PDA

View Full Version : DB Paul Ryan từ chức v́ muốn làm bố full time hay v́ muốn... trốn dân Mỹ?


Hanna
04-15-2018, 15:35
VBF-Trách nhiệm là rất lớn khi phải đứng ra nhận một lỗi sai về ḿnh. Nhiều dân biểu đă chọn con đường về hưu non dù chưa đủ tuổi. Nếu tham quyền cố vị e rằng c̣n nhiều chuyện đau đầu hơn, và c̣n quan trọng là trách nhiệm phải chịu đựng những hậu quả.

http://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1204507&stc=1&d=1523806386
(Getty Images)

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Trong tổng số 237 dân biểu Cộng Ḥa, tính đến ngày thứ Ba 10/4/18, đă có 37 người xin từ nhiệm hoặc ngay tức khắc, hoặc sẽ không tái ứng cử ngày 6/11/18; ngày hôm sau - thứ Tư 11/4 thêm hai dân biểu nữa tuyên bố đào ngũ -Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan, và Dân Biểu Dennis A. Ross, Cộng Ḥa, Florida.

Tổng số 39 dân biểu bỏ ghế trong tổng số 237 dân biểu đang tại nhiệm là một bất thường quan trọng, báo trước thế kiểm soát Hạ Viện sắp đổi từ Cộng Ḥa sang Dân Chủ. Làm bài tính trừ giữa hai con số 237 và 39 để thấy dù toàn bộ 198 dân biểu c̣n lại, đều không bỏ ngũ trong thời gian 7 tháng c̣n lại, và đều được cử tri vuốt giận bầu cho ngồi lại, th́ tương quan lực lượng Cộng Ḥa so với Dân Chủ vẫn không thuận lợi cho phía Cộng Ḥa, v́ vẫn c̣n thiếu 18 ghế nữa mới đạt đa số.

Các chính khách Cộng Ḥa lo là vai tṛ Chủ Tịch Hạ Viện rất quan trọng của ông Ryan, khiến việc ông từ chức sẽ tạo ảnh hưởng vết dầu loang trong Hạ Viện; bằng cớ là ngay sau khi Ryan tuyên bố từ chức, Dân Biểu Ross, cũng đă làm theo ông.

Đảng viên Cộng Ḥa vẫn c̣n một hy vọng khác -tại 39 đơn vị có những vị Dân Biểu/Cộng Ḥa từ chức, cử tri lại vẫn cứ tiếp tục bầu lên 39 Dân Biểu/Cộng Ḥa khác. Dĩ nhiên hy vọng đó vô lư và không giải thích được việc 'tháo chạy' của những dân biểu đào nhiệm.

Ông Billy Piper -nguyên tham mưu trưởng của Nghị Sĩ Mitch McConnell- nhân vật lănh đạo khối đa số Cộng Ḥa/Thượng Viện- buộc Dân Biểu Ryan vào tội gây đại họa cho Tổng Thống Donald Trump; ông Piper nói, “Việc đầu tiên khối Dân Biểu/Dân Chủ sẽ làm khi họ nắm quyền kiểm soát Hạ Viện là xúc tiến thủ tục truất phế tổng thống; việc thứ nh́ là họ sẽ hủy bỏ luật miễn thuế cho đại gia.”

Piper vận động khối nghị sĩ/Cộng Ḥa siết chặt hàng ngũ để giữ thế đa số vô cùng mong manh tại Thượng Viện -hiện đang trong t́nh trạng 51 nghị sĩ Cộng Ḥa, 47 nghị sĩ Dân Chủ, và 2 nghị sĩ độc lập.
Dân Biểu Tom Rooney tiểu bang Florida có thể là người đào binh thứ 40, Florida không c̣n thiện cảm với đảng Cộng Ḥa nữa, v́ cử tri cho là Quốc Hội và tổng thống bênh vực bọn lái súng, ăn hối lộ của họ để không làm ǵ cả trước việc súng giết chết 17 học sinh và giáo viên Florida.

Rooney nhận định, “Chúng ta vừa chứng kiến một sự thật vĩ đại: dân chúng không biết sợ nữa, họ không sợ súng, mà họ cũng không sợ chính phủ. Luận điệu quyền lực của chính phủ không c̣n kiến hiệu nữa. Ngay chính đám học tṛ nạn nhân cũng đang có lập luận chống bạo quyền; không ai đe dọa hay đàn áp chúng được.”

Ông Rooney tin tưởng là, “Chúng đă không thay đổi, mà chính chúng ta cũng không thay đổi, th́ chúng vẫn cứ c̣n đó, mà chúng ta sẽ bị đào thải.”

Cựu Dân Biểu Virginia Thomas M. Davis III, đảng viên Cộng Ḥa rùng ḿnh, nhận xét, “Khiếp đảm hơn cả ác mộng nữa. Những người chưa từ chức ầu ơ đứng đó, ứng cử cầu may, không thật sự hy vọng ǵ cả, dù cử tri có cho họ ngồi lại."

Việc tháo chạy của ông Ryan tạo một khoảng trống lớn, khiến các chính khách Cộng Ḥa mất chỗ dựa tinh thần; họ không tín nhiệm tổng thống; những hành động bốc đồng, những câu tuyên bố tùy hứng, thành tích t́nh ái, và chính sách lớ ngớ tập sự của ông không tạo được tín nhiệm.
Cuộc điều tra của Công Tố Viên Đặc Biệt Mueller lại đang chuyển đến một khúc quanh gay cấn hơn; cuộc xét nhà, xét văn pḥng và tịch thu nhiều tài liệu của viên luật sư tư của tổng thống -Michael D. Cohen- chắc chắn không chỉ để t́m tang chứng số tiền $130,000 trả cho cô đào đóng phim sex, mà c̣n phát giác ra nhiều tang chứng phạm pháp nữa.
Cựu Chủ Tịch Hạ Viện Newt Gingrich nh́n nhận, “Trong sinh hoạt chính trị, quan điểm và tiếng nói của Paul Ryan được tín nhiệm; Paul chững chạc hơn, kiến thức hơn; mất cây kim chỉ nam đó, chính khách Cộng Ḥa chỉ c̣n cái tiêu chuẩn cuối cùng: Bạch Cung.”

Trong buổi họp ngày thứ Tư 11/4/18, trước nhiều lời phiền trách và khuyên can của các bạn đồng viện, đồng đảng, Dân Biểu Ryan quyết liệt dứt áo, từ quan với nguyên nhân 'yếu x́u- ông muốn được làm bố full time, chứ không chỉ làm bố cuối tuần như từ mười mấy năm nay. Ryan than là vai tṛ Chủ Tịch Hạ Viện chiếm quá nhiều thời giờ của ông, khiến ông xao lăng bổn phận làm bố của ba đứa trẻ đang vào tuổi teen, cần sự có mặt của người cha.

Dành nhiều th́ giờ cho gia đ́nh có thể là một nhu cầu thật sự của Dân Biểu Ryan sau 20 năm công vụ, nhưng cũng có thể là cái cớ để ông tránh né một thất bại lớn sau nhiều thành công quan trọng. Ông c̣n quá trẻ để hồi hưu, nhưng lại thiếu can đảm để cầm đầu một phong trào chống Trump ngay trong đảng Cộng Ḥa; không đồng ư với đường lối cầm quyền của tổng thống, nhiều lần ông đă phản đối Trump, nhưng cuối cùng rồi cũng buông xuôi. Nếu ngay từ những ngày đầu ông ra mặt chống Trump, th́ cơ may của các chính khách Cộng Ḥa giờ này đă khá hơn t́nh trạng ác mộng hiện nay.

Trump có một gia đ́nh đầm ấm, hạnh phúc, và tương đối giầu có, không quá giầu nhưng dĩ nhiên không nghèo như 90% cử tri đă đều đặn ủng hộ ông từ 20 năm nay.

Nhiều dấu hỏi cần được đặt ra cho người đào binh thứ 38 này, ngoài câu hỏi về cái cớ ông đào ngũ để được sống bên gia đ́nh nhiều hơn. Thí dụ câu: chính trường có c̣n ưu đăi ông nữa hay không, sau hành động bỏ đảng, bỏ trách nhiệm để chạy thoát thân.
Hơn nữa, trọng trách chủ tịch Hạ Viện chỉ nặng hơn trọng trách ông thợ hàn, thợ máy, nhưng giờ làm việc của Ryan chưa chắc đă dài hơn những người thợ này -họ thường làm hai jobs hoặc làm over time mà vẫn vui sống đầy đủ với gia đ́nh.
Dù không đồng ư với luật thuế vụ giảm thuế đại gia -tác phẩm của Ryan- tôi vẫn chúc ông b́nh yên trên đường trở về với vợ, con -con đường có thể ví với chuyến bay một chiều - không c̣n cơ hội trở lại chính trường nữa.
Điều ông khổ hơn đàn ông Việt Nam thất nghiệp là nhà ông không nuôi gà, th́ gà đâu mà đuổi cho con vợ nó vui. (ndt)

Ho Chu Tiem
04-15-2018, 15:38
ông nầy khôn , t́nh h́nh không xong bỏ đi sướng hơn, mai mốt kiếm job khác .. he is still young to go back ...

tctd
04-15-2018, 16:04
ổng tính trốn cái miệng suốt ngày cứ bla... bla... thà ở nhà trông con rồi đi kiếm job khác làm cũng đuợc . đuờng c̣n dài mà

cha12 ba
04-15-2018, 16:08
DB Paul Ryan từ chức v́ muốn làm bố full time hay v́ muốn... trốn dân Mỹ?
dân Mỹ th́ không trốn được nhưng trốn ...CHUMP!
Paul Ryan thấy ḿnh là cái vỏ chanh của Chump nên "tẩu vi thượng sách'

Ho Chu Tiem
04-15-2018, 16:11
Sean Spicer cũng bỏ trốn sau 6 tháng :D

tctd
04-15-2018, 16:22
DB Paul Ryan từ chức v́ muốn làm bố full time hay v́ muốn... trốn dân Mỹ?
dân Mỹ th́ không trốn được nhưng trốn ...CHUMP!
Paul Ryan thấy ḿnh là cái vỏ chanh của Chump nên "tẩu vi thượng sách'

hahah!! đăng phái bây giờ đă tanh bành tùm lum .. thằng này chơi thằng kia ngay trong đăng ..nội cái vụ cô-hen lấy hồ sơ bây giờ c̣n trong bóng tối .. thà ổng bỏ truớc cho đở phải nhức đầu ..

đây là cơ hội cho mấy thằng kiết lỵ, và và, già .. già, phân tùng sao không vô nhận job liếm đít cho x́ chump .. hahahahah:hafppy::ha fppy::hafppy::hafppy :

no1you2me3
04-15-2018, 19:56
DB Paul Ryan từ chức v́ muốn làm bố full time hay v́ muốn... trốn dân Mỹ?
dân Mỹ th́ không trốn được nhưng trốn ...CHUMP!
Paul Ryan thấy ḿnh là cái vỏ chanh của Chump nên "tẩu vi thượng sách'

Q: Tàu đang ch́m, phải làm ǵ để tự cứu ḿnh (và có cơ hội làm cho nhiều tập đoàn giàu khác ... Kang Ching)?

Thêm, biết không có nhiều cơ hội sẽ thắng tái cử tháng 11 này (dựa trên sự ủng hộ xuống dốc của người Mỹ đối với Đảng CH), thua sẽ mất mặt lắm.

jump-off-sinking-ship.NET

laingo10
04-15-2018, 20:31
Cuốn gói chạy càng sớm càng tốt, nếu không, khi Chump lên cơn và bla bla bla vài câu trên Twitter là: "pack your stuff and get the f.. k out of the Capitol Hill, Paul Ryan!!!". Hahaha...

cha12 ba
04-16-2018, 20:09
hahah!! đăng phái bây giờ đă tanh bành tùm lum .. thằng này chơi thằng kia ngay trong đăng ..nội cái vụ cô-hen lấy hồ sơ bây giờ c̣n trong bóng tối .. thà ổng bỏ truớc cho đở phải nhức đầu ..

đây là cơ hội cho mấy thằng kiết lỵ, và và, già .. già, phân tùng sao không vô nhận job liếm đít cho x́ chump .. hahahahah:hafppy::ha fppy::hafppy::hafppy :

Cuốn gói chạy càng sớm càng tốt, nếu không, khi Chump lên cơn và bla bla bla vài câu trên Twitter là: "pack your stuff and get the f.. k out of the Capitol Hill, Paul Ryan!!!". Hahaha...
:hafppy::hafppy::haf ppy:
những người làm dưới trướng Chump đều biết Chump mang tánh Tào Tháo:
"Thà đuổi lầm c̣n hơn bỏ sót"!!!!!!

tctd
04-17-2018, 00:07
:hafppy::hafppy::haf ppy:
những người làm dưới trướng Chump đều biết Chump mang tánh Tào Tháo:
"Thà đuổi lầm c̣n hơn bỏ sót"!!!!!!

vậy th́ tụi nó chơi thà bỏ đi truớc, c̣n hơn ngồi đó bị đuổi .. hahahah:hafppy::hafp py::hafppy:

cha12 ba
04-17-2018, 02:04
vậy th́ tụi nó chơi thà bỏ đi truớc, c̣n hơn ngồi đó bị đuổi .. hahahah:hafppy::hafp py::hafppy:

:eek::eek::eek::hand shake:
để đói lại với chính sách tào tháo, người dưới trướng Chump nên dùng kế của tào...lao:
thà nghỉ việc c̣n hơn bị đuổi....hahahahh aha

tctd
04-17-2018, 02:06
:eek::eek::eek::hand shake:
để đói lại với chính sách tào tháo, người dưới trướng Chump nên dùng kế của tào...lao:
thà nghỉ việc c̣n hơn bị đuổi....hahahahh aha

:hafppy::hafppy::haf ppy: