Log in

View Full Version : Ông Macron tố cáo Nga ngay trước mặt Putin


troopy
05-30-2017, 04:04
Họp báo chung, ông Macron đă chỉ trích Nga đưa những thông tin sai lệch về ông, và can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Pháp, ngay khi ông Putin đứng bên cạnh.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đă tỏ ra là một người cứng rắn và có "sức mạnh ngoại giao" trong buổi tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cuộc gặp này kéo dài tới 2 giờ đồng hồ. Trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp, ông Macron cho biết ông đă có cuộc đối thoại cực kỳ thẳng thắn và trực tiếp với ông Putin. Ông Macron cũng không ngần ngại chỉ trích hai cơ quan truyền thông nhà nước Nga là hăng tin Sputnik và đài Russia Today đă đưa thông tin sai lệch về ông và chiến dịch tranh cử của ông nhằm can thiệp bầu cử tổng thống Pháp, mặc cho ông Putin đang đứng ngay cạnh.

http://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1047018&stc=1&d=1496117486
Tổng thống Pháp Macron (trái) đón Tổng thống Nga Putin trước Cung điện Versailles, ngày 29-5. Ảnh: AP

Vào đầu tháng năm, chỉ hai ngày trước ngày bầu cử, hệ thống máy tính đội tranh cử ông Macron bị tấn công. Hàng loạt email bị đánh cắp và ṛ rỉ. Các chuyên gia an ninh mạng ở Mỹ nhận định tin tặc liên quan đến chính phủ Nga. Một tháng trước bầu cử, ông Putin cũng đă chủ động tiếp ứng viên cực hữu Marine Le Pen – đối thủ của ông Macron.

Tại cuộc họp báo, ông Putin không có vẻ ǵ bối rối khi ông Macron đưa ra cáo buộc, khẳng định Nga không hề có ư định can thiệp bầu cử Pháp. Về cuộc gặp với bà Le Pen, ông Putin nói rằng đó đơn giản chỉ là cách xử sự lịch sự: “Chúng tôi sẵn sàng đón tiếp bất cứ ai, luôn luôn là vậy. Một khi bà Le Pen đề nghị gặp, tai sao chúng tôi từ chối? Hơn nữa bà ấy luôn nói rằng muốn phát triển quan hệ với chúng tôi. Nếu chúng tôi từ chối bà ấy th́ mới là điều lạ”.

“Điều đó không có nghĩa chúng tôi cố gắng can thiệp kết quả bầu cử. Chưa nói điều đó gần như không thể” – ông Putin nói.

Ông Macron là lănh đạo phương Tây đầu tiên đối thoại với ông Putin sau khi hội nghị G7 ở Ư kết thúc, nơi quan hệ với Nga là một chủ đề chính. Nga đă rời khỏi G7 sau sự kiện sáp nhập Crimea từ Ukraine năm 2014. Trước cuộc gặp ông Macron đă tuyên bố không nhân nhượng Nga, sẵn sàng cứng rắn khi cần thiết.

Dù cứng rắn nhưng tại cuộc họp báo, ông Macron cũng lần nữa khẳng định vai tṛ không thể thiếu của Nga: “Không có Nga, sẽ không giải quyết được bất kỳ vấn đề lớn nào của thế giới”.

Thái độ và phát ngôn của ông Macron tại cuộc họp báo cho thấy hai lănh đạo Pháp-Nga vẫn bất đồng về nhiều vấn đề, tuy nhiên cả hai đă cam kết cùng cải thiện quan hệ, thống nhất không để các bất đồng làm suy yếu quan hệ hai nước vốn xấu đi từ thời Tổng thống tiền nhiệm Francois Hollande.

Chủ đề được đồng thuận cao nhất tại cuộc gặp là cuộc chiến chống khủng bố. Ông Macron đề xuất cho chuyên gia chống khủng bố hai nước gặp nhau cùng làm việc, cùng chia sẻ thông tin t́nh báo. Hai ông Putin và Macron thống nhất cùng hợp tác về nhiều vấn đề toàn cầu, như Syria, Ukraine, bán đảo Triều Tiên.

Về vấn đề Syria, hai bên cùng thống nhất t́m kiếm “một giải pháp chính trị toàn diện”. Tuy nhiên ông Macron vạch rơ “lằn ranh đỏ” của Pháp với việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria, cảnh báo Pháp sẽ phản ứng ngay lập tức và không khoan nhượng với việc này. Trong khi đó, ông Putin nói ông không chắc chính sách của Pháp về Syria có “độc lập” hay không, khi Pháp là thành viên của liên minh chống khủng bố ở Syria do Mỹ dẫn đầu.
Về Ukraine, hai lănh đạo Pháp-Nga thống nhất xúc tiến một ṿng đàm phán ḥa b́nh mới với sự tham gia của Nga, Đức, Pháp, và Ukraine. Ông Macron không đề cập chuyện phương tây trừng phạt Nga v́ Ukraine.

Cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể của hai lănh đạo Pháp-Nga trong cuộc gặp khá phù hợp. Không giống như cái bắt tay quá mạnh và kéo dài với Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước, cái bắt tay của ông Macron với ông Putin diễn ra khá nhanh nhưng thân t́nh. Ông Putin đă mời ông Macron sang thăm Nga. Hai ông c̣n ôm nhau chào, bắt tay và cười khi tạm biệt.

VietBF © sưu tầm