PDA

View Full Version : Quán bánh đúc "chảnh" nhất SG vẫn hút khách 40 năm qua


pizza
11-15-2017, 07:27
Nói đến ẩm thực Sài G̣n mọi người không quên quán bánh đức này. Nó nằm tong một con hẻm, lúc nào cũng đông khách. Khi khách đến quán phải tự kiếm ghế làm bàn, phải chờ 20-30 phút mới được ăn và có khi c̣n bị chủ quán "mắng", vậy mà quán bánh đúc có thâm niên hơn 40 năm trong con hẻm nhỏ ở Sài G̣n chưa lúc nào vắng khách.

Ẩm thực đường phố Sài thành có một sức hút riêng đối với nhiều tín đồ ẩm thực và cả khách du lịch. Ở trong một con hẻm trên đường Phan Đăng Lưu (Quận Phú Nhuận, TP.HCM) có một quán bánh đúc nổi tiếng, có tuổi đời hơn 40 năm luôn tấp nập thực khách. Nhiều tín đồ ăn vặt ở đất Sài thành, nhất là giới trẻ đă không ngần ngại chờ đợi để được ăn món bánh đúc dân dă nhưng lại có sức quyến rũ này bởi đây là món ăn rất thích hợp ăn vào bữa xế, lót bụng trước bữa ăn chính.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attachmentid=1133006&stc=1&d=1510730680

Món bánh đúc có màu vàng mơ hấp dẫn. Ảnh: diadiemanuong

Quán bánh đúc của bà chủ tên Hồng, nổi tiếng không chỉ v́ vị ngon của bánh mà c̣n bởi thái độ phục vụ quá... chảnh của chủ quán khiến không ít khách đến v́ ṭ ṃ. Ban đầu, bà chủ quán cũng chỉ bán hàng rong trong khu vực phường 3 này. Buôn bán dần cũng giữ được nhiều mối quen, rồi tích lũy được chút vốn liếng nhỏ nên bà mở quán tại nhà bán đến hôm nay.

Những người đă xác định đến ăn là phải ngồi chờ th́ chấp nhận thái độ phục vụ không cần khách của chủ quán. Cũng có nhiều người gọi điện đặt trước, mang về nên đỡ mất công chờ đợi. Tuy nhiên nhiều thực khách đến phải chưng hửng ra về v́ bán hết sớm.

Nếu đến đây vào lúc chiều tối, bạn sẽ thấy vô cùng đông đúc. Quán ăn nhỏ xíu với một khoảng sân nhỏ đằng trước, chẳng bàn ghế đàng hoàng mà chỉ là vài chiếc ghế nhựa thấp, vừa để ngồi ăn, cũng vừa để làm bàn. Khách ngồi san sát nhau, đủ mọi lứa tuổi nhưng nhiều nhất vẫn là giới trẻ.

Không chỉ chờ đợi, khách đến quán c̣n thường xuyên bị chủ quán mắng với rất nhiều lư do như đưa tiền mệnh giá cao, hối thúc... nhưng dường như đă quá quen thuộc với cảnh đó, nên nhiều thực khách vẫn chấp nhận.

Dù là chủ quán hay ngay cả người giữ xe cũng chảnh nhưng một điều níu chân thực khách đến đây chính là chất lượng và hương vị của bánh đúc. Bánh đúc ở đây hấp dẫn thực khách bởi màu bánh vàng mơ, bánh đúc nóng mềm, nhân thơm và nước mắm ngon tất cả ḥa quyện thật nhuần nhuyễn tạo nên một hương vị thơm ngon khó tả.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attachmentid=1133007&stc=1&d=1510730680

Nguyên liệu để chế biến món ăn dân dă này rất đơn giản, nhưng bí quyết nằm ở cách pha nước mắm. Ảnh: I.T

Khi khách gọi, bánh đúc nóng sẽ được múc vào bát, cho vào một ít gia vị gồm thịt băm xào với mộc nhĩ, hành tây và hành phi. Nh́n bề ngoài chẳng có ǵ đặc biệt nhưng lại là món ăn khiến nhiều người phải "nghiện". Nhiều thực khách lư giải việc sẵn sàng chờ đợi để được ăn món bánh đúc "chảnh" này là bí quyết của chủ quán trong công thức pha chế nước mắm. Nước mắm pha loăng có vị ngọt, khi chan ngấm vào bánh ăn rất ngon.

Hiện tại, bánh đúc có giá khoảng 20.000 đồng/bát, được xem là giá b́nh dân với nhiều người. Có lẽ đây là món ăn dân dă, nhẹ nhàng vừa đủ lưng lửng bụng nên rất nhiều người đi xa là thấy thèm, thấy nhớ.