Log in

View Full Version : Du học sinh Việt tâm sự nhớ nhà da diết


june04
03-15-2018, 06:54
Tâm sự của cô gái du học sinh khi cô đơn nhớ nhà da diết được vietbf chia sẻ dưới đây. Họ chỉ có thể về thăm nhà khi được nghỉ dài. Điện thoại và laptop là hai thứ giúp du học sinh kết nối với những người yêu thương.

http://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1189566&stc=1&d=1521096809
Khoảng trời rộng không ngăn được nỗi ḷng, giọt nước mắt nhỏ chất chứa bao tâm tư.

Trên một group Facebook hôm nay có một chia sẻ tâm sự của một cô gái hiện đang là du học sinh bên Canada. Đoạn tâm sự này nhận được rất nhiều sự đồng cảm và sự sẻ chia của nhiều người. Trong tâm trạng cô đơn nhớ quê nhà, nhớ gia đ́nh ra riết cô gái có nick name FB là Mí Méo chia sẻ:

“Ḿnh chẳng mấy khi nói ra những cảm xúc cá nhân trên mạng xă hội. Nhưng ḿnh nhớ nhà và buồn quá! Thật sự rất buồn.

Với ḿnh việc nói ra thế này ḿnh cảm thấy rất yếu đuối, nhưng thật sự ḿnh chỉ muốn nói ra thôi, nói ra cho nhẹ nhơm.

Càng ngày càng thấm thế nào là đi du học. Có lẽ với mỗi người 1 khác, nhưng ḿnh nghĩ nó cũng là cả 1 sự đánh đổi và hy sinh. V́ đợt này csong xung quanh ḿnh xảy ra nhiều chuyện, từ gia đ́nh t́nh cảm học hành công việc và cả cuộc sống mới nơi đây.

Mọi thứ đang khó khăn và đây là lúc ḿnh phải mạnh mẽ, mà sao nhiều lúc thấy khó quá. Trước khi đi quyết tâm bao nhiêu, rồi nói rồi tuyên bố rất nhiều. Nhưng khi đă trải qa, th́ mới thật sự kiểm chứng dc lời ḿnh nói..

http://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1189567&stc=1&d=1521096809

Lạc lơng với cô đơn nó cũng ko miêu tả hết dc cảm xúc của ḿnh lúc này. Có lẽ cũng do 2 đất nước 2 nền văn hóa quá khác nhau, mà ḿnh th́ chắc k phải đứa nhanh thích nghi, nên cảm thấy nhiều lúc khá khó khăn. Ở nhà th́ nhiều người nhộn nhịp, tiếng c̣i xe rồi hàng rong rồi tiếng người nọ người kia đi lại. Nhưng bên này th́ quá im lặng và neo người, và đó là điều khiến ḿnh cảm thấy rất sợ, ḿnh rất sợ im lặng. Nhiều lúc đang ngủ, tỉnh dậy mà ko hiểu ḿnh đang ở thế giới nào nữa, xung quanh ko bóng người, ko gian th́ quá yên tĩnh. Với ḿnh nó cứ như kiểu tra tấn vậy.

Ở nhà là 1 đứa nói rất nhiều, rất sôi nổi. Ḿnh thật sự nói rất nhiều ấy. Mà giờ có lúc cũng chẳng muốn nói chuyện với ai. Đôi khi muốn lạc quan lắm, mà những khó khăn xung quanh cứ làm ḿnh phải tiêu cực, và tâm trạng cứ trùng xuống. Nhiều khi buồn th́ cũng chẳng dám nói với bố mẹ, v́ nói ra chỉ làm mọi người thêm lo, c̣n bạn bè th́ ko phải ai cũng hiểu, và cũng chẳng phải ai cũng có thời gian nge ḿnh nói cả giờ đồng hồ. Rồi nhiều lúc ḿnh cứ nói những chuyện buồn chuyện ko vui, người nge dc th́ cũng có lúc phát chán, chẳng đủ kiên tŕ để nge nữa. Nên cuối cùng vẫn là 1 ḿnh ḿnh thôi. Nói ra cũng ko dc mà giữ 1 ḿnh th́ lâu ngày như hóa điên. Tâm trạng của ḿnh đang là vậy đấy.

Đợt vừa rồi Tết nhất các thứ, ḿnh nguyên 1 tháng chẳng dám vào fb nữa. V́ nh́n bạn bè mọi người ở nhà chuẩn bị sắm sửa rồi đi chơi, khiến ḿnh thật sự rất buồn và nhớ nhà!!. Đúng là cái Tết đầu tiên xa nhà, baoh cũng khó khăn. Làm ḿnh đă bị ít nói chuyện với mọi người rồi, mà ngày càng nói ít hơn.

Ḿnh chỉ mong thời gian này sẽ qua nhanh. Và ḿnh sẽ đủ mạnh mẽ để vượt qua nó. Ḿnh c̣n muốn viết nhiều lắm, nhưng chắc cái post này sẽ dài ko điểm dừng mất. Ḿnh chỉ muốn chia sẻ chút chút vậy thôi. Trong này c̣n có cả những người bạn ḿnh đă qen bên Ca này, viết thế này cũng khiến ḿnh cứ cảm thấy có chút xấu hổ, nhưng ḿnh chỉ muốn viết, vậy thôi..”

Trong đoạn chia sẻ bạn gái cho biết vốn cũng là một cô gái hay nói cười, sôi nổi nhưng khi sang Canada du học không gian nơi ở vắng vẻ và ít người giao tiếp nên cảm thấy cô đơn. Nhưng khi cô đơn, nhớ gia đ́nh bố mẹ nhưng không dám gọi về v́ sợ bố mẹ thêm lo lắng cho ḿnh.

Vừa qua dịp nghỉ tết cũng chính là khoảng thời gian khó khăn đối với những bạn du học sinh xa nha, không khí tết sum vầy đă không c̣n như mọi năm nhất là đối với những bạn mới du học năm đầu như bạn gái này và dễ làm bản thân yếu đuối như chia sẻ.

Thế mới biết cuộc sống du học đầy rẫy khó khăn, buồn tủi cô đơn, không toàn màu hồng, vui vẻ như trước khi đi và những ǵ nhiều người vẫn tưởng tượng.