PDA

View Full Version : Phát hiện Triều Tiên xây đảo nhân tạo và lập căn cứ quân sự trên biển Hoàng Hải


therealrtz
05-04-2017, 14:44
B́nh Nhưỡng được cho là đă xây đảo nhân tạo trong ít nhất 5 năm qua. Các ảnh vệ tinh cho thấy các đảo nhân tạo ủa Triều Tiên ở biển Hoàng Hải và dường như thiết lập căn cứ quân sự trên đó. Các ḥn đảo nhân tạo này nằm gần phía Tây TP Sohae, cách thủ đô B́nh Nhưỡng khoảng 50 km.

Sohae từ trước đến nay được biết đến là khu vực thử nghiệm công nghệ tên lửa tầm xa của Triều Tiên.

Vào cuối năm 2012, 3 ḥn đảo chỉ giống như băi đá nhô ra biển Hoàng Hải, 2 đảo c̣n lại là băi cát. Trong các bức ảnh chụp từ dịch vụ Google Earth tháng 12-2016, h́nh dạng 5 ḥn đảo này đă thay đổi đáng kể và dường như ra đời để phục vụ mục đích quân sự.

Đường sá trên đảo rộng răi và được lát đá. Tất cả các đảo đều nằm trong lănh hải Triều Tiên.

Theo giới phân tích, B́nh Nhưỡng có thể sử dụng các đảo nhân tạo làm nơi phóng tên lửa, triển khai vũ khí pḥng không, chống hạm hoặc đơn giản là sử dụng cho mục đích nông nghiệp.

http://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1034746&stc=1&d=1493908793
Ảnh vệ tinh chụp các đảo nhân tạo của Triều Tiên. Ảnh: TNS

Ông Ryan Barenklau, Giám đốc điều hành Công ty t́nh báo Strategic Sentinel (Mỹ), đă phân tích các bức ảnh và b́nh luận trên tạp chí Diplomat: “Chúng tôi không thể đưa ra kết luận chính xác về mục đích sử dụng của những ḥn đảo này. Có thể là cho mục đích quân sự. Các con đường trên đảo có h́nh ṿng cung cho thấy chúng được dùng để vận chuyển tên lửa cỡ lớn. Những miếng vá trên những khối h́nh chữ nhật có thể là xi-măng chịu nhiệt để làm thành bệ phóng”.

Ông Ryan phân tích thêm: “Trên đảo có cả khu vực quan sát. Nhà lănh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thường quan sát các vụ thử tên lửa trong quá khứ”.

Hăng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA trước đó nói rằng khu vực xây đảo nhân tạo nói trên hiện có trại nuôi cá, vịt và hàu. Đây có thể là một phần của dự án cải tạo Taegye-do Tideland mà chính phủ Triều Tiên khởi động cách đây nhiều thập kỷ và kết thúc vào năm 2012.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đă gia tăng đến đỉnh điểm trong nhiều năm qua. Vài tháng trở lại đây, B́nh Nhưỡng tiến hành một số vụ thử tên lửa mới, đe dọa tấn công hạt nhân nếu Mỹ đơn phương mở chiến dịch quân sự ở Triều Tiên.

Washington cũng vừa điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson tới khu vực này khiến phương tiện truyền thông Triều Tiên cảnh báo “đất nước đang ở bờ vực của một cuộc chiến tranh hạt nhân”.

Therealrtz © VietBF