PDA

View Full Version : Nga tăng cường khả năng đánh chặn Tomahawk trên hạm Poliment-Redut


therealrtz
04-29-2017, 10:58
Tomahawk vẫn nỗi kinh hoàng đối với Nga. Sau khi Mỹ bắn Tomahawk vào Syria, Nga đă cuống cuồng t́m cách đối phó. Nga quyết định dùng đạn tên lửa của hệ thống S-350 Vityaz để tăng cường khả năng đánh chặn cho hệ thống pḥng không trên hạm Poliment-Redut.

Thông tin này được trang National Defense dẫn lời thiết kế trưởng của Tập đoàn Almaz-Antey - ông Pavel Sozinov cho biết. "Quá tŕnh nghiên cứu và phát triển hệ thống Poliment-Redut chủ yếu tập trung vào việc phát triển các loại tên lửa nhỏ, vừa và tầm trung để trang bị cho các tàu chiến thích hợp".

Ông Pavel Sozinov cho biết thêm: "Các tên lửa của hệ thống Poliment-Redut đă được đồng bộ với hệ thống pḥng không S-350". Toàn bộ các tên lửa thế hệ mới này đều được phát triển với đầu ḍ chủ động, hệ thống dẫn đường quán tính và có tính cơ động rất cao, cho phép bắn hạ các mối đe dọa.

http://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1032083&stc=1&d=1493463160
Hệ thống Redut trên chiến hạm Nga.


Việc hải quân Nga bất ngờ trang bị cho hệ thống Redut đạn tên lửa của S-350 Vityaz được đưa ra sau khi Mỹ công bố tham vọng lớn khi muốn tích hợp thêm tính năng chống hạm cho tên lửa hành tŕnh tầm xa Tomahawk.

V́ vậy, truyền thông phương Tây cho rằng gói trang bị mới của Nga không nằm ngoài mục đích đối phó với mối nguy hiểm tiềm tàng đến từ vũ khí đáng sợ này của Mỹ. Tuy nhiên, với khả năng đánh chặn đến từ đạn của hệ thống S-350, tham vọng của Mỹ khó có thể thực hiện được.

Tạp chí National Interest dẫn tuyên bố của cựu quan chức Hải quân Mỹ, Byran McGrath cho biết: "Không có con tàu nào trong kho của Mỹ có thể vô hiệu hóa tàu khác bằng vũ khí sẵn có ngoài phạm vi 70 dặm (tầm bắn của tên lửa Harpoon) và không có tàu mới nào phóng được tên lửa Harpoon được bổ sung kể từ năm 1999" – ông McGrath nhấn mạnh.

V́ vậy, giải pháp lúc này đó là tích hợp thêm cho Tomahawk thành tên lửa hành tŕnh tấn công kép, tức kiêm luôn vai tṛ diệt hạm bên cạnh chức năng tấn công trên bộ. Sau khi cải tiến, tên lửa có thể diệt hạm trong phạm vi 1.850 km, với trần bay khi tiếp cận mục tiêu khoảng trên 10m.

Mặc dù mới được công bố nhưng ngay từ tháng 5/2015, Công ty Raytheon đă tiến hành thử nghiệm thành công khả năng đánh mục tiêu di động của tên lửa hành tŕnh tầm xa Tomahawk Block IV. Để có khả năng này, Raytheon trang bị cho phiên bản Block IV đầu tự dẫn.

Trong quá tŕnh thử nghiệm, máy bay mang Т-39 đă mô phỏng bay tên lửa hành tŕnh với đầu tự dẫn cải tiến của Tomahawk Block IV lắp trên máy bay. Nó được trang bị bộ xử lư đa năng module thế hệ mới với anten thụ động, cho phép bảo đảm dẫn và bám các mục tiêu bức xạ di động.

Đầu tự dẫn thụ động và bộ xử lư cho phép nhận các tín hiệu từ các mục tiêu trong t́nh huống điện từ phức tạp. Theo ông Chris Sprinkle – quản lư chương tŕnh phát triển Tomahawk của Raytheon, lợi thế của hệ thống thông tin loại này cho phép tăng cường khả năng theo dơi và tiêu diệt mục tiêu di chuyển cả trên mặt đất và trên mặt nước.

Theo những ǵ được Mỹ công bố, khi tích hợp thành công tính năng chống hạm, Tomahawk vẫn gần như không thể tấn công những chiến hạm Nga trang bị hệ thống Redut. Bởi hệ thống này được trang bị đạn tên lửa có thể đánh trúng mục tiêu bay ở độ cao từ 5m đến trên 40km, trong khi Tomahawk chỉ có thể bay thấp nhất 10m so với mặt nước.

Therealrtz © VietBF