PDA

View Full Version : Lộ diện cánh tay phải chống tham những của Tập Cận B́nh


pizza
10-25-2017, 08:49
Đại hội đảng Cộng sản lần thứ 19 của Trung Quốc đă kết thúc. Đại hội đă bầu ra cơ quan quyền ực của đảng. Có thể nói đại hội đă đánh dấu mốc quan trọng, tạo sự chuyển biến trong đảng và chính quyền Trung Quốc.

Đây là Triệu Lạc Tế, tân lănh đạo cơ quan chống tham nhũng là cái tên được chú ư trong dàn lănh đạo mới của Trung Quốc.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1122112&stc=1&d=1508921143

Ông Tập Cận B́nh (đứng giữa) và các thành viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc. Ảnh: Xinhua.

Trung Quốc hôm nay ra mắt dàn lănh đạo mới trong nhiệm kỳ thứ hai của Chủ tịch Tập Cận B́nh, theo South China Morning Post.

Các thành viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), cơ quan đầy quyền lực gồm 7 thành viên, gồm: Chủ tịch Tập Cận B́nh, Thủ tướng Lư Khắc Cường, Lật Chiến Thư, Uông Dương, Vương Hỗ Ninh, Triệu Lạc Tế và Hàn Chính.

Trong đó, người thu hút nhiều sự chú ư của truyền thông là Triệu Lạc Tế (Zhao Leji), tân Chủ tịch Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) Trung Quốc.

Ông Triệu, 60 tuổi, lănh đạo cơ quan tổ chức và nhân sự của đảng Cộng sản Trung Quốc, thay thế ông Vương Kỳ Sơn (Wang Qishan), để trở thành ngôi sao mới trong mặt trận chống tham nhũng.

Trong khi đó, ông Hàn Chính (Han Zheng), 63 tuổi, Bí thư Thượng Hải, sẽ trở thành phó thủ tướng. Lật Chiến Thư (Li Zhanshu), 67 tuổi, Chánh văn pḥng Trung ương đảng, có thể được bổ nhiệm làm Chủ tịch Quốc hội. Phó Thủ tướng Uông Dương (Wang Yang), 62 tuổi, có thể trở thành cơ quan tư vấn chính trị hàng đầu Trung Quốc, tức Ủy ban Toàn quốc Hội nghị HIệp thương chính trị (tương đương Mặt trận Tổ quốc ở Việt Nam).

Vương Hỗ Ninh, 62 tuổi, lănh đạo Cơ quan Nghiên cứu Chính sách Trung ương, sẽ chuyển sang phụ trách cơ quan về tư tưởng, tuyên truyền và tổ chức đảng.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1122113&stc=1&d=1508921143

Từ trái qua phải: Triệu Lạc Tế, Lật Chiến Thư và Hàn Chính. Ảnh: Xinhua.

Đối với Ủy ban Quân ủy Trung ương (CMC), tướng Trương Hựu Hiệp, cựu phó chủ nhiệm cơ quan phát triển trang thiết bị quân đội, đồng minh thân cận của ông Tập, được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch thứ hai của CMC.

Phó chủ tịch thứ hai của CMC, tướng Hứa Kỳ Lượng (Xu Qiliang), sẽ thay thế Phan Trường Long (Fan Changlong) để trở thành Chủ tịch thứ nhất của CMC. Tướng Phan, 70 tuổi, sẽ về hưu. Viên tướng khác là Lư Tác Thành (Li Zuocheng), 64 tuổi, trở thành thành viên CMC.

Giới quan sát cho rằng các gương mặt mới trong dàn lănh đạo Trung Quốc cho thấy ông Tập mong muốn sự tiếp nối và đồng thuận, song cũng có thể là tiền đề cho những thay đổi lớn trong tương lai.

Ông Tập giới thiệu các thành viên CPC trong một cuộc họp được truyền h́nh trực tiếp hôm nay. Đây là bài phát biểu đầu tiên của ông Tập sau khi trở thành vị lănh đạo quyền lực nhất Trung Quốc nhiều thập kỷ qua. Tư tưởng của ông Tập được đưa vào hiến pháp, động thái nâng ông lên ngang hàng với các lănh đạo Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu B́nh.

Trong bài phát biểu, ông Tập nhấn mạnh mong muốn Trung Quốc trở thành cường quốc xă hội chủ nghĩa vào năm 2050 và nêu bật mong muốn nước này vượt qua các thách thức.