, nghệ sĩ, nhà khoa học, nhà nghiên cứu...bằng mua, bằng giả à?
lol.....
Toàn là một lũ dốt mà nhà khoa học, nhà nghiên cứu cái chó ǵ. Chỉ là một âm mưu để ḅn vét tiền của rồi cao bay xa chạy thôi. Dân th́ lầm than, đói khổ, nợ công lại ngập đầu. C̣n tụi này th́ cứ nghĩ ra cách để vơ vét nhưng mượn tiếng là làm đẹp.
Con đường có đẹp đến đâu nhưng ăn mày th́ vây bủa, trộm cướp và đỉ điếm đầy đường th́ khách du lịch nào dám đến. Đúng là Xấu Hết Chỗ Nói.

haithuyensatcong
02-27-2017, 02:12
1 ngôi sao hôi chết mẹ
2 ngôi sao đồng vẩu thụt két hỏa xa thực dân pháp
3 ngôi sao giáp ngày xưa đại tướng cầm quân bây giờ đại tướng trông nồn chị em
4 ngôi sao đồng ché thiến heo đỗ mười
5 ngôi sao thằng lùn minh triết nằm vùng dầu tiếng
6 ngôi sao chiến khu d chí dũng tấn áp hộ lư đẻ ra thằng tấn dũng
7 ngôi sao thị b́nh nằm ngửa trong bưng
8 ngôi sao thị b́nh nằm ngửa trong bưng dẫn theo tấn phát vào bưng nằm vùng
9 ngôi sao thị định đồng khởi bến tre vào bưng hộ lư cho bake giải sầu
10 ngôi sao phu trọng không học mà được nằm qua
11 ngôi sao tư sang thất học mà ngồi trên lượn tiền
12 ngôi sao tù trưởng 3x bỏ nghề chích dạo vào bưng.nhờ thằng chí dũng tấn con hộ lư mẹ thằng 3 ếch
13 ngôi sao xúc phân chủ tịt bọn khỉ ngủ gật
14 ngôi sao quang heo xếp ṣng bọn con đồ
15 ngôi sao trọng lú chưa học song lớp ba trường làng
16,ngôi sao tù trưởng nẩu xầu xúc phân cha truyền con nối tờ lờ mờ
17 ngôi sao nằm vùng bến tre trưởng chuồng khỉ gật gù thi ngân
:hafppy::hafppy::haf ppy::hafppy:

Minhrau
02-27-2017, 13:48
Dân VN ḿnh chỉ biết đi copy ư tưởng hay của người khác về cho ḿnh chứ chẳng biết ǵ là sáng tạo cả . Sao họ chẳng biết xấu hổ là ǵ nhỉ !

việt cộng chứ Việt Nam cái đách què