Log in

View Full Version : Trump muốn Mỹ chia tay WTO


pizza
06-29-2018, 22:09
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) bị Tổng thống Mỹ Donald Trump không “ưa”. Ông rất muốn Mỹ không tham gia vào tổ chức này. Bằng mọi cách ông sẽ quyết tâm rút Mỹ khỏi WTO.

Trang tin tức Axios dẫn lời các cố vấn cấp cao tại Nhà Trắng ngày 29/6 cho biết Tổng thống Trump đă nhiều lần nói với các cộng sự rằng ông muốn Mỹ rút khỏi WTO. Tổng thống Trump được dẫn lời nêu rơ: “Tôi không hiểu tại sao chúng ta lại tham gia tổ chức này. WTO do các nước khác thành lập để ép buộc Mỹ".

http://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1239838&stc=1&d=1530310029

Theo nguồn tin trên, chính quyền Tổng thống Trump sẽ tiếp tục kêu gọi chú ư đến việc Mỹ, theo nhiều cách khác nhau, phải đối mặt với điều mà một số cố vấn của ông Trump coi là sự đối xử bất công và không cân bằng trong khuôn khổ WTO.

Kể từ khi lên cầm quyền, ông Trump đă rút Mỹ khỏi nhiều hiệp định thương mại song phương và đa phương, như Hiệp định Đối tác xuyên Thái B́nh Dương (TPP). Nếu nền kinh tế số 1 thế giới tiếp tục rời WTO, động thái này có thể làm thay đổi trật tự thương mại quốc tế tồn tại hàng chục năm qua.

WTO là một tổ chức đa phương có cơ chế giải quyết các tranh chấp thương mại quốc tế thông qua hệ thống luật, mà về lư thuyết là nhằm chấm dứt những hoạt động thương mại không công bằng và ngăn chặn nguy cơ bùng nổ các cuộc chiến thương mại.

Việc Mỹ, nền kinh tế thành viên lớn nhất, rút khỏi WTO sẽ làm xói ṃn tính pháp lư của tổ chức quốc tế này và châm ng̣i cho khả năng các quốc gia thành viên c̣n lại của WTO sẽ không c̣n tuân thủ hệ thống luật thương mại quốc tế của tổ chức nữa.

Khi được báo giới hỏi về kịch bản này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Giám đốc pháp lư của Nhà Trắng Marc Short đều bóng gió phủ nhận khả năng đó.

Theo luật định, mọi bước đi của Chính phủ Mỹ nhằm rút nước này khỏi WTO sẽ đều cần được Quốc hội Mỹ thông qua và ông Trump sẽ khó hiện được ư định của ḿnh.

no1you2me3
06-29-2018, 23:48
Lại "rút ra" nữa? Cái nào cũng "rút ra" hết để khỏi bị thưa kiện và chỉ trích hah?

Ho Chu Tiem
06-30-2018, 00:23
có mợ th́ chợ cũng đông , look at TPP, không có Mỹ th́ họ cũng tiến hành

saigonvietnam
06-30-2018, 00:24
1 nước luôn tuân thủ luật pháp c̣n đám c̣n lại th́ không rút ra cũng là điều dễ hiểu.

QueMe
06-30-2018, 00:37
Thích chơi luật rừng giống như VC, TT và TQ.

"When you can't beat them join them.", that is the new Chump's economic philosophy!

nangsom
06-30-2018, 07:41
trên trái đất này ta chỉ quen nói hơn là nghe.

Hết W TO chắc có lẻ là tới NA TO?

thangtram
06-30-2018, 10:35
Có lẽ là Trump đang teo gan, v́ đang bị các quốc gia khác kiện ! Điều mà Trump mơ cũng 0 dzám nghĩ đến fải gặp sự phản đối mạnh mẽ như vậy ! Playing poker...Trump nè: sắp tới kư sắc lệnh tống cổ 100% những người nào 0 fải là dân Mỹ native đi nghen, vậy mới là người bản lĩnh ! Lúc đó xem Trump clan c̣n chỗ nào mà trốn nữa 0, về cố quốc Đức th́ có dân Đức và cà chua trứng thối đợi sẵn tự bao giờ !