Log in

View Full Version : Không sợ, TQ tiếp tục hoành hành Biển Đông


pizza
05-13-2018, 23:09
Thời gian gần đây, Bắc Kinh lại ra oai tại Biển Đông. Ư đồ đen tối không bao giờ bị dập tắ của "đất nước Trung Hoa vĩ đại". Biển Đông sắp "dậy sóng?"

Những hành động hung hăng của TQ gần đây cho thấy t́nh trạng tương đối yên tĩnh trên Biển Đông trong ṿng gần hai năm qua dường như đă kết thúc. Có lẽ Việt Nam và các nước trong khu vực nên chuẩn bị cho một năm nhiều biến động hơn trên Biển Đông.

Hôm 2/5/ 2018, hăng CNBC của Hoa Kỳ đưa tin rằng Trung Quốc đă lắp đặt các hệ thống tên lửa hành tŕnh chống tàu và tên lửa đất đối không trên ba ḥn đảo nhân tạo tại Quần đảo Trường Sa, bao gồm Đá Chữ Thập, Đá Subi và Đá Vành Khăn. Báo cáo này góp phần khẳng định mối quan ngại của các nhà quan sát khu vực rằng Trung Quốc có thể sẽ sớm bắt đầu một ṿng leo thang mới tại Biển Đông sau một thời gian tương đối lắng dịu.

Kể từ khi ban hành phán quyết của ṭa trọng tài đối với vụ kiện Philippines chống lại Trung Quốc vào tháng 7 năm 2016 cho đến đầu năm nay, Trung Quốc giữ trạng thái tương đối ôn ḥa về vấn đề Biển Đông bằng cách lặng lẽ hoàn thành bảy ḥn đảo nhân tạo ở Quần đảo Trường Sa và cố gắng kiềm chế không thực hiện các hành động hung hăng quy mô lớn. Bắc Kinh thậm chí c̣n thể hiện thiện chí và nỗ lực thúc đẩy các cuộc thảo luận với ASEAN về việc xây dựng một Bộ Quy tắc ứng xử dành cho vùng biển này.

Mong muốn chống lại các tác động bất lợi gây ra bởi phán quyết năm 2016 cũng như ưu tiên tổ chức thành công Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lần thứ 19 vào mùa thu năm ngoái có thể đă đóng vai tṛ quan trọng trong việc Bắc Kinh quyết định giảm căng thẳng trên các vùng biển khu vực.

Tuy nhiên, giờ đây khi phán quyết năm 2016 dần lùi xa và Chủ tịch Tập Cận B́nh tiếp tục củng cố quyền lực của ḿnh sau Đại hội Đảng lần thứ 19, Trung Quốc dường như đă sẵn sàng để tiếp tục dương oai diễu vơ trên Biển Đông. Đồng thời, điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi ở Biển Đông cũng tạo điều kiện cho các tính toán của Trung Quốc. Trong quá khứ, Trung Quốc thường tiến hành nhiều hoạt động hơn trên Biển Đông trong khoảng thời gian từ tháng Tư đến tháng Tám hàng năm trước khi mùa mưa băo bắt đầu.

Trước các báo cáo gần đây về việc Trung Quốc lắp đặt tên lửa tại quần đảo Trường Sa, đă có một số dấu hiệu khác cho thấy sự quyết đoán mới của Trung Quốc trên Biển Đông. Ví dụ, vào đầu tháng Tư, Chủ tịch Tập Cận B́nh đă chủ tŕ một cuộc duyệt binh hải quân lớn và một loạt các cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài một tuần tại Biển Đông với sự tham gia của một đội tàu hải quân lớn, bao gồm cả tàu sân bay Liêu Ninh. Vào ngày 18 tháng 4, hai chiếc máy bay vận tải quân sự Xian Y-7 của Trung Quốc đă được phát hiện lần đầu tiên tại Đá Vành Khăn.

Trước đó, tờ Wall Street Journal cho hay Trung Quốc đă lặng lẽ triển khai các thiết bị gây nhiễu sóng liên lạc và sóng radar trên Đá Chữ Thập và Đá Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa, khiến Việt Nam phải đưa ra phản đối ngoại giao.

Trong một diễn tiến ít được chú ư hơn nhưng không kém phần quan trọng, vào hồi tháng 3 Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc của Trung Quốc đă quyết định đặt lực lượng Hải cảnh Trung Quốc dưới sự quản lư của lực lượng Cảnh sát vũ trang nhân dân, lực lượng mà từ đầu năm nay đă nằm dưới sự chỉ huy trực tiếp của Quân ủy trung ương do Chủ tịch Tập Cận B́nh đứng đầu. Trước đây, lực lượng Hải Cảnh được quản lư bởi một cơ quan dân sự là Cục Hải dương Nhà nước. Động thái này đă biến lực lượng Hải Cảnh thành một lực lượng quân sự trên thực tế, và là một dấu hiệu khác cho thấy xu hướng ngày càng quân sự hóa tranh chấp Biển Đông của Trung Quốc.

Như vậy, Trung Quốc có thể được xem là đang áp dụng một biện pháp hai gọng ḱm nhằm thiết lập sự kiểm soát trên thực tế đối với Biển Đông. Một mặt, Trung Quốc đă đẩy mạnh quân sự hóa các tiền đồn của ḿnh, đặc biệt là bảy ḥn đảo nhân tạo tại Quần đảo Trường Sa, nhằm tăng cường năng lực triển khai sức mạnh quân sự của ḿnh và răn đe chống lại các đối thủ trên biển. Mặt khác, Bắc Kinh cũng đă tinh gọn hóa các lực lượng trên biển và củng cố cơ cấu chỉ huy của chúng để thực thi quyền kiểm soát trên biển hiệu quả hơn.

Những tiến triển trên không phải là điềm tốt cho t́nh h́nh Biển Đông khi chúng làm gia tăng căng thẳng và thúc đẩy t́nh trạng quân sự hóa tranh chấp, khiến xác suất đụng độ vũ trang trong khu vực gia tăng. Chúng cũng sẽ kích thích phản ứng từ các chủ thể trong khu vực, bao gồm cả Hoa Kỳ và Nhật Bản. Ví dụ, sau khi xuất hiện các báo cáo về việc triển khai tên lửa của Trung Quốc, Nhà Trắng đă cảnh báo rằng Bắc Kinh sẽ phải đối mặt với hậu quả v́ hành động gia tăng quân sự hóa tranh chấp Biển Đông của ḿnh.

Đối với Việt Nam, việc Trung Quốc triển khai tên lửa trên ba ḥn đảo nhân tạo đặt ra một mối đe dọa đáng kể cho các điểm đảo mà Việt Nam đang nắm giữ tại Quần đảo Trường Sa, cũng như căn cứ hải quân tại vịnh Cam Ranh, vốn được cho là nằm trong tầm bắn của tên lửa Trung Quốc. Trong khi đó, việc quân sự hóa lực lượng Hải Cảnh của Trung Quốc có nghĩa là các cuộc đụng độ trong tương lai giữa lực lượng này với các lực lượng trên biển của Việt Nam sẽ có nguy cơ tạo ra căng thẳng lớn hơn và khả năng đối đầu vũ trang cao hơn.

http://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1218148&stc=1&d=1526252814

H́nh ảnh vệ tinh cho thấy TQ lắp đặt các loại vũ khí pḥng thủ quan trọng trên một loạt đảo nhân tạo do nước này xây dựng trái phép tại Biển Đông. Trong ảnh: Các cấu trúc h́nh lục giác được phát hiện tại đá Gaven.

Việt Nam mong muốn duy tŕ quan hệ thân thiện và hợp tác với Trung Quốc để tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế, nhưng Việt Nam cũng cho thấy sẽ không nhượng bộ các lợi ích lănh thổ và biển đảo của ḿnh ở Biển Đông chỉ để nhằm duy tŕ một mối quan hệ như vậy. V́ vậy, thách thức lâu nay đối với Việt Nam lại tái xuất hiện: làm thế nào để kiềm chế sự quyết đoán mới của Trung Quốc mà không khiến quan hệ song phương căng thẳng quá mức? Thực sự chưa có giải pháp dễ dàng nào cho Việt Nam để đối phó với một thách thức như vậy.

Những hành động gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông cho thấy t́nh trạng tương đối yên tĩnh trên Biển Đông trong ṿng gần hai năm qua dường như đă kết thúc. Có lẽ Việt Nam và các nước trong khu vực nên chuẩn bị cho một năm nhiều biến động hơn trên Biển Đông