Log in

View Full Version : Bất ngờ Mỹ lạnh lùng ra lệnh cho TQ về Biển Đông


pizza
08-03-2018, 21:34
Trung Quốc quá lộng hành ở Biển Đông. Chúng tưởng một tay có thể che được mặt trời, chỉ giỏi bắt nạt các nước yếu. Nhưng với Mỹ, điều đó không thế xảy ra.

Dự thảo Đạo luật Ủy quyền Quốc pḥng của Mỹ NDAA năm 2019 kêu gọi Bộ Quốc pḥng Mỹ phải công khai các hoạt động quân sự hóa phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông, theo The Diplomat.

Dự thảo thường niên về chi tiêu quốc pḥng của Mỹ năm 2019 được gọi là Dự thảo Đạo luật Ủy quyền Quốc pḥng 2019 đă được Thượng nghị viện Mỹ thông qua và hiện c̣n chờ Hạ viện đồng ư trước khi được kư để trở thành luật chính thức bởi tổng thống Donald Trump. Dự thảo này thông qua ngân sách 717 tỷ USD cho Bộ quốc pḥng Mỹ cho năm tài khóa 2019.
Dự thảo có vài điều khoản đáng chú ư về Biển Đông. Nhà quan sát Biển Đông Greg Poling đă chỉ ra hai điều khoản quan trọng trong những văn bản NDAA được Thượng viện Mỹ thông qua.

http://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1255368&stc=1&d=1533331941

Đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đă bị Trung Quốc bồi đắp, cải tạo phi pháp trong nhiều năm thành đảo nhân tạo.
Đầu tiên, NDAA năm 2019 đ̣i hỏi Bộ Quốc pḥng Mỹ phải minh bạch và công khai hơn về những hoạt động quân sự hóa phi pháp, cũng như khả năng tiềm tàng của việc Trung Quốc sẽ có hoạt động bồi đắp, cải tạo trái phép mới trên Biển Đông.

Điều này song song với những đề xuất đă có từ lâu, được đưa ra bởi những nhà quan sát Biển Đông tại Mỹ - những người coi đây là một phương pháp hiệu quả để nêu bật hành động phi pháp của Trung Quốc khi vẫn tiếp tục có các hoạt động quân sự hóa trên những khu vực đang gây tranh căi.

Văn bản của dự thảo lưu ư:

...ngay lập tức sau khi có bất cứ hoạt động nào đáng lưu ư về hoạt động cải tạo, bồi đắp hay quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông, bao gồm cả việc triển khai quân sự đáng lưu ư hay các hoạt động hoặc việc xây dựng cơ sở hạ tầng, Bộ Quốc pḥng phải phối hợp với Bộ Ngoại giao để tŕnh trước các ủy ban quốc pḥng của nghị viện và đưa ra công khai một bản báo cáo về các hoạt động quân sự và gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông với chi tiết của mỗi hoạt động.

Điều kiện cốt yếu của bản báo cáo công khai cũng được chỉ rơ:

Mỗi báo cáo về một hoạt động quân sự hóa và bồi đắp cải tạo dưới một mục nhỏ cần bao gồm một tóm tắt ngắn và một hoặc nhiều ảnh liên quan tới hoạt động cải tạo hay quân sự hóa đáng chú ư đó.

Những điều kiện tất yếu được đưa ra là bước phát triển được hoan nghênh trong giới công chúng quan tâm tới các hoạt động quân sự hóa phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông, cùng những phân tích lâu năm dựa trên các nguồn công khai như ảnh vệ tinh, về hoạt động dần dần quân sự hóa phi pháp của Trung Quốc tại khu vực quần đảo Trường Sa.

http://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1255369&stc=1&d=1533331941

Trung Quốc đă mang máy bay ném bom chiến lược tầm xa H-6K ra đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đă chiếm đóng phi pháp từ những năm 1970.
Đáng chú ư, vào năm 2016 Ṭa trọng tài The Hague đă đưa ra phán quyết có lợi cho Philippines trong vụ kiện năm 2013 chống lại Trung Quốc về yêu sách của cái gọi là "đường chín đoạn" và hành vi áp bức của Trung Quốc trên Biển Đông - dẫn ra các phân tích dựa trên nguồn mở bao gồm cả những bài báo được xuất bản trên tờ The Diplomat.

Nhà quan sát Biển Đông Greg Poling cũng nêu bật Dự thảo Đạo luật Ủy quyền Quốc pḥng 2019 đ̣i hỏi Bộ Quốc pḥng Mỹ phải đảm bảo rằng Trung Quốc phải "ngừng toàn bộ các hoạt động cải tạo, bồi đắp", "dọn sạch vũ khí" và "thiết lập một lịch tŕnh phù hợp trong 4 năm với các hành động nhằm đảm bảo ổn định trong khu vực" trước khi hải quân Trung Quốc được mời tham gia lại những cuộc tập trận hải quân đa phương Vành đai Thái B́nh Dương mà Mỹ tổ chức (RIMPAC).

Mỹ đă thẳng tay hủy lời mời hải quân Trung Quốc tham gia RIMPAC 2018 sau một loạt các hoạt động quân sự hóa phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông, bao gồm cả việc đưa máy bay ném bom chiến lược H-6K ra đảo Phú Lâm.

Ngôn ngữ của dự thảo luật đă cho thấy - đặc biệt là yêu cầu cuối cùng về việc ổn định hóa là một chủ định khiến các yêu cầu thiết yếu này biến thành một lệnh cấm Trung Quốc tham gia RIMPAC về mặt dài hạn. Chưa từng có nước nào bị đưa ra luật cấm tham gia RIMPAC - cuộc tập trận hải quân đa phương lớn nhất thế giới như Trung Quốc.

nangsom
08-03-2018, 21:58
Bất ngờ Mỹ lạnh lùng ra lệnh cho TQ về Biển Đông...

Sau khi ḥan tất, lể khánh thành đảo mới phải mời Mỷ tham dự!

ICEEXPRESS
08-04-2018, 09:32
Neu my ma khong di dem voi Bon batau thi vnch se khong bi tan ra ,mien nam se khong bi Bon cs bac viet cuop di ....va bien dao vn cung se khong roi vao tay Bon batau ....gio my biet thi cung quá muon roi Co phai khong ????chi toi cho mien nam vn ma thoi 2chu DONG MINH that la dau buon....

thangtram
08-04-2018, 10:55
Một vài quan điểm...

https://www.govtrack.us/congress/votes/115-2018/s181

NDAA 2019 được đặt tên của ông John McCain, hiện đang chờ Trump kư vào…chờ xem…

Ngoài đề: 0 theo đảng phái hoặc cá nhân nào… 25 năm trước nhiều nhà phân tích chính sự và kinh tế thế giới, độc lập và quốc tế, [0 theo nhóm Conspiracy Theory] đă nhận định về chính sách của Hoa kỳ trong tương lai. Hiện nay hầu hết những dự đoán đó đă thành sự thật, tuy có vài trục trặc nhỏ như Iran và Bắc Hàn…Qua đó Mỹ sẽ mở rộng ảnh hưởng vào các nước có nguồn tài nguyên như Libya, Iran, Iraq, Bắc Hàn vv… và bù lại phải để cho anh Tàu chí thú lượm bạc cắc…(thực tế là công nợ của Mỹ là 22.000 tỷ USD, c̣n Tàu là 26.000 tỷ USD). Tàu dốc sức chạy đua vũ khí với Mỹ và cũng gây ảnh hưởng tới các nước khác trên thế giới mà có ấn tượng 0 mấy tốt đẹp về Mỹ và Tây phương. Chúng ta c̣n nhớ Mỹ đă từng sử dụng công thức này để đưa UdSSR vào kiệt quệ, kinh tế lạc hậu và kết cuộc là phải khai tử cả khối CS Đông Âu! Và bây giờ kịch bản cũ lại được áp dụng với Tàu. Nếu so với công nghệ và kỹ thuật tân tiến về quân sự th́ Mỹ đi xa hơn tất cả thế giới ca. 25-50 năm (nhờ phần lớn vào các khoa học gia Đức bị bắt đem về hợp tác vào Đệ Nhị Thế Chiến). Cho nên 0 lạ ǵ khi Tàu nhà ta t́m đủ mọi cách hợp pháp cùng thủ đoạn chơi bẩn để rút ngắn tiến tŕnh chạy đua.

Voilà, và theo những nhận định trên th́ chính sách này 0 lệ thuộc vào TT nào hoặc đảng phái nào của Mỹ cả ! V́ quyền lợi quốc gia th́ danh chính ngôn thuận có sự phản đối, nhưng sau đó là…châu về hiệp phố, đâu cũng vào đó mà thôi. Chính sách đối ngoại nói chung sẽ có thể bị tŕ hoăn đôi chút, nhưng sẽ 0 bị lệch lạc. Có nhiều người cho rằng Mỹ đă hèn nhát, nhưng theo tôi th́ đây là một h́nh thức mai phục tạm thời, ngọa hổ tàng long, nằm chờ thời điểm lư tưởng nhất để hạ gục Tàu. Obama khi nhậm chức đă từng nói rằng - 0 hề đổ lỗi cho ai- ông phải đối phó với quá nhiều vấn đề quan trọng để chấn hưng quốc gia và 0 chắc là sẽ giải quyết được trong 4 năm. Sau đó 4 năm kế tiếp ông đă được sự tín nhiệm của dân Mỹ mà thực hiện tiếp tục. Để bây giờ kinh tế hồi phục và các nguồn dầu thế giới đang nằm trong tay + thêm của chính ḿnh tạo ra, th́ Mỹ mới ra tay ! Trong ṿng 6-10 năm nữa th́ cục diện thế giới sẽ thay đổi tích cực và ...voilà, Biển Đông sẽ 0 rơi vào tay họ Tập !

Tôi thiết nghĩ: nếu 0 là Trump mà là người khác, đảng khác th́ chính sách tương lai của Mỹ cũng vẫn sẽ thể hiện rơ hơn, v́ lưỡng viện Mỹ đều đặt quyền lợi quốc gia lên trên hết – theo đúng ư George Washington.