PDA

View Full Version : Ông già "dê xồm" Nguyễn Khắc Thuỷ được giảm án như "cái tát" vào pháp luật


nguoiduatinabc
05-15-2018, 10:16
Công lư ở đâu khi một ông già mang tội danh dâm ô lại được giảm án? Một vụ án đang gây bức xúc dư luận trong thời gian qua. Nguyễn Khắc Thuỷ qua mặt được Hội đồng xét xử chính là "cái tát" vào pháp luật, vào sự sáng suốt của Hội đồng xét xử.
http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1219100&stc=1&d=1526379384
Ngày 11/5, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xét xử phúc thẩm Nguyễn Khắc Thủy (tại phường Nguyễn An Ninh, thành phố Vũng Tàu) về tội Dâm ô đối với trẻ em, tuyên giảm mức h́nh phạt của bị cáo Thủy từ 3 năm tù giam xuống 18 tháng tù treo.

Nhận định về vấn đề này, luật sư Bùi Đ́nh Ứng (Đoàn luật sư Hà Nội) cho rằng, phán quyết cuối cùng tại phiên ṭa phúc thẩm của TAND Bà Rịa - Vũng Tàu là rất thiếu hợp lư.

“Bản án không có tính răn đe, giáo dục chứ không nói đến hợp ḷng dân. Người dân phẫn nộ, mất niềm tin vào công lư”, luật sư Ứng b́nh luận.

“Tất nhiên, không phải mọi thứ phải xử theo yêu cầu của người dân, theo dư luận xă hội, nhưng quá tŕnh xét xử phải đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật cũng vừa phải đảm bảo hợp ḷng dân”, ông Ứng nói.

Luật sư Bùi Đ́nh Ứng cũng cho biết, ngay từ ban đầu để truy tố được Nguyễn Khắc Thủy là điều hết sức khó khăn, từ sau khi sự việc mới được phát giác, ông Thủy đă ngoan cố chối tội, chống đối, phản đối đến cùng.

Chỉ sau này, có sự phản ứng của dư luận xă hội, sự vào cuộc của truyền thông cùng những chứng cứ được đưa ra, cũng như ư kiến của Viện trưởng VKSND tối cao, ông Thủy mới bị khởi tố.

Cũng theo luật sư Ứng, khi bản án sơ thẩm được đưa ra, người dân c̣n cảm thấy tin tưởng pháp luật, người bị hại phần nào được an ủi và bản án cũng có tính răn đe pḥng ngừa. Tuy nhiên, sau bản án phúc thẩm, niềm tin ấy lại trở về con số 0.

“Chuyển từ 3 năm án giam xuống án treo th́ không thể phản ánh mức độ nguy hiểm của vấn đề và không mang tính răn đe, pḥng ngừa chung. Đặc biệt, trong bối cảnh nạn xâm hại t́nh dục trẻ em đang hết sức phổ biến và nhức nhối như hiện nay”, ông Ứng nhấn mạnh.

Theo luật sư Ứng, nếu bị cáo Thủy thành khẩn, thừa nhận hành vi phạm tội của ḿnh, và khắc phục một phần hậu quả, hoặc bị cáo Thủy có bệnh tật thật sự, mà việc cải tạo có thể không đảm báo tính mạng của ông ta, th́ việc giảm án có thể hợp lư.

Tuy nhiên, nạn nhân và xă hội phẫn nộ th́ bị cáo Thủy vẫn kêu oan và một mực chối tội.

“Ít có trường hợp nào bị cáo không thành khẩn, kêu oan mà lại được giảm án phạt xuống án treo như vậy”, ông Ứng cho biết.

Có thể nói, phiên ṭa c̣n để lại h́nh ảnh hết sức phản cảm trong dư luận xă hội, được dư luận chia sẻ và b́nh luận rất nhiều, đó là cảnh tượng bị cáo Thủy ngẩng cao đầu, c̣n HĐXX dường như đă “cúi đầu trước bị cáo”.

“Bị cáo ngạo nghễ cười khẩy vào sự trừng phạt của pháp luật, c̣n HĐXX như cúi đầu trước bị cáo Thủy, h́nh ảnh này có thể nói làm tổn hại đến sự nghiêm minh của pháp luật”, ông Ứng nói.

Luật sư Bùi Đ́nh Ứng cho rằng, Hội đồng xét xử có thể vô tư nhưng đă bị Bị cáo Thuỷ lừa, qua mặt về tạo dựng sức khỏe yếu.

“Bị cáo đă qua mặt được Hội đồng xét xử là cái tát vào pháp luật, vào sự sáng suốt của Hội đồng xét xử.

Là người đầu tiên phản ứng trên truyền h́nh về việc Công an TP Vũng Tàu không khởi tố, đến khi khởi tố được bị cáo tôi rất mừng, nhưng nay bản án lại như vậy không khác nào dội gáo nước lạnh vào đầu mọi người.

Từ hy vọng nay chuyển sang trạng thái thất vọng nặng nề. Nh́n chung đại bộ phận nhân dân và cá nhân tôi đều rất thật vọng về bản án này”, ông Ứng bày tỏ.

Luật sư Ứng cũng cho biết thêm, nếu như bản án phúc thẩm không hợp t́nh, hợp lư, Ṭa án cấp trên có thể xem xét, giám đốc thẩm bản án này.

Thẩm quyền kháng nghị bản án trong trường hợp này có thể là TAND cấp cao, VKSND cấp cao, Chánh án TAND cấp cao, Viện trưởng VKSND cấp cao, nếu cho rằng bản án xử không đúng và có thể hủy đi xét xử lại.

Các đơn vị, cá nhân người bị hại có quyền làm đơn đề nghị người có thẩm quyền kháng nghị bản án này theo tŕnh tự giám đốc thẩm, theo hướng hủy bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để xét xử lại.

“Chúng ta vẫn có quyền hy vọng, cho dù chỉ c̣n 1 phần trăm hy vọng th́ chúng ta vẫn phải chiến đấu để bảo vệ nền công lư này”, luật sư Bùi Đ́nh Ứng kết luận.

binhvy
05-15-2018, 12:29
Bai viet cua Luật sư Bùi Đ́nh Ứng rat hay va` khach quan , va ` phan anh duoc nhung su ho*` hung thieu trach nhiem cua toa an tieng noi cua cong ly', mat long tin cua quan chung' .
Mot dat nuoc ma` Toa` an xet xu ma` khong coi trong tinh' nang về tội Dâm ô đối với trẻ em thi` ca the gioi nay` chi co' o*~ Viet Nam
Viet Nam dat nuoc Que Huong toi oi ! Rat dang buon...c

duyle
05-15-2018, 14:05
sư phụ của Minh béo:hafppy::hafppy:: hafppy: