Log in

View Full Version : Dân biểu Cộng ḥa bị nữ bác sỹ gốc Việt thách thức


vuitoichat
11-04-2017, 16:00
Vietbf.com - Một ứng cử viên nữ bác sỹ gốc Việt đảng Dân Chủ có hy vọng vượt qua ông Ed Royce, thành viên đảng Cộng Ḥa là một trong những dân biểu lâu năm nhất của Mỹ, đó là bác sỹ nhi khoa Trần Thị Mai Khanh sinh ra tại Việt Nam, sang Mỹ năm 1975, khi mới chín tuổi.
http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1127553&stc=1&d=1509811197
Bác sỹ nhi khoa Trần Thị Mai Khanh ứng cử vị trí Dân biểu liên bang, Địa hạt 39, tiểu bang California, Hoa Kỳ.

Trước đó, như nhiều ứng cử viên khác, bà Khanh, theo đảng Dân Chủ, tổ chức gây quỹ cho cuộc tranh cử vị trí dân biểu liên bang địa hạt 39, tiểu bang California.

Theo truyền thông Mỹ, người thân của bà Khanh thậm chí mang vàng từ thời vượt biên để ủng hộ cho quỹ .

Có khoảng 31% người châu Á sinh sống tại địa hạt 39, tiểu bang California. Người Mỹ gốc Việt lớn tuổi sống tại hạt 39 từng bỏ phiếu cho đảng Cộng Ḥa trong nhiều thập kỷ, nhưng con cái họ phần đông ủng hộ đảng Dân Chủ.

Nếu chiến thắng, bà Mai Khanh sẽ thay thế ông Ed Royce, thành viên đảng Cộng Ḥa, đă ở trong Quốc hội từ 1993.

Tị nạn

Sinh ra tại Việt Nam, năm 1975, khi mới chín tuổi, bà Mai Khanh theo ba mẹ và ba anh trai tới Mỹ theo diện tị nạn.
http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1127554&stc=1&d=1509811197
Bà Khanh theo gia đ́nh sang Mỹ theo diện tị nạn năm 1975 và nay là bác sĩ

Năm ngoái, một phụ nữ gốc Việt khác là bà Stephanie Ngọc Dung Murphy, đảng viên Dân Chủ, đă đánh bại chính trị gia kỳ cựu John Mica thuộc đảng Cộng Ḥa cho vị trí dân biểu liên bang địa hạt 7, Florida, trở thành phụ nữ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hạ viện Mỹ.

Người gốc Việt đầu tiên vào Quốc hội Mỹ là ông Joseph Cao (Cao Quang Ánh), từng là dân biểu Địa hạt 2 của tiểu bang Louisiana tại Hạ viện Hoa Kỳ từ năm 2009 đến 2011.

Cuộc tranh cử vào các chức dân biểu liên bang quy tụ nhiều nhà khoa học, tập trung vào các chủ đề chính như chăm sóc bệnh nhân nghèo hiện đang hưởng chương tŕnh y tế vừa túi tiền (Affordable Care Act), c̣n gọi là quỹ ObamaCare, do cựu Tổng thống Obama sáng lập. Dưới thời của ông Trump, quỹ này có nguy cơ bị xóa sổ.

Theo truyền thông Mỹ, từ khi ông Trump lên nắm quyền, đă có hơn 6.000 nhà khoa học liên lạc với tổ chức 314 Action, nơi hướng dẫn họ tranh cử vào các vị trí chính trị.

Ước tính, hiện nay phụ nữ chiếm dưới 20% Quốc hội Mỹ và dưới 25% tại tất cả các cơ quan lập pháp tiểu bang. Chỉ có sáu thống đốc bang là nữ trong tổng số 50 tiểu bang tại Hoa Kỳ.

Cuộc bầu cử Hạ viện Hoa Kỳ năm 2018 tại California sẽ diễn ra vào thứ Ba, ngày 6 tháng 11, chọn ra 53 dân biểu của 53 quận. Sự kiện này trùng với các cuộc bầu cử khác trên toàn nước Mỹ như bầu cử tổng thống, bầu cử Hạ viện, Thượng viện tại các bang khác.

QueMe
11-04-2017, 17:05
Người Việt ở Cali đa số chọn đăng CH, bỏ phiếu cho người của đăng CH, và tự hào về đăng CH của ḿnh mặc dù số người hiểu biết về chủ trương đường lối và kế hoạch đăng CH hành động rất ít oi, nhỏ bé ở cái cộng đồng người Việt già nua ở Cali.

Trong khi đó, đa số tuổi trẻ người Việt lai có khuynh hướng chọn đăng DC và đại diện đăng DC trong những cuộc bầu cữ quốc gia ở Mỹ.

Cho dù sự chọn lựa của cá nhân ḿnh như thế nào đi nửa, đừng quên đi bầu để chọn người đại diện cho quận hạt của ḿnh. Chuyến bầu cử quốc gia Mỹ kỳ tới là ngày thứ Ba, 6 tháng 11, năm 2018.

Please vote. Your vote counts!!!

(The next United States elections, 2018: The 2018 United States elections will mostly be held on Tuesday, November 6, 2018.)

Family Guy
11-04-2017, 19:55
Người Việt ở Cali đa số chọn đăng CH, bỏ phiếu cho người của đăng CH, và tự hào về đăng CH của ḿnh mặc dù số người hiểu biết về chủ trương đường lối và kế hoạch đăng CH hành động rất ít oi, nhỏ bé ở cái cộng đồng người Việt già nua ở Cali.

Trong khi đó, đa số tuổi trẻ người Việt lai có khuynh hướng chọn đăng DC và đại diện đăng DC trong những cuộc bầu cữ quốc gia ở Mỹ.

Cho dù sự chọn lựa của cá nhân ḿnh như thế nào đi nửa, đừng quên đi bầu để chọn người đại diện cho quận hạt của ḿnh. Chuyến bầu cử quốc gia Mỹ kỳ tới là ngày thứ Ba, 6 tháng 11, năm 2018.

Please vote. Your vote counts!!!

(The next United States elections, 2018: The 2018 United States elections will mostly be held on Tuesday, November 6, 2018.)

Man!!! You're spot on!!! Could NOT put it better, clearer than that.

Man!!! You nói trúng phốc!!! Không thể nào nói tốt hơn và rỏ ràng hơn thế nữa.

100000000000000000 LIKES!!!

Family Guy
11-04-2017, 19:58
QueMe

Những người lớn tuổi theo Đảng CH (cuồng) nên đọc comment của "QueMe" trên đây để hiểu biết thêm (bằng lư trí của ḿnh).

thangbomvietnam
11-04-2017, 20:39
Những người HO lớn tuổi khuynh hướng theo Công Hoà nhưng tiểu bang Cali th́ đa số theo Dân Chủ....Dân Chủ chiếm đa số phiếu tại tiểu bang Cali...cho nên có thể Cô bác sỹ nhi khoa này có thề thằng số phiếu...nhưng cũng phải xem tài năng của cô này nữa v́ chưa bao giờ nghe nói đến tên cô này...Nhưng chuyện buồn là người Việt chúng ta ko có tiếng nói tại Cali...điểu h́nh chuyện nghi viên Janet Nguyễn bị kỳ thị đến này vẫn chưa được giải quyết ǵ...Hy vọng trong tương lai có nhiều người Việt trong các chiếc ghế Quốc Hội trong tiểu bang cũng như ngoài Liên bang...