PDA

View Full Version : Vụ Kim Jong nam: Luật sư tiết lộ hướng bào chữa mới cho nghi phạm


PinaColada
06-16-2017, 11:06
Vụ xét xử 2 nghi can người Việt và Indonesia lại hoăn vào ngày 28/6. Nếu đúng như tội danh, hai nghi phạm này không thoát khỏi án tử. Hai luật sư của hại nghi phạm này đang cố gắng t́m cách giúp các cô gái này, họ tiết lộ hướng bào chữa cho nghi phạm trong nghi án Kim Jong-nam.

Luật sư của một trong hai nghi phạm vụ sát hại công dân Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam cho biết, ông tập trung vào chi tiết nạn nhân bị sát hại bằng chất độc thần kinh VX, theo Reuters.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1056459&stc=1&d=1497610862

Luật sư Gooi Soong Seng trả lời phỏng vấn báo giới. Ảnh: Reuters
Trả lời phỏng vấn báo giới sáng nay 16/6, Gooi Soong Seng, luật sư bào chữa của nghi phạm Indonesia Siti Aishah, cho biết ông đang nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia nước ngoài để đánh giá bằng chứng liên quan đến việc sử dụng chất độc thần kinh VX trong vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol ở Malaysia hôm 13/2.

Cũng theo luật sư này, phía công tố viên Malaysia hôm nay đă bàn giao 44 tài liệu liên quan đến vụ án gồm báo cáo khám nghiệm tử thi, kết quả phân tích hóa học, báo cáo bắt giữ, lời khai của nghi phạm và một số dữ liệu khác. Trong đó, một số dữ liệu sẽ được chuyển cho các chuyên gia ở Đan Mạch và một số nước khác để đánh giá liệu chất độc thần kinh VX có sử dụng trong vụ án này không.

“Trong báo cáo khám nghiệm tử thi, họ đă xác nhận rằng nguyên nhân cái chết là do VX. Do vậy chúng tôi sẽ xem xét kỹ lưỡng khía cạnh này” ông Gooi nói. Tuy nhiên ông không nêu cụ thể khía cạnh mà ông muốn nhờ các chuyên gia đánh giá.

Một công dân Triều Tiên mang hộ chiếu tên Kim Chol đă đột tử tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur (Malaysia) sáng 13/2. Giới điều tra Malaysia tin rằng, người đàn ông này là Kim Jong-nam, anh trai nhà lănh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Dựa trên kết quả khám nghiệm tử thi, Malaysia cho biết, giới pháp y của họ đă t́m thấy chất độc thần kinh VX ở phần mắt và mặt nạn nhân.

Cả nghi phạm Đoàn Thị Hương và nghi phạm Siti Aishah đều khi với cơ quan điều tra cũng như đại diện ngoại giao rằng họ tham gia vào phi vụ này v́ nghĩ rằng đây là một cảnh quay truyền h́nh thực tế.

Luật sư Gooi cho biết, các luật sư bào chữa vẫn đang chờ để được bàn giao các dữ liệu camera an ninh tại sân bay thời điểm xảy ra vụ sát hại cũng như nghiên cứu các đoạn video ghi cảnh Siti Aishah tập dượt ở khách sạn và trung tâm thương mại ở Kuala Lumpur.

Trong khi đó, Hisyam Teh Poh Teik, luật sư bào chữa của Đoàn Thị Hương cho biết, các luật sư bào chữa cũng đang t́m kiếm "các bằng chứng quan trọng" ở Việt Nam, song ông không nêu rơ.

Phiên xét xử tiếp theo vào ngày 28/7

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1056460&stc=1&d=1497610862

Nghi phạm quốc tịch Việt Nam Đoàn Thị Hương và nghi phạm quốc tịch Indonesia Siti Aishah. Ảnh: AFP
V́ lư do an ninh, sáng nay 16/6, phiên xét xử thứ 4 đối với hai nữ nghi phạm Đoàn Thị Hương và Siti Aishah đă diễn ra tại nhà tù nữ Kajang ở bang Selangor thay v́ Ṭa thượng thẩm Shah Alam. Theo báo New Straits Times, mục đích chính của phiên ṭa kéo dài 30 phút hôm nay là thực hiện quá tŕnh “quản lư hồ sơ vụ án”, giúp ṭa và các bên liên quan giám sát tiến tŕnh tố tụng.

Phó công tố viên Muhammad Iskandar Ahmad cho biết, phiên ṭa tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 28/7 tại Ṭa thượng thẩm Shah Alam.

Cũng theo quan chức này, tại phiên ṭa sáng nay, các công tố viên đă bàn giao 44 tài liệu liên quan đến vụ án gồm báo cáo khám nghiệm tử thi, kết quả phân tích hóa học, báo cáo bắt giữ, lời khai của nghi phạm và một số dữ liệu khác. Các dữ liệu như băng ghi h́nh của camera an ninh sân bay có thể được bàn giao trước hoặc trong phiên ṭa tiếp theo.