PDA

View Full Version : Truyền thông Triều Tiên đe dọa Mỹ "lănh đủ"


troopy
08-14-2017, 13:37
Hăng thông tấn KCNA đă cảnh báo những hậu quả nghiêm trọng nếu Mỹ tiếp tục đe dọa Triều Tiên bằng hạt nhân.

http://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1085163&stc=1&d=1502717780
Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc gây sức ép lên Triều Tiên. Ảnh minh họa: EPA

Triều Tiên cảnh báo rằng bất kỳ sự kiện nào cũng có hể dẫn tới xung đột. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hàn Quốc và Mỹ đang dự định tiến hành các cuộc tập trận chung thường niên vào cuối tháng này.

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, trong một bài b́nh luận, hăng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) nêu rơ: “nếu một sự kiện bất ngờ, dù là nhỏ, bùng lên th́ không ai có thể ngăn được một cuộc chiến tranh... KCNA cảnh báo Mỹ sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nếu tiếp tục sử dụng năng lực hạt nhân để đe dọa Triều Tiên.

Hàn Quốc và Mỹ dự định bắt đầu cuộc tập trận chung mang tên “Người bảo vệ tự do Ulchi” vào ngày 21/8 tới. Triều Tiên vẫn luôn gọi các cuộc tập trận chung giữa hai nước này là màn tổng dượt cho "cuộc xâm lược".

Các diễn biến trên diễn ra trong bối cảnh t́nh h́nh tại khu vực Đông Bắc Á trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết cùng với sự leo thang của cuộc "khẩu chiến" giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và B́nh Nhưỡng.

Vụ việc bắt đầu từ hôm 9/8, Triều Tiên tuyên bố đang nghiên cứu kế hoạch tấn công đảo Guam, vùng lănh thổ của Mỹ ở Thái B́nh Dương, bằng tên lửa chiến lược tầm trung Hwasong-12, sau khi Tổng thống Mỹ cảnh báo cứng rắn rằng Triều Tiên sẽ phải đối mặt với “hỏa lực và cơn thịnh nộ” liên quan chương tŕnh tên lửa của B́nh Nhưỡng.

* Trước những đe dọa của Triều Tiên, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng ngày đă cam kết sẽ nỗ lực tối đa nhằm đảm bảo sự an toàn của người dân tại 4 tỉnh miền Tây nước này nằm trên lộ tŕnh tên lửa của B́nh Nhưỡng bay đến đảo Guam của Mỹ.

Trả lời yêu cầu của Thống đốc các tỉnh Shimane, Hiroshima, Ehime và Kochi, Thủ tướng Abe nhấn mạnh chính phủ đang hợp tác với Nga, Hàn Quốc cũng như Trung Quốc nhằm t́m cách gây áp lực thêm với B́nh Nhưỡng để chấm dứt các vụ phóng tên lửa xuyên lục địa.

Hiện Nhật Bản đă triển khai các hàng rào pḥng thủ tên lửa Năng lực Tân tiến Patriot-3 (PAC-3) của Lực lượng pḥng vệ trên không dọc tuyến đường mà tên lửa của Triều Tiên có thể bay qua nếu nhắm vào đảo Guam. Tokyo cũng điều các tàu khu trục Aegis của Lực lượng pḥng vệ trên biển tại Biển Nhật Bản.

Trong bối cảnh trên, Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford đă có chuyến thăm Hàn Quốc và có các cuộc gặp với giới chức nước này trước khi đến Nhật Bản và Trung Quốc để thảo luận về vấn đề Triều Tiên. Dự kiến ngày 30/8 tới, Bộ trưởng Quốc pḥng Hàn Quốc và Mỹ sẽ có cuộc gặp đầu tiên cũng liên quan đến vấn đề này và việc triển khai Hệ thống pḥng thủ tên lửa tầm cao (THAAD).

VietBF © sưu tầm