Log in

View Full Version : Một số nhà ngoại giao Mỹ ở Havana mắc triệu chứng lạ về sức khỏe?


pizza
08-11-2017, 01:07
Chính giới Mỹ đang lo ngại về t́nh h́nh sức khỏe của một số nhà ngoại giáo Mỹ tại Cuba. Nghi ngờ họ có thể bị một loại vũ khí sóng âm bí ẩn tấn công. Hiện quan chức Mỹ và Canada đang điều tra vụ việc.
AFP cho hay các quan chức của Mỹ và Canada đang tiến hành điều tra vụ việc một số nhân viên Đại sứ quán Mỹ ở Havana, Cuba, mắc triệu chứng lạ về sức khỏe.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 9/8 thông báo Washington đă trục xuất hai nhà ngoại giao Cuba khỏi nước này hồi tháng 5 sau khi một số nhân viên đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Havana mắc phải các triệu chứng kỳ lạ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết chính xác các "sự cố" này là ǵ, song chúng đă gây ra những tổn thương thể chất cho một số nhân viên ngoại giao Mỹ tại Havana.

Bà không nêu cụ thể số lượng người mắc triệu chứng lạ, chỉ nói chúng không đe dọa tính mạng và một số người đă về nước để "điều trị y tế". Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chính phủ Mỹ coi vụ việc này là vô cùng nghiêm trọng.

http://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1083772&stc=1&d=1502413445

Đại sứ quán Mỹ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters.
Trong khi đó, Canada xác nhận một nhân viên ngoại giao của họ ở Cuba cũng gặp phải sự cố tương tự.

"Chúng tôi đă được thông báo về các triệu chứng mà các nhân viên ngoại giao Mỹ và Canada cùng gia đ́nh họ ở Havana đang gặp phải", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Canada Brianne Maxwell cho biết.

Theo AFP, các quan chức Mỹ không đổ lỗi trực tiếp cho Cuba về "những sự cố" này, trong khi Havana khẳng định họ đang nỗ lực bảo vệ phái đoàn ngoại giao Mỹ ở Cuba.

Ngay sau khi Mỹ thông báo trục xuất 2 nhà ngoại giao Cuba, Bộ Ngoại giao Cuba khẳng định: “Cuba chưa từng, và sẽ không bao giờ, cho phép những hành động tổn hại tới các nhân viên ngoại giao và thân nhân của họ trên lănh thổ Cuba”.

Các quan chức giấu tên nói với CNN và các hăng truyền thông Mỹ khác rằng các nhân viên này có thể đă bị tổn hại bởi một thiết bị sóng âm.

Thiết bị này hoạt động bên ngoài phạm vi âm thanh nghe, được đặt tại các vị trí trong và bên ngoài nơi cư trú của những nhân viên ngoại giao Mỹ tại Cuba.

Trong khi đó, Reuters dẫn thông tin từ một quan chức Washington cho biết một số nhân viên ngoại giao Mỹ ở Havana đă phải trở về nước trước thời hạn do gặp vấn đề về thính lực và các triệu chứng khác trong ṿng 6 tháng qua. Một số người phải dùng máy trợ thính.

Một số quốc gia phát triển các loại vũ khí sóng âm và siêu thanh, loại vũ khí có thể được dùng để kiểm soát đám đông hoặc ngăn chặn cướp biển mà không gây chết người. Tuy nhiên, chưa có vụ việc nào được ghi nhận cho thấy thiết bị kiểu này được các cơ quan t́nh báo hay kẻ khủng bố sử dụng đối với các phái đoàn ngoại giao.

Washington và Havana b́nh thường hóa quan hệ ngoại giao vào năm 2015 sau hơn 5 thập niên thù địch. Mỹ và Cuba đă mở lại các Đại sứ quán ở thủ đô hai nước.