Log in

View Full Version : Nhà giàu Việt sắp bị đánh thuế đến chóng mặt


pizza
08-10-2017, 23:52
Có rất nhiều người Việt hiện đang rất giàu, họ sở hữu số lượng bất động sản rất lớn. Ngân sách tính đến tận thu thuế từ những đối tượng này. Ngay cả người có nhiều ô tô, tiền gửi tiết kiệm cũng phải đống thuế.

Bộ Tài chính vừa hoàn thiện báo cáo chuyên đề thực trạng thu tiền sử dụng đất, thuê đất, chính sách thuế liên quan đến đất đai và bất động sản (BĐS). Trong báo cáo này, Bộ Tài chính khẳng định cần thiết nghiên cứu, xây dựng luật thuế tài sản hoặc thuế BĐS. Điều này nhằm thể chế hóa chủ trương về chính sách thuế đối với tài sản, xây dựng hệ thống chính sách thuế đồng bộ, phù hợp thông lệ quốc tế.

“Đánh thuế tài sản là cần thiết”

Theo Bộ Tài chính, nguồn thu từ thuế sử dụng đất của Việt Nam hiện nay mới chiếm khoảng 0,03% GDP và khoảng 0,15% tổng thu ngân sách nhà nước. Trong khi tại nhiều nước, nguồn thu từ thuế tài sản, đặc biệt thuế sử dụng đất là một trong những nguồn thu lớn của ngân sách. “Nguồn thu từ thuế tài sản chiếm khoảng 2% GDP các nước trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), trong đó Canada là 4%, Mỹ cao nhất là 3% và nước thấp nhất là 1%. Nguồn thu từ thuế tài sản cũng chiếm khoảng 0,6% GDP tại các nước đang phát triển và khoảng 0,68% tại các quốc gia đang chuyển đổi” - Bộ Tài chính dẫn chứng.

Hơn nữa, Bộ Tài chính nhấn mạnh thu nhập b́nh quân đầu người của Việt Nam đang tăng liên tục trong các năm gần đây, từ 1.400 USD (năm 2013) lên 2.200 USD (năm 2016) và dự báo sẽ tăng lên 3.400 USD vào năm 2020. “Việc nắm giữ, sở hữu, đầu tư BĐS của người dân có xu hướng tăng lên. Để hạn chế đầu cơ, sử dụng BĐS lăng phí, việc nghiên cứu xây dựng luật thuế tài sản là cần thiết” - Bộ Tài chính giải thích.

Đánh thuế như thế nào?

Trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn thuế Việt Nam, nguyên Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế, chia sẻ thuế tài sản không đánh trên số lượng các nhà mà thuế này đánh trên giá trị tài sản mà người ta có được. Tài sản đó không chỉ có nhà, BĐS mà c̣n có các tài sản khác như vốn đầu tư vào doanh nghiệp (DN), giá trị DN, du thuyền, máy bay... “Qua đó nhằm kiểm soát tài sản và đóng góp nguồn thu ngân sách trên cơ sở những người có tài sản lớn đóng góp cho Nhà nước” - bà Cúc nói.

http://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1083704&stc=1&d=1502408920

Theo Bộ tài chính, việc đánh thuế người nắm giữ nhiều tài sản là phù hợp thông lệ quốc tế. Trong ảnh: Người dân t́m mua nhà tại một dự án bất động sản ở TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Theo bà Cúc, nếu thực hiện tính thuế tài sản th́ sẽ tính trên giá trị quy đổi bằng tiền theo một tỉ lệ và tỉ lệ này thường thấp để kiểm soát tài sản. Ví dụ một số nước đánh thuế nhà đất, ô tô, du thuyền, tiền gửi tiết kiệm… Ở mỗi loại tài sản sẽ có từng tỉ lệ nhất định để tính thuế.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), cũng nêu quan điểm việc đánh thuế BĐS là cần thiết. Nếu đưa vào áp dụng, sắc thuế này sẽ góp phần giúp thị trường BĐS phát triển lành mạnh, chống đầu cơ, tăng nguồn cung và cơ hội cho người có nhu cầu thật tiếp cận nhà ở, đặc biệt tăng thêm nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Cần thận trọng

Tuy nhiên, ông Châu cũng cho rằng không nên đánh thuế đối với nhà ở thương mại dưới 1 tỉ đồng và trong giai đoạn đầu nên áp dụng mức thuế suất vừa phải, phù hợp với sức dân. Đối với người có từ căn nhà thứ hai trở đi th́ áp dụng thuế suất tài sản phụ trội tùy theo số lượng và giá trị tài sản.

Đại diện HoREA cũng nhấn mạnh cần đánh thuế nhắm vào diện tích căn nhà và điều chỉnh tùy đối tượng cụ thể để đảm bảo công bằng. Không nên đánh thuế đối với một số đối tượng như nhà ở xă hội, nhà ở tái định cư, nhà ở thương mại có giá trị dưới 1 tỉ đồng, nhà cấp bốn trở xuống, các hộ gia đ́nh dù đă có một căn nhà nhưng đang ở chật (đối với TP.HCM dưới mức b́nh quân 10 m2/người) nay mua thêm nhà thứ hai, thứ ba... nhưng tổng diện tích các căn hộ nhỏ này cũng chỉ dưới 200 m2.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cũng ủng hộ việc đóng thuế nhà đất từ căn thứ hai trở đi và thuế thu nhập vượt trội khác để thực thi công bằng xă hội như nhiều quốc gia khác. Bởi theo cơ cấu thu thuế của các nước phát triển th́ thuế tài sản và thu nhập cá nhân chiếm 60%-70% nguồn thu; c̣n ở Việt Nam th́ ngược lại, nguồn thu từ nhóm nhà giàu này chỉ chiếm khoảng 10%.

“Điều này có nghĩa là rất đông người trung b́nh và nghèo phải gánh thuế cào bằng cho số rất ít người giàu hưởng lợi trên nền kinh tế bằng cách sở hữu nhà đất cả đống nhưng không phải nộp thuế, tiền gửi nhà băng nhận lăi chục tỉ cũng không nộp thuế” - ông Hiển nói.

Nhiều ư kiến khác th́ băn khoăn làm thế nào xác định được ngôi nhà thứ hai để đánh thuế tại Việt Nam, bởi người dân có thể lách luật bằng cách để các thành viên trong gia đ́nh đứng tên. Đó là chưa kể các thủ tục mua bán BĐS được thực hiện bằng văn bản giấy, khó quản lư.

Sorciere
08-11-2017, 00:23
Th́ củng lủ nó không ! không lẻ nó tự đánh thuế nó ! chuyện đó không bao giờ có trong nhửng giấc mơ !

lergeneral
08-11-2017, 00:59
Thuế là thu nhập chính của quốc gia.Người Mỹ đóng thuế gần 1/3 của tổng thu nhập.Người giàu c̣n hơn nữa.

omega
08-11-2017, 04:46
Việt Nam không có cán bộ nghèo mà chỉ có dân nghèo, nhà giàu VN thực ra là cán bộ giàu VN th́ đúng hơn, c̣n chuyện đóng thuế cán bộ giàu chắc không có đâu.