PDA

View Full Version : 8 năm đi t́m công lư cho con đă chết


therealrtz
05-11-2018, 22:52
Cách đây 8 năm, con ông đă ra đi vĩnh viễn sau một tai nạn giao thông. Kẻ gây tai nạn biến mất. Trong hơn 8 năm qua, ông dự không biết bao nhiêu phiên ṭa, gửi không biết bao nhiêu lá đơn, cầu cứu không biết bao nhiêu người nhưng đến nay, vụ tai nạn giao thông khiến con trai ông mất đi vẫn chưa t́m ra thủ phạm.

Cứ đều đặn vài tháng một lần, tôi lại nhận được điện thoại của người cha ấy. Giọng của ông ngày càng run rẩy, đứt đoạn. Ông cứ hỏi là có thông tin ǵ về vụ xử, t́m ra người gây tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của con trai ông hay chưa. Ông là Lê Quang Chiến, SN 1970; ngụ xă Pơng Đrang, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk.

Xét tới xử lui, không biết ai gây tai nạn!

Tối 30-4-2010, trên đường Hồ Chí Minh (đoạn qua xă Pơng Đrang) xảy ra một vụ tai nạn giao thông giữa 2 xe máy khiến em Lê Quang Linh (học lớp 11) tử vong tại chỗ. Anh Trần Thanh Sang (SN 1988) bị thương tích 55%, anh Trần Thọ Đức (SN 1990, đều ngụ cùng xă) bị thương nhẹ.

http://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1217239&stc=1&d=1526079115
Dù đă 8 năm ṃn mỏi đi t́m công lư nhưng khi nhắc đến con, ông Lê Quang Chiến lại bật khóc

Phiên ṭa đầu tiên đă được mở vào giữa năm 2011, tuyên phạt bị cáo Trần Thọ Đức 3 năm tù về tội "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ". Tuy nhiên, trong thời gian chuẩn bị xét xử sơ thẩm, bất ngờ anh Sang khai nhận ḿnh là người cầm lái chứ không phải Đức. Do đó, sau khi có bản án sơ thẩm, cả Đức và Sang cùng kháng cáo.

Ngày 21-7-2011, TAND tỉnh Đắk Lắk đă mở phiên ṭa phúc thẩm. Lúc này, Sang thay đổi lời khai, nói rằng do Đức đang là sinh viên nên gia đ́nh anh này nhờ Sang nhận là người điều khiển xe; mọi chi phí giải quyết vụ tai nạn gia đ́nh Đức lo hết và Sang không phải đi tù nên đă kư cam kết ḿnh là người lái. Sau đó, HĐXX đă tuyên hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Năm 2014, TAND huyện Krông Búk mở phiên ṭa sơ thẩm lần 2 và tuyên phạt bị cáo Trần Thanh Sang 1 năm 6 tháng tù. Bị cáo Sang kháng cáo kêu oan. Ngày 16-7-2015, TAND tỉnh Đắk Lắk đă mở phiên ṭa phúc thẩm lần 2 và tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm lần 2 để điều tra lại.

Tháng 3-2016, TAND huyện Krông Búk tiếp tục mở phiên ṭa sơ thẩm lần 3 và tuyên phạt Trần Thanh Sang 10 tháng 16 ngày tù. Sang tiếp tục kháng cáo kêu oan. Tại phiên ṭa phúc thẩm lần 3 ngày 29-3-2017, HĐXX phúc thẩm xét thấy chưa đủ căn cứ pháp lư để quy kết Sang là người điều khiển xe chở anh Đức gây tai nạn. Ṭa cấp phúc thẩm đă nhiều lần hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại nhưng cơ quan điều tra không tiến hành điều tra và giám định. Do đó, ṭa tuyên bố Trần Thanh Sang không phạm tội và đ́nh chỉ vụ án.

Nước mắt người cha

Nhiều người tưởng rằng ông Chiến đă chai sạn sau bao nhiêu ngày ṃn chân đi t́m công lư cho con. Thế nhưng, những giọt nước mắt vẫn lăn dài trên đôi g̣ má đen sạm. Hơn 8 năm qua, ông dự không biết bao nhiêu phiên ṭa, gửi không biết bao nhiêu lá đơn, cầu cứu không biết bao nhiêu người nhưng đến nay, vụ việc vẫn rơi vào thinh lặng.

Là con trai duy nhất (sau khi Linh mất 3 năm, ông Chiến mới có 1 người con khác), Linh rất ngoan ngoăn, chăm chỉ học hành, được mọi người quư mến. Hạnh phúc ông cần chỉ có thế thôi. Rồi sau cái đêm định mệnh ấy, mọi thứ đă trở thành vô nghĩa. Đau xót trước cái chết của con và uất nghẹn khi chưa t́m ra ai là thủ phạm khiến vợ chồng ông ngày một tiều tụy, đau ốm triền miên. Nỗi tuyệt vọng cũng kéo dài qua năm tháng.

"Hằng ngày tôi đều đặn đi làm, qua nhà của Đức và Sang. Bao nhiêu năm qua, họ vẫn sống vui vẻ bên gia đ́nh, c̣n vợ chồng tôi th́ đầy xót xa. Tôi tự trách ḿnh sinh ra là một nông dân, không có địa vị xă hội nên không thể t́m ra chứng lư ǵ để giúp con, giúp ḿnh. Tôi không muốn họ phải có những tháng ngày trong chốn lao tù mà chỉ mong họ phải bị buộc tội để an ủi vong linh con, để cho ḷng ḿnh thanh thản" - ông Chiến nghẹn ngào.

Ṭa nói công an, công an đổ ṭa!

Ông Nguyễn Hườn - Thẩm phán TAND tỉnh Đắk Lắk, Chủ tọa phiên ṭa phúc thẩm lần 3 - tỏ ra đồng cảm, cho rằng gia đ́nh bị hại bức xúc là đúng. Ai rơi vào hoàn cảnh này cũng vậy cả.

Tuy nhiên, ông Hườn phân tích: Thẩm quyền của ṭa là xem xét hành vi được VKSND truy tố. Ở vụ án này, VKSND truy tố Sang về hành vi "Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ" và sau khi xét xử, HĐXX kết luận bị cáo không phạm tội. Riêng anh Đức là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nên HĐXX không thể xét xử anh.

"Bản án phúc thẩm đă được gửi cho nhiều cơ quan, trong đó có công an và VKSND huyện Krông Búk. Những đơn vị này sẽ có trách nhiệm làm sáng tỏ ai là người điều khiển xe gây ra cái chết cho con ông Chiến" - ông Hườn nhấn mạnh.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên chiều 11-5, đại tá Đỗ Văn Xuyền, Trưởng Công an huyện Krông Búk, thanh minh: "Bản án của ṭa lơ lửng quá nên công an muốn làm lại cũng không được". Theo đại tá Xuyền, ṭa phúc thẩm xét xử và tuyên bị cáo không phạm tội nhưng trong bản án không tuyên trả hồ sơ cho công an, VKS huyện Krông Búk để điều tra lại.

Therealrtz © VietBF