Log in

View Full Version : IS thừa nhận thủ lĩnh Baghdadi đă chết


nguoiduatinabc
07-11-2017, 13:55
Trước đó,Nga tuyên bố thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi đă bị tiêu diệt.Tin tức do Nga đưa ra vẫn c̣n khiến nhiều hoài nghi.Mới đây,một nguồn tin tiết lộ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) xác nhận thông tin thủ lĩnh đă chết.
http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1069051&stc=1&d=1499781337
Ngày 11/7, kênh truyền h́nh Al Sumaria dẫn nguồn thạo tin ở tỉnh Nineveh, Iraq, cho biết IS đă xác nhận cái chết của thủ lĩnh tối cao Al Baghdadi, đồng thời tuyên bố nhóm này sẽ sớm chọn ra thủ lĩnh mới.

Nếu được xác thực, đây là lần đầu tiên IS chính thức thừa nhận thủ lĩnh của họ đă bị tiêu diệt sau khi Bộ Quốc pḥng Nga tuyên bố y đă thiệt mạng trong một cuộc không kích của Nga hồi cuối tháng 5.

Theo nguồn tin của Al Sumaria được hăng Sputnik của Nga dẫn lại, IS đă đưa ra thông báo ngắn gọn tại thị trấn Tal Afar, phía tây thành phố Mosul của Iraq, xác nhận Al Baghdadi đă chết nhưng không cung cấp thông tin chi tiết. Thông báo cũng nhấn mạnh IS sẽ sớm chọn ra người kế vị cũng như kêu gọi các tay súng giữ vững tinh thần.

Nguồn tin nói trên cũng cho hay t́nh trạng hỗn loạn đă diễn ra sau tuyên bố trên. Những người trung thành với Al Baghdadi và những người phản đối đă ẩu đả với nhau, khiến đội ngũ lănh đạo IS ra lệnh giới nghiêm ở hầu hết khu vực tại Tal Afar cũng như bắt giữ nhiều tay súng.

Hiện giới chức Iraq chưa xác nhận tuyên bố nói trên. Thông tin được đưa ra một ngày sau khi Al Sumaria cho hay IS đă hủy bỏ lệnh cấm thảo luận về cái chết của Al Baghdadi cũng như h́nh phạt 50 roi đối với người vi phạm.

Hôm 16/6, Bộ Quốc pḥng Nga cho hay cuộc không kích nhắm vào một cuộc họp của các lănh đạo IS ở vùng ngoại ô phía nam Raqqa, Syria diễn ra ngày 28/5 đă tiêu diệt thủ lĩnh tối cao Al Baghdadi. Đợt không kích trên cũng tiêu diệt 30 lănh đạo cấp trung của nhóm khủng bố và khoảng 300 phiến quân.

Tuy nhiên, liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu cho biết họ chưa thể xác nhận thông tin thủ lĩnh tối cao của IS bị tiêu diệt.

Đây không phải lần đầu tiên trùm khủng bố IS bị đưa tin là đă chết. Trước đây, thông tin Al-Baghdadi bị tiêu diệt từng xuất hiện nhiều lần, song sau đó đều được chứng minh là không chính xác.