PDA

View Full Version : ECB dự kiến kết thúc kế hoạch bơm 2100 tỷ euro vào cuối năm nay


Gibbs
03-28-2017, 07:31
Nhà bank trung ương EU đă bơm tiền từ tháng 3 năm 2015 với lương trung b́nh hàng tháng là 60 tỷ euro, trong đó 50 tỷ Euro để mua lại trái phiếu chính phủ và 10 tỷ Euro mua chứng khoán của khối doanh nghiệp tư nhân. Sau 2 năm, vào tháng 3 năm 2017, nhà bank EU đă bơm tổng cộng 1700 tỷ euro. Tuy nhiên vẫn chưa đủ, nhà bank EU sẽ bơm thêm hàng tháng 40 tỷ từ tháng 3 tới tháng 12 năm 2017. Như vậy tổng cộng 2100 tỷ euro được ECB bơm vào thị trường.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1016945&stc=1&d=1490686034
Với số lượng lớn đă khiến đồng tiền euro trong hai năm qua giảm mạnh so với USD. Những doanh nghiệp hưởng lợi lớn nhất là Đức. Với thế mạnh sản xuất xe hơi như BMW, Mercedes, Audi, VW, Porsche, Opel... các hăng xe Đức đă thu lợi lớn v́ đồng euro yếu.

Đồng euro có thể tăng giá mạnh so với usd vào đầu năm 2018, khi tháng 2 năm 2018, ghế chủ tịch FED sẽ thay thế người mới. Một người do tổng thống Donald Trump chỉ định, khác với chiến lược hiện nay, ông Donald muốn làm usd yếu đi để dễ dàng xuất khẩu hàng hóa Mỹ.

Trong nhiều năm qua, hàng ngàn tỷ usd, euro đă được bơm ra thị trường khiến giá vàng tăng mạnh.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đă bơm 3,9 ngh́n tỷ USD thông qua ba đợt mua tài sản. Gói nới lỏng định lượng (QE) đầu tiên của FED được tung ra đầu vào tháng 11/2008, không lâu sau khi thị trường tài chính toàn cầu suy sụp, và gói thứ ba kết thúc vào tháng 10/2014.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đă chi 2,5 ngh́n tỷ USD để mua trái phiếu.

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vào tháng 3/2009, bơm 375 tỷ Bảng trong ba đợt kích cầu.

Để ngăn tác động của khủng hoảng tài chính, Trung Quốc cũng đă bơm hàng trăm tỷ USD để kích thích kinh tế.

Khi các dấu hiệu lạm phát bắt đầu tăng trở lại, các nhà bank trung ương cũng kết thúc các chương tŕnh bơm tiền.