PDA

View Full Version : Không quá khó hiểu v́ sao mà bác sĩ VC hay bị hành hung đến vậy


Romano
09-08-2017, 03:28
Thời gian gần đây tại VN đă xay ra khá nhiều các vụ liên quan tới việc bác sĩ bị người nhà đánh đập ngay tại bệnh viện. Và chuyện ǵ cũng đều có nguyên nhân hết cả, tất nhiên khi tới chưa bệnh th́ ai chả phải coi trong bác sĩ thế nhưng bác sĩ yếu kém mà lại tỏ ra quan cách hoặc yếu kém về chuyên môn th́ quả là đáng trách. Như vụ việc dưới đây chẳng hạn, bệnh nhân này đă bị mất oan cái chân cũng chỉ v́ bác sĩ tắc trách...Ngày 7.9, bà Nguyễn Thị Loan (39 tuổi, ngụ ấp 3, xă Tân Phong, TX.Giá Rai, Bạc Liêu) cho biết gia đ́nh đă gửi đơn đến Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu yêu cầu xác minh, làm rơ và có hướng xử lư nghiêm một số y, bác sĩ tắc trách, khiến ông Lư Thanh Trường (44 tuổi, chồng bà Loan) chỉ bỏng ở bàn chân nhưng hậu quả bị cưa cụt một chân.Theo bà Loan tŕnh bày, ngày 25.5, trong lúc điều khiển xe máy, ông Trường vô ư để bàn chân chạm vào lốc máy nên ḷng bàn chân bị bỏng, được đưa đến Bệnh viện đa khoa (BVĐK) TX.Giá Rai điều trị. Sau khi thăm khám, bác sĩ (BS) nói vết thương chỉ bị bỏng nhẹ, ra toa cho thuốc uống 10 ngày rồi về nhà. Trong lúc BS khám, bà Loan cho biết chồng ḿnh bị mắc bệnh tiểu đường lâu năm nhưng BS không lưu ư. Đến ngày 1.6, sau 5 ngày uống thuốc theo toa, vết thương của ông Trường không giảm mà c̣n sưng phù, gia đ́nh tiếp tục đưa đến BVĐK TX.Giá Rai tái khám và nhập viện điều trị.http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1098115&stc=1&d=1504841284
Không cho chuyển viện
Sau 7 ngày điều trị tại bệnh viện, t́nh trạng vết thương của ông Trường không giảm mà ngày càng sưng to hơn, đau đớn và gây sốt liên tục. Gia đ́nh xin chuyển viện nhưng BS điều trị không cho và nói sẽ đổi thuốc. Đến ngày thứ 9, t́nh trạng vết thương càng nghiêm trọng, gia đ́nh tiếp tục xin chuyển viện và BS trực lại từ chối. Khi gia đ́nh ông Trường kiên quyết yêu cầu phải chuyển viện th́ BS buộc gia đ́nh làm cam kết xin chuyển viện theo yêu cầu.
Ngày 9.6, ông Trường được đưa đến BVĐK tỉnh Bạc Liêu. Tại đây, BS phát hiện chân trái bệnh nhân có dấu hiệu bị hoại tử nên gia đ́nh xin chuyển lên BVĐK T.Ư Cần Thơ. Trong thời gian điều trị hơn một tháng, ông Trường phải qua 2 lần phẫu thuật, cắt bỏ 1/3 đùi chân trái do vết thương nhiễm trùng quá nặng không thể cứu chữa.
Sau khi xuất viện, gia đ́nh ông Trường đă làm đơn yêu cầu xử lư nghiêm một số BS tại BVĐK TX.Giá Rai v́ tắc trách, không cho bệnh nhân chuyển viện, hậu quả ông Trường phải cưa cụt chân; đồng thời đề nghị bệnh viện này bồi thường thiệt hại do mất sức lao động với số tiền trên 1 tỉ đồng. Theo bà Loan, chồng bà là lao động chính trong gia đ́nh. Ông Trường hành nghề lái xe tải thuê và buôn bán nhỏ, thu nhập mỗi tháng khoảng 12 triệu đồng. Nay nạn nhân bị cưa cụt chân th́ hoàn toàn không thể lái xe tải được nữa.

Thừa nhận bác sĩ thiếu kinh nghiệm
BS Trần Hồng Dũng, Phó giám đốc BVĐK TX.Giá Rai, cho biết sau khi tiếp nhận đơn yêu cầu của gia đ́nh ông Trường, bệnh viện đă thành lập đoàn thanh tra. Mặt khác, bệnh viện cũng thành lập hội đồng chuyên môn phân tích bệnh án, kiểm tra quá tŕnh tiếp nhận, điều trị chăm sóc. Trên cơ sở đó, bệnh viện mời gia đ́nh nạn nhân đến đối thoại, thừa nhận thời gian chuyển viện có trễ, BS thiếu kinh nghiệm trong chẩn đoán, tiên lượng bệnh chuyển nặng đối với bệnh nhân bị tiểu đường lâu năm. Theo đó, bệnh viện chấp nhận hỗ trợ một phần chi phí tiền thuốc, bồi dưỡng phục hồi sức khỏe và chi phí lắp đặt chân giả nhưng gia đ́nh ông Trường không đồng ư.
Chiều cùng ngày, BS Nguyễn Minh Tùng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu, cho biết Sở đă nhận được đơn yêu cầu của gia đ́nh ông Trường và đă thành lập đoàn kiểm tra, xác minh, khi có kết luận chính thức sẽ thông tin cho báo chí.