PDA

View Full Version : Sinh viên Mỹ được Triều Tiên thả trong t́nh trạng hôn mê sâu


therealrtz
06-14-2017, 03:53
Otto Warmbier, một sinh viên đại học Mỹ đă bị Triều Tiên tuyên án tù khổ sai 15 năm. Anh ta bị bắt giam cách đây 17 tháng nhưng chỉ sau một tháng đă rơi vào t́nh trạng hôn mê sâu và từ đó đến nay không tỉnh lại.

http://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1055262&stc=1&d=1497412132
Otto bị giải ra ṭa hồi tháng 2.2016.

Anh này vừa thả sau chuyến thăm bất ngờ của một quan chức cấp cao Mỹ tới B́nh Nhưỡng. Gia đ́nh Otto cho biết con họ đang bị hôn mê sâu.

Otto, 22 tuổi, sinh viên đại học Virginia, đang trên đường quay trở về Mỹ từ hôm 13.6, theo thông tin được Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson công bố. Vụ thả người bất ngờ diễn ra sau khi Joseph Yun, đại diện đặc biệt của phái đoàn Bộ Ngoại giao Mỹ tới B́nh Nhưỡng và thuyết phục Triều Tiên thả Otto v́ “lí do nhân đạo”.

Bố mẹ của Otto là Fred và Cindy cho biết con trai họ đang được trở về quê nhà bằng máy bay cấp cứu và dự kiến sẽ hạ cánh trong ít giờ nữa. “Đáng buồn là con trai tôi bị hôn mê sâu. Chúng tôi được thông báo về t́nh trạng này của Otto từ tháng 3.2016. Chúng tôi muốn thế giới biết rằng con trai tôi đă bị Triều Tiên hành hạ thế nào”.

Otto bị bắt giam vào tháng 1.2016 và chịu án 15 năm tù khổ sai v́ t́m cách ăn trộm một tấm áp phích gắn trong khách sạn, theo truyền thông Triều Tiên. Phát ngôn viên Trung tâm y tế đại học Cincinnati cho biết Otto sẽ được điều trị tại cơ sở này.

Gia đ́nh Otto cho biết họ nhận được thông tin từ con trai nhờ một phái đoàn ngoại giao Mỹ chuyển lời. Thời điểm đó, Otto thường xuyên ốm yếu v́ chứng ngộ độc thịt và sau tháng 3.2016, Otto ch́m sâu vào hôn mê v́ uống một liều thuốc ngủ, theo Washington Post.

Tờ Thời báo New York trích lời một quan chức cấp cao Mỹ nói rằng tin tức t́nh báo khẳng định Otto thường xuyên bị đánh trong tù (?!). Việc thả Otto xảy ra sau khi ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman tới Triều Tiên, nơi anh này từng gặp lănh đạo tối cao Kim Jong-un.

Bộ Ngoại giao Mỹ phủ nhận mối liên quan giữa việc Otto được thả và chuyến thăm của Rodman. Mỹ cho biết sẽ tiếp tục đàm phán để thả 3 công dân Mỹ đang bị Triều Tiên giam giữ.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đối mặt nhiều thách thức an ninh quốc gia rất lớn từ Triều Tiên khi nước này liên tục thử tên lửa đạn đạo, bất chấp lệnh trừng phạt của LHQ.

Therealtz © VietBF