Log in

View Full Version : Nguyên nhân mà TQ ráo riết quân sự hóa Biển Đông là ǵ?


pizza
05-21-2018, 23:13
Hành động leo thang của Bắc Kinh trên Biển Đông đang leo thang đến mức lo ngại. Tại sao họ lại có thái độ ngông cuồng như vậy? Đây mới chính là lư do?

Gần đây nhất Bắc Kinh đă đưa tên lửa, thiết bị gây nhiễu ra những ḥn đảo nhân tạo được bồi đắp phi pháp tại quần đảo Trường Sa... Những hành động này nhằm biến con đường thông thương kinh tế quốc tế (SLOC) thành một tuyến hải lộ bị Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ, Asiatimes nhận định.

Thế giới hầu như không ngạc nhiên với việc Trung Quốc đưa những vũ khí tấn công ra các ḥn đảo nhân tạo được bồi đắp trái phép trên Biển Đông. Sự triển khai này núp dưới một loạt các mánh khóe, bao gồm việc gia tăng các hành động gây chiến, một loạt những hoạt động trái phép trong các hành vi của Trung Quốc trong khu vực trong gần một thập kỷ.

http://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1222312&stc=1&d=1526944192

Những công tŕnh Trung Quốc xây dựng phi pháp trên các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa.
Năm 2015, lănh đạo Trung Quốc Tập Cận B́nh đă hứa sẽ không quân sự hóa những thực thể địa lư tại quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) mà Bắc Kinh đă bồi đắp và xây dựng trái phép, đi ngược lại với luật quốc tế. Quần đảo Trường Sa là một tập hợp gồm nhiều đảo san hô, cồn cát, rạn đá san hô nằm ở phía đông Biển Đông, nhưng những đảo đá này nằm ngay sát với những con đường thông thương kinh tế chính của thế giới (SLOC) và được bao quanh bởi những vùng tài nguyên tự nhiên tiềm năng như khu vực đánh cá trù phú hay dầu mỏ và khí đốt.
Do đó, Trung Quốc không giấu giếm tham vọng khống chế Trường Sa và cố gắng để làm việc đó bằng cách thiết lập những khu vực đồn trú hay bồi đắp, xây dựng trái phép trên những ḥn băi đá tại đây.
Đồn trú trái phép tại Trường Sa
Hiện tại đă rơ ràng ông Tập Cận B́nh đă không giữ lời về không quân sự hóa những đảo nhân tạo được xây dựng phi pháp này. Trung Quốc đă xây dựng phi pháp các công tŕnh như sân bay, cầu cảng có thể làm nơi hạ cánh máy bay, neo đậu tàu chiến. Vào cuối 2016, Trung Quốc đă ngang nhiên lắp đặt những khẩu đội pḥng không và những hệ thống pḥng thủ tầm gần CIWS nối với các cảm biến để có thể bắn tự động chống lại những đe dọa từ trên không.

http://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1222313&stc=1&d=1526944192

Trung Quốc đă triển khai tên lửa HQ-9B và YJ-12B tại Đá Chữ Thập, Đá Vành Khăn và Đá Su Bi.
Đầu tháng 5.2018, Trung Quốc đă triển khai trái phép tên lửa hành tŕnh chống hạm và tên lửa đất đối không tầm xa ở ít nhất 3 đảo nhân tạo bồi lấp trái phép thuộc quần đảo Trường Sa là Đá Chữ Thập, Đá Vành Khăn và Đá Su Bi. Nhiều nguồn tin cho rằng tên lửa đất đối không thuộc loại HQ-9B có tầm bắn trên 200km, c̣n tên lửa hành tŕnh chống hạm là YJ-12B siêu thanh có tầm bắn gần 300km. Việc triển khai hai loại tên lửa này có thể huy hiếp các nước xung quanh Biển Đông và đe dọa các lực lượng hải quân khác.
Cả hai loại tên lửa này về cơ bản đều là sao chép lại vũ khí Nga: trong khi HQ-9 copy lại tên lửa đất đối không S-300 th́ YJ-12 là "phiên bản kéo dài" của tên lửa không đối đất Kh-31.
Biến Hoàng Sa thành pháo đài quân sự
Trong khi đang nỗ lực quân sự hóa phi pháp tại Trường Sa, Trung Quốc cũng ráo riết xúc tiến những hành động tương tự ở quần đảo Hoàng Sa. Đặc biệt, Bắc Kinh đă có những hành động xây dựng, mở rộng, hiện đại hóa trái phép các cấu trúc trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Trung Quốc đă mở rộng đường băng trên đảo lên 2.700m có thể tiếp nhận hầu hết các máy bay chiến đấu (mới đây Bắc Kinh đă ngang nhiên cho máy bay ném bom H-6K hạ cánh xuống Phú Lâm, thách thức dư luận quốc tế và khiến t́nh h́nh thêm căng thẳng).
Thực tế, máy bay J-11B của Trung Quốc đă có mặt trên đảo vào năm 2016. Cùng thời điểm, Bắc Kinh cũng hoàn thiện cầu cảng trên đảo Phú Lâm và triển khai tên lửa HQ-9 đất đối không vào đầu năm 2016.

http://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1222314&stc=1&d=1526944192

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép từ 1956 (nh́n từ vệ tinh t́nh báo Mỹ).
Cuối cùng, Trung Quốc đă lắp đặt trái phép những trạm radar trên rất nhiều đảo tại Biển Đông và đẩy mạnh những chiến dịch đường không và đường hàng hải trong khu vực. Việc triển khai quân sự hóa của Bắc Kinh đă khiến toàn bộ khu vực rơi vào tầm kiểm soát của quân đội Trung Quốc.
Theo các nhà nghiên cứu tại Trường Chiến tranh Hải quân Mỹ th́ các hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc trong khu vực là để tạo ra một "chiến lược thu hẹp" trên Biển Đông. Nói cách khác, qua việc triển khai quân sự ở cả hai đầu Biển Đông - đảo Hải Nam và đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) ở phía tây, và quân sự hóa trên các đảo nhân tạo bồi đắp phi pháp ở phía Đông - Bắc Kinh đang t́m cách biến Biển Đông từ một con đường thông thương kinh tế quốc tế thành "ao nhà" của Trung Quốc và là một điểm tấn công một chiều chiến lược của Trung Quốc với các nước khác.
Tạo ra vùng chống tiếp cận - chống xâm nhập
Hành động quân sự hóa ở cả 2 đầu trong khu vực Biển Đông cho thấy chiến lược "quyết liệt từng bước" kéo dài trong nhiều thập kỷ đă trở thành một cuộc tấn công toàn diện. Trung Quốc đang biến Biển Đông thành một khu vực chống tiếp cận - chống xâm nhập. Trung Quốc muốn đẩy những đối thủ về mặt quân sự ra khỏi khu vực (đặc biệt là Hải quân Mỹ) hoặc ngăn cản các nước khác hoạt động tự do trong khu vực.
Việc Trung Quốc quân sự hóa trái phép Biển Đông gây ra rất nhiều hệ lụy. Bắc Kinh có thể ngăn cản tự do hàng hải, cho phép Trung Quốc lấn át các nền kinh tế trong khu vực. Đặc biệt, Trung Quốc có thể gây khó khăn hơn cho những nước không phải là hải quân Trung Quốc khi đi lại giữa Ấn Độ Dương và Thái B́nh Dương, đồng thời có thể gây bất lợi cho chủ quyền của rất nhiều nước trong khu vực.

n0nick
05-22-2018, 05:36
Nếu TQ có đầ đủ giấy tờ chứng minh VN thuộc của TQ, th́ mấy ḥn đảo này có c̣n gọi là chiếm đóng trái phép không ?