Log in

View Full Version : Tướng thủy quân lục chiến Mỹ bị quản thúc tại Guantanamo


pizza
11-03-2017, 23:55
Một vị tướng Mỹ đă mắc tội “coi thường ṭa án”. Đó là tướng thủy quân lục chiến John Baker. Ông bị thẩm phán quân sự Mỹ đă ra lệnh quản thúc tại Vịnh Guantanamo.

Báo The Washington Post cho biết thông tin trên hôm 3-11. Theo đó, ông Baker sẽ bị quản thúc 21 ngày theo phán quyết của thẩm phán Vance Spath.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc tiết lộ quan chức Harvey Rishikof – người giám sát các ủy ban quân sự tại Vịnh Guantanamo – sẽ quyết định có chấp nhận, tŕ hoăn hoặc bác bỏ phán quyết của thẩm phán Spath hay không trong vài ngày tới

Tranh căi giữa ông Baker và thẩm phán Spath xuất phát từ vụ truy tố Abd al Rahim al Nashiri – công dân Ả Rập Saudi bị cáo buộc là chủ mưu vụ đánh bom chết người trên tàu USS Cole vào tháng 10-2000.

Ông Baker sau đó đồng ư cho 3 luật sư của Nashiri ngừng bào chữa sau khi họ cáo buộc bị chính phủ Mỹ theo dơi trong quá tŕnh thảo luận về các bước đi pháp lư.

Thẩm phán Spath nhấn mạnh động thái trên không thuộc thẩm quyền của ông Baker nên đă ra lệnh quản thúc.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1127222&stc=1&d=1509753173

Tướng thủy quân lục chiến John Baker. Ảnh: LAW DRAGON

Vụ tranh căi giữa ông Baker và thẩm phán Spath đang nhận được sự quan tâm của các luật sư quân sự Mỹ.

Luật sư thủy quân lục chiến về hưu James Weirick – từng làm công tố viên tại Vịnh Guantanamo, từ năm 2008-2011, b́nh luận: "Hầu hết mọi người đều cho rằng đây là một màn tŕnh diễn. Nó chắc chắn không giúp ǵ cho việc củng cố niềm tin của công chúng vào các ủy ban quân sự".

Trong khi đó, tướng không quân Mỹ về hưu Charles Dunlap cho biết trường hợp này chưa từng xảy ra trước đây: "Tôi không thể tưởng tượng ra một trường hợp như thế này trong bối cảnh quân sự. Do những dữ liệu về vụ việc đều là thông tin mật nên thật khó để biết được điều ǵ đang diễn ra".

Thẩm phán Spath đă đề nghị 3 luật sư bào chữa cho nghi phạm Nashiri "có mặt" tại pḥng xử án Vịnh Guantanamo vào sáng 3-11 (giờ địa phương) thông qua cầu truyền h́nh. Tuy nhiên, chưa rơ họ có đồng ư hay không.

Theo luật sư Weirick, dù nhận lệnh quản thúc nhưng ông Baker vẫn truy cập internet và xem truyền h́nh cáp b́nh thường, đồng thời liên lạc với các đồng nghiệp.

"Điều kiện sống của ông Weirick có khắc khổ hơn một chút nhưng không giống như bị trừng phạt. Ông ấy đơn giản chỉ là ở trong pḥng của ḿnh" - ông Weirick nói.