TinNhanh247
08-06-2018, 15:21
MC Phan Anh là người bị đồn đại trục lợi từ tiền từ thiện của các nhà hảo tâm. Nam MC ít khi lên tiếng về tin đồn này. Thực hư câu chuyện trục lợi này có thật hay không?
http://intermati.com/micro1405/2018/8/145.1.jpg
http://intermati.com/micro1405/2018/8/145.2.jpg
http://intermati.com/micro1405/2018/8/145.3.jpg
Là một người tích cực hoạt động thiện nguyện, anh có thấy chạnh ḷng không khi khá nhiều người cho rằng nghệ sĩ làm từ thiện để 'hồ sơ ngôi sao' thêm đẹp?
Đối với tôi, điều quan trọng nhất là ai đă được hỗ trợ, ai đă được giúp đỡ, và sự giúp đỡ đó hiệu quả như thế nào. Chỉ cần hành động của người ấy đă giúp đỡ được một người, giúp một hoàn cảnh tốt lên th́ tôi vẫn sẽ trân trọng.
C̣n mục đích của người ta có phải là để đánh bóng tên tuổi, để làm đẹp hồ sơ hay không, tôi cho rằng ḿnh không nên phán xét một cách công khai. Bản thân tôi có thói quen nh́n vào những điều tích cực hơn là đi phán xét người khác trong khi không biết sự thật như thế nào.
Dù luôn nh́n mọi điều theo chiều tích cực nhưng thực tâm, từ sâu trong anh có khi nào thấy khó chịu v́ việc tốt của ḿnh không được hiểu một cách đúng nghĩa?
Có chứ. Cho đến thời điểm hiện tại vẫn không ít người dè bỉu việc làm từ thiện của tôi. Thậm chí, họ c̣n vu cáo là tôi ăn chặn tiền và mỉa mai tôi mỗi khi có thiên tai xảy ra bằng những câu như: Ô, MC lũ đâu rồi. Cơ hội của anh đến rồi ḱa...
Tôi cảm thấy những người đó đang khởi phát tâm địa không tốt. Có thể do sự nghi kị quá lớn đă khiến họ mất đi niềm tin vào cuộc sống. Ai cũng có quyền nghi ngờ, nhưng nên giữ sự nghi ngờ đó ở trong đầu và t́m bằng chứng để kết luận thay v́ vội vă phát ngôn thể hiện sự hẹp ḥi, mất niềm tin và thiển cận.
Bản thân tôi thấy họ rất đáng thương. Nhưng tôi cũng là con người, cũng có cảm xúc. Khi không chịu đựng được th́ tôi sẽ phản ứng bằng cách đưa ra những lời giải đáp của ḿnh để người ta hiểu, chứ không phải dùng những lời lẽ thiếu văn minh như họ.
http://intermati.com/micro1405/2018/8/145.4.jpg
Mỗi lần anh đưa ra lời giải đáp, phải chăng một phần là để giải thích cho dư luận hiểu, một phần là để an ủi chính ḿnh?
Không. Mục đích của tôi là hướng tới những người không mang trong ḿnh sự ganh ghét, mà chỉ là đang mất niềm tin trước những tin tiêu cực. Tôi muốn củng cố niềm tin nơi họ.
Mặt khác, tôi cũng muốn hướng tới những người tử tế, những người tốt nhưng lại lựa chọn im lặng. Tôi muốn những người đó hiểu, không phải cứ im lặng là ủng hộ. Im lặng có thể là sự tiếp tay cho những điều xấu kia được nhân lên.
Anh rút ra cho ḿnh kinh nghiệm ǵ để vừa làm từ thiện hiệu quả vừa được nhiều người tin tưởng, ủng hộ?
Thực ra tôi không mong nhận được nhiều hơn sự ủng hộ bởi tôi biết sức của ḿnh cũng có hạn thôi. Và sau sự việc 24 tỷ đồng, tôi không kêu gọi ủng hộ rộng răi nữa mà chỉ trong phạm vi bạn bè, những người thân quen của ḿnh.
Dù phạm vi rộng hay hẹp, cách làm của tôi vẫn là minh bạch, rơ ràng tất cả mọi thứ. Những người tin tưởng tôi không đ̣i hỏi, nhưng tôi vẫn luôn có một sự giải tŕnh với họ, vẫn cho họ một cơ sở vững tin để kiểm chứng bất cứ lúc nào.
http://intermati.com/micro1405/2018/8/145.5.jpg
Anh thấy việc khó nhất trong quá tŕnh từ thiện là ǵ?
Thiện nguyện mà chỉ có tấm ḷng và sự nhiệt huyết thôi là chưa đủ. Chúng ta c̣n phải sử dụng cả trí tuệ của ḿnh nữa. Bởi, công việc này không chỉ đơn giản là quyên góp rồi mang đi trao, cứ gặp người khó khăn là trao. Bản thân tôi đă đi và trải nghiệm nhiều rồi nên biết đôi khi mọi người trao đi không đúng đối tượng, hoặc không đúng thứ mà người ta đang cần.
Tôi ủng hộ việc làm thiện nguyện, nhưng quan điểm của tôi là ḿnh trao cho họ cái cần câu chứ không phải con cá. Thậm chí trao cần câu rồi c̣n phải theo dơi xem hiệu quả lâu dài từ sự giúp đỡ đó góp phần thay đổi nhận thức, cuộc sống của người nhận như thế nào.
Trong suốt quá tŕnh hoạt động thiện nguyện, có khi nào anh cảm thấy hối hận về một quyết định nào đó của ḿnh không?
Trong hành tŕnh đi trao quà của tôi, có không ít trường hợp bà con va chạm, ganh tị với nhau v́ người này được người kia không được. Thậm chí có người phải thốt lên: Phan Anh không đến trao th́ thôi, tự dưng đến lại làm mọi người căi nhau.
Có nhiều thứ không suôn sẻ đă xảy ra trong quá tŕnh của ḿnh dù mục đích là tốt đẹp. Nhưng tôi không hối hận, tôi chấp nhận, và tự rút ra những bài học ứng xử cho những lần sau thôi.
http://intermati.com/micro1405/2018/8/145.6.jpg
Làm việc tốt, mất công, mất sức, tiền bạc mà dường như anh mất nhiều hơn được?
Mất đi những cái đó nhưng tôi nhận lại được nhiều hơn chứ (cười).
Khi trao đi tôi nhận lại được t́nh cảm của bà con. Đôi khi chỉ đơn giản là thấy ḿnh về, bà con gọi vào ăn bữa cơm quê, kể dăm ba câu chuyện, nhưng tôi cảm thấy rất ấm áp.
Hạnh phúc nhiều khi bắt nguồn từ những giọt nước mắt, chứ không nhất thiết phải là nụ cười. Và chỉ cần thấy những giọt nước mắt hạnh phúc của bà con thôi là tôi đă thấy việc làm của ḿnh ư nghĩa rồi.
Tôi luôn nghĩ rằng, của cải ḿnh làm ra phải là của cải có ích. Đồng tiền ḿnh trao đến với những người cần, họ tiếp tục tạo ra những đồng tiền có ích khác. C̣n nếu chỉ giữ khư khư cho riêng ḿnh, nó có khác ǵ những tờ giấy?
Tôi quan niệm rằng, trong cuộc sống này, không phải tự nhiên ḿnh có được những ǵ đang có, nó là công sức của rất nhiều điều, rất nhiều người. Và khi ḿnh trao đi cũng là cách để trả ơn cuộc đời này.
http://intermati.com/micro1405/2018/8/145.7.jpg
Ngoài 500 triệu đồng mà anh từng để ra làm từ thiện vào tháng 10/2016, đă bao giờ anh kiểm kê lại tổng số tiền mà ḿnh đă trao đi không?
Riêng về chi phí dành cho việc giải ngân số tiền 24 tỷ đồng kia th́ cũng phải lên tới vài trăm triệu rồi. Đương nhiên, số tiền này hoàn toàn do tôi và bạn bè ḿnh tự bỏ ra. Ngoài ra, toàn bộ số tiền cát-xê làm MC của tôi trong khoảng thời gian đó cũng được tôi dùng để làm từ thiện. Tôi nghĩ không phải ḿnh bỏ ra 500 triệu đồng đâu mà cũng lên tới 1 tỷ đồng đấy.
Mỗi năm tôi đều dành nguyên tiền cát-xê trong tháng 7 để làm thiện nguyện. Nhưng tôi chưa tổng kết ḿnh làm được bao nhiêu, bởi đó không phải mục tiêu phấn đấu mà đơn giản là việc ḿnh lựa chọn.
http://intermati.com/micro1405/2018/8/145.8.jpg
Nhiều người nói, có khó khăn th́ cứ t́m đến MC Phan Anh đó!
Gần như ngày nào tôi cũng nhận được yêu cầu giúp đỡ, và tôi đă phải từ chối rất nhiều. Tôi nói với họ rằng: 'Xin lỗi v́ với những trường hợp này, tôi không xác minh được thông tin nên không thể đứng ra kêu gọi sự giúp đỡ. Hơn nữa, sức lực của tôi có hạn, không thể giúp được tất cả, mong mọi người thông cảm.'
Cũng có một số đơn vị, cá nhân ở nước ngoài t́m đến tôi, muốn gửi số tiền lớn làm từ thiện. Tôi đă từ chối và giới thiệu cho họ những tổ chức hoạt động chuyên nghiệp, có đủ tư cách pháp nhân để kiểm chứng và minh bạch mọi thứ.
Làm thiện nguyện chỉ trái tim thôi là chưa đủ, c̣n phải sử dụng cả cái đầu của ḿnh. Khi đưa ra một thông tin, ḿnh cần có trách nhiệm với thông tin đó.
Tôi muốn làm từ thiện chuyên sâu, trao đúng người, đúng món quà, trao cần câu thay v́ con cá. Tôi cũng muốn đồng hành với họ lâu dài, chứ không chỉ đến một lần, chụp ảnh và không bao giờ gặp lại.
http://intermati.com/micro1405/2018/8/145.9.jpg
Từ MC, giờ đây người ta nhắc đến Phan Anh với cụm từ Nhà hoạt động xă hội. Anh có nghĩ đây là một dấu mốc trong sự nghiệp khi mọi người đă dần ghi nhận những nỗ lực của ḿnh?
Khi được mọi người gọi như vậy th́ tôi chỉ biết cảm ơn thôi, cũng không dám từ chối v́ sợ người ta nghĩ ḿnh khiêm tốn để người ta khen thêm lần nữa. (Cười)
Nhưng thực sự tôi cảm thấy một chút xấu hổ khi mọi người gọi tôi như vậy. Bởi những việc tôi làm chưa là ǵ so với những cá nhân, tổ chức ngoài kia. Dù vậy, tôi cũng cảm thấy may mắn khi những việc ḿnh làm được truyền thông biết đến, tạo nên một hiệu ứng tốt, truyền cảm hứng cho xă hội. Một lần nữa xin cảm ơn sự ghi nhận của mọi người dành cho Phan Anh.
Có khi nào anh phải hủy show để tham gia hoạt động thiện nguyện?
Có chứ. (Cười) Nhưng tất cả xuất phát từ lựa chọn của cá nhân tôi!
Mặt khác, trong gần 3 năm qua, tôi đă giảm việc dẫn chương tŕnh của ḿnh đi rất nhiều. Hiện tại thu nhập của tôi chủ yếu đến từ các dự án kinh doanh. Nó đủ để tôi trang trải cuộc sống, cho các hoạt động thiện nguyện mà không phải lo chạy show hay ǵ cả.
Bên cạnh đó, mỗi chuyến thiện nguyện tôi đều nhận được sự chung tay của rất nhiều bạn bè.
Quan điểm và hành động của anh nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ gia đ́nh và người thân?
Đó là điều chắc chắn. Gia đ́nh luôn ủng hộ mọi hành động của tôi, đặc biệt là bà xă. Cô ấy từ một người không quá quan tâm đă dần để tâm hơn và muốn chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng sau những chuyến đi thiện nguyện cùng tôi.
Tôi đă rất xúc động khi có lần vợ hỏi con gái rằng: 'Con có đọc được những điều người ta viết về bố hay không?', và con bé đáp lại: 'Con ở nhà, con hiểu bố hơn tất cả những người ở ngoài. Dù họ có nói xấu về bố thế nào, cũng không thể ảnh hưởng đến suy nghĩ của con về bố được. Con cũng không quan tâm đến những suy nghĩ xấu đấy'.
Tôi hạnh phúc v́ việc tốt của ḿnh có ảnh hưởng tích cực tới cách nh́n nhận cuộc sống của các con. Từ những câu chuyện của bố mẹ, con đă hiểu được thêm nhiều điều về cuộc sống này. Đó chính là bài học vô giá.
Hiện tại, anh có đang thực hiện dự án thiện nguyện lớn nào không?
Tôi đang tập trung hết sức ḿnh vào dự án Túi sách cho trẻ em vùng cao - dự án lớn nhất của tôi trong năm nay. Tôi mong muốn có thể mang 1000 túi sách đến 1000 lớp học.
Ngày trước tôi đă từng muốn làm thư viện cho trẻ em vùng cao. Tuy nhiên, trong những chuyến đi thực tế tôi nhận thấy có rất nhiều bất cập. Và, tôi nghĩ rằng, nếu mang cho mỗi lớp một túi sách, và sau đó các con trao đổi túi sách đó cho nhau sẽ rất thuận tiện và hiệu quả, mỗi em được tiếp cận nhiều đầu sách.
Ngoài ra việc này cũng dễ dàng để tôi có thể minh bạch các thông tin ủng hộ cũng như các món quà ḿnh trao. Ai gửi túi sách nào đi cho địa chỉ nào sẽ được ghi rơ ràng, cụ thể, công khai. Những người nhận sách cũng sẽ biết người trao món quà là ai để gửi lời cảm ơn.
Tôi muốn ḿnh phải tận dụng các lợi thế của công nghệ, của sáng tạo để tạo ra 1 chương tŕnh hiệu quả cho tất cả các bên. Giống như chương tŕnh Túi sách vùng cao này, người trao và người nhận cùng biết về nhau, ḿnh chỉ là một người ở giữa kết nối, vận chuyển thôi.
Cảm ơn anh về cuộc tṛ chuyện!
VietBF © Sưu Tầm
http://intermati.com/micro1405/2018/8/145.1.jpg
http://intermati.com/micro1405/2018/8/145.2.jpg
http://intermati.com/micro1405/2018/8/145.3.jpg
Là một người tích cực hoạt động thiện nguyện, anh có thấy chạnh ḷng không khi khá nhiều người cho rằng nghệ sĩ làm từ thiện để 'hồ sơ ngôi sao' thêm đẹp?
Đối với tôi, điều quan trọng nhất là ai đă được hỗ trợ, ai đă được giúp đỡ, và sự giúp đỡ đó hiệu quả như thế nào. Chỉ cần hành động của người ấy đă giúp đỡ được một người, giúp một hoàn cảnh tốt lên th́ tôi vẫn sẽ trân trọng.
C̣n mục đích của người ta có phải là để đánh bóng tên tuổi, để làm đẹp hồ sơ hay không, tôi cho rằng ḿnh không nên phán xét một cách công khai. Bản thân tôi có thói quen nh́n vào những điều tích cực hơn là đi phán xét người khác trong khi không biết sự thật như thế nào.
Dù luôn nh́n mọi điều theo chiều tích cực nhưng thực tâm, từ sâu trong anh có khi nào thấy khó chịu v́ việc tốt của ḿnh không được hiểu một cách đúng nghĩa?
Có chứ. Cho đến thời điểm hiện tại vẫn không ít người dè bỉu việc làm từ thiện của tôi. Thậm chí, họ c̣n vu cáo là tôi ăn chặn tiền và mỉa mai tôi mỗi khi có thiên tai xảy ra bằng những câu như: Ô, MC lũ đâu rồi. Cơ hội của anh đến rồi ḱa...
Tôi cảm thấy những người đó đang khởi phát tâm địa không tốt. Có thể do sự nghi kị quá lớn đă khiến họ mất đi niềm tin vào cuộc sống. Ai cũng có quyền nghi ngờ, nhưng nên giữ sự nghi ngờ đó ở trong đầu và t́m bằng chứng để kết luận thay v́ vội vă phát ngôn thể hiện sự hẹp ḥi, mất niềm tin và thiển cận.
Bản thân tôi thấy họ rất đáng thương. Nhưng tôi cũng là con người, cũng có cảm xúc. Khi không chịu đựng được th́ tôi sẽ phản ứng bằng cách đưa ra những lời giải đáp của ḿnh để người ta hiểu, chứ không phải dùng những lời lẽ thiếu văn minh như họ.
http://intermati.com/micro1405/2018/8/145.4.jpg
Mỗi lần anh đưa ra lời giải đáp, phải chăng một phần là để giải thích cho dư luận hiểu, một phần là để an ủi chính ḿnh?
Không. Mục đích của tôi là hướng tới những người không mang trong ḿnh sự ganh ghét, mà chỉ là đang mất niềm tin trước những tin tiêu cực. Tôi muốn củng cố niềm tin nơi họ.
Mặt khác, tôi cũng muốn hướng tới những người tử tế, những người tốt nhưng lại lựa chọn im lặng. Tôi muốn những người đó hiểu, không phải cứ im lặng là ủng hộ. Im lặng có thể là sự tiếp tay cho những điều xấu kia được nhân lên.
Anh rút ra cho ḿnh kinh nghiệm ǵ để vừa làm từ thiện hiệu quả vừa được nhiều người tin tưởng, ủng hộ?
Thực ra tôi không mong nhận được nhiều hơn sự ủng hộ bởi tôi biết sức của ḿnh cũng có hạn thôi. Và sau sự việc 24 tỷ đồng, tôi không kêu gọi ủng hộ rộng răi nữa mà chỉ trong phạm vi bạn bè, những người thân quen của ḿnh.
Dù phạm vi rộng hay hẹp, cách làm của tôi vẫn là minh bạch, rơ ràng tất cả mọi thứ. Những người tin tưởng tôi không đ̣i hỏi, nhưng tôi vẫn luôn có một sự giải tŕnh với họ, vẫn cho họ một cơ sở vững tin để kiểm chứng bất cứ lúc nào.
http://intermati.com/micro1405/2018/8/145.5.jpg
Anh thấy việc khó nhất trong quá tŕnh từ thiện là ǵ?
Thiện nguyện mà chỉ có tấm ḷng và sự nhiệt huyết thôi là chưa đủ. Chúng ta c̣n phải sử dụng cả trí tuệ của ḿnh nữa. Bởi, công việc này không chỉ đơn giản là quyên góp rồi mang đi trao, cứ gặp người khó khăn là trao. Bản thân tôi đă đi và trải nghiệm nhiều rồi nên biết đôi khi mọi người trao đi không đúng đối tượng, hoặc không đúng thứ mà người ta đang cần.
Tôi ủng hộ việc làm thiện nguyện, nhưng quan điểm của tôi là ḿnh trao cho họ cái cần câu chứ không phải con cá. Thậm chí trao cần câu rồi c̣n phải theo dơi xem hiệu quả lâu dài từ sự giúp đỡ đó góp phần thay đổi nhận thức, cuộc sống của người nhận như thế nào.
Trong suốt quá tŕnh hoạt động thiện nguyện, có khi nào anh cảm thấy hối hận về một quyết định nào đó của ḿnh không?
Trong hành tŕnh đi trao quà của tôi, có không ít trường hợp bà con va chạm, ganh tị với nhau v́ người này được người kia không được. Thậm chí có người phải thốt lên: Phan Anh không đến trao th́ thôi, tự dưng đến lại làm mọi người căi nhau.
Có nhiều thứ không suôn sẻ đă xảy ra trong quá tŕnh của ḿnh dù mục đích là tốt đẹp. Nhưng tôi không hối hận, tôi chấp nhận, và tự rút ra những bài học ứng xử cho những lần sau thôi.
http://intermati.com/micro1405/2018/8/145.6.jpg
Làm việc tốt, mất công, mất sức, tiền bạc mà dường như anh mất nhiều hơn được?
Mất đi những cái đó nhưng tôi nhận lại được nhiều hơn chứ (cười).
Khi trao đi tôi nhận lại được t́nh cảm của bà con. Đôi khi chỉ đơn giản là thấy ḿnh về, bà con gọi vào ăn bữa cơm quê, kể dăm ba câu chuyện, nhưng tôi cảm thấy rất ấm áp.
Hạnh phúc nhiều khi bắt nguồn từ những giọt nước mắt, chứ không nhất thiết phải là nụ cười. Và chỉ cần thấy những giọt nước mắt hạnh phúc của bà con thôi là tôi đă thấy việc làm của ḿnh ư nghĩa rồi.
Tôi luôn nghĩ rằng, của cải ḿnh làm ra phải là của cải có ích. Đồng tiền ḿnh trao đến với những người cần, họ tiếp tục tạo ra những đồng tiền có ích khác. C̣n nếu chỉ giữ khư khư cho riêng ḿnh, nó có khác ǵ những tờ giấy?
Tôi quan niệm rằng, trong cuộc sống này, không phải tự nhiên ḿnh có được những ǵ đang có, nó là công sức của rất nhiều điều, rất nhiều người. Và khi ḿnh trao đi cũng là cách để trả ơn cuộc đời này.
http://intermati.com/micro1405/2018/8/145.7.jpg
Ngoài 500 triệu đồng mà anh từng để ra làm từ thiện vào tháng 10/2016, đă bao giờ anh kiểm kê lại tổng số tiền mà ḿnh đă trao đi không?
Riêng về chi phí dành cho việc giải ngân số tiền 24 tỷ đồng kia th́ cũng phải lên tới vài trăm triệu rồi. Đương nhiên, số tiền này hoàn toàn do tôi và bạn bè ḿnh tự bỏ ra. Ngoài ra, toàn bộ số tiền cát-xê làm MC của tôi trong khoảng thời gian đó cũng được tôi dùng để làm từ thiện. Tôi nghĩ không phải ḿnh bỏ ra 500 triệu đồng đâu mà cũng lên tới 1 tỷ đồng đấy.
Mỗi năm tôi đều dành nguyên tiền cát-xê trong tháng 7 để làm thiện nguyện. Nhưng tôi chưa tổng kết ḿnh làm được bao nhiêu, bởi đó không phải mục tiêu phấn đấu mà đơn giản là việc ḿnh lựa chọn.
http://intermati.com/micro1405/2018/8/145.8.jpg
Nhiều người nói, có khó khăn th́ cứ t́m đến MC Phan Anh đó!
Gần như ngày nào tôi cũng nhận được yêu cầu giúp đỡ, và tôi đă phải từ chối rất nhiều. Tôi nói với họ rằng: 'Xin lỗi v́ với những trường hợp này, tôi không xác minh được thông tin nên không thể đứng ra kêu gọi sự giúp đỡ. Hơn nữa, sức lực của tôi có hạn, không thể giúp được tất cả, mong mọi người thông cảm.'
Cũng có một số đơn vị, cá nhân ở nước ngoài t́m đến tôi, muốn gửi số tiền lớn làm từ thiện. Tôi đă từ chối và giới thiệu cho họ những tổ chức hoạt động chuyên nghiệp, có đủ tư cách pháp nhân để kiểm chứng và minh bạch mọi thứ.
Làm thiện nguyện chỉ trái tim thôi là chưa đủ, c̣n phải sử dụng cả cái đầu của ḿnh. Khi đưa ra một thông tin, ḿnh cần có trách nhiệm với thông tin đó.
Tôi muốn làm từ thiện chuyên sâu, trao đúng người, đúng món quà, trao cần câu thay v́ con cá. Tôi cũng muốn đồng hành với họ lâu dài, chứ không chỉ đến một lần, chụp ảnh và không bao giờ gặp lại.
http://intermati.com/micro1405/2018/8/145.9.jpg
Từ MC, giờ đây người ta nhắc đến Phan Anh với cụm từ Nhà hoạt động xă hội. Anh có nghĩ đây là một dấu mốc trong sự nghiệp khi mọi người đă dần ghi nhận những nỗ lực của ḿnh?
Khi được mọi người gọi như vậy th́ tôi chỉ biết cảm ơn thôi, cũng không dám từ chối v́ sợ người ta nghĩ ḿnh khiêm tốn để người ta khen thêm lần nữa. (Cười)
Nhưng thực sự tôi cảm thấy một chút xấu hổ khi mọi người gọi tôi như vậy. Bởi những việc tôi làm chưa là ǵ so với những cá nhân, tổ chức ngoài kia. Dù vậy, tôi cũng cảm thấy may mắn khi những việc ḿnh làm được truyền thông biết đến, tạo nên một hiệu ứng tốt, truyền cảm hứng cho xă hội. Một lần nữa xin cảm ơn sự ghi nhận của mọi người dành cho Phan Anh.
Có khi nào anh phải hủy show để tham gia hoạt động thiện nguyện?
Có chứ. (Cười) Nhưng tất cả xuất phát từ lựa chọn của cá nhân tôi!
Mặt khác, trong gần 3 năm qua, tôi đă giảm việc dẫn chương tŕnh của ḿnh đi rất nhiều. Hiện tại thu nhập của tôi chủ yếu đến từ các dự án kinh doanh. Nó đủ để tôi trang trải cuộc sống, cho các hoạt động thiện nguyện mà không phải lo chạy show hay ǵ cả.
Bên cạnh đó, mỗi chuyến thiện nguyện tôi đều nhận được sự chung tay của rất nhiều bạn bè.
Quan điểm và hành động của anh nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ gia đ́nh và người thân?
Đó là điều chắc chắn. Gia đ́nh luôn ủng hộ mọi hành động của tôi, đặc biệt là bà xă. Cô ấy từ một người không quá quan tâm đă dần để tâm hơn và muốn chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng sau những chuyến đi thiện nguyện cùng tôi.
Tôi đă rất xúc động khi có lần vợ hỏi con gái rằng: 'Con có đọc được những điều người ta viết về bố hay không?', và con bé đáp lại: 'Con ở nhà, con hiểu bố hơn tất cả những người ở ngoài. Dù họ có nói xấu về bố thế nào, cũng không thể ảnh hưởng đến suy nghĩ của con về bố được. Con cũng không quan tâm đến những suy nghĩ xấu đấy'.
Tôi hạnh phúc v́ việc tốt của ḿnh có ảnh hưởng tích cực tới cách nh́n nhận cuộc sống của các con. Từ những câu chuyện của bố mẹ, con đă hiểu được thêm nhiều điều về cuộc sống này. Đó chính là bài học vô giá.
Hiện tại, anh có đang thực hiện dự án thiện nguyện lớn nào không?
Tôi đang tập trung hết sức ḿnh vào dự án Túi sách cho trẻ em vùng cao - dự án lớn nhất của tôi trong năm nay. Tôi mong muốn có thể mang 1000 túi sách đến 1000 lớp học.
Ngày trước tôi đă từng muốn làm thư viện cho trẻ em vùng cao. Tuy nhiên, trong những chuyến đi thực tế tôi nhận thấy có rất nhiều bất cập. Và, tôi nghĩ rằng, nếu mang cho mỗi lớp một túi sách, và sau đó các con trao đổi túi sách đó cho nhau sẽ rất thuận tiện và hiệu quả, mỗi em được tiếp cận nhiều đầu sách.
Ngoài ra việc này cũng dễ dàng để tôi có thể minh bạch các thông tin ủng hộ cũng như các món quà ḿnh trao. Ai gửi túi sách nào đi cho địa chỉ nào sẽ được ghi rơ ràng, cụ thể, công khai. Những người nhận sách cũng sẽ biết người trao món quà là ai để gửi lời cảm ơn.
Tôi muốn ḿnh phải tận dụng các lợi thế của công nghệ, của sáng tạo để tạo ra 1 chương tŕnh hiệu quả cho tất cả các bên. Giống như chương tŕnh Túi sách vùng cao này, người trao và người nhận cùng biết về nhau, ḿnh chỉ là một người ở giữa kết nối, vận chuyển thôi.
Cảm ơn anh về cuộc tṛ chuyện!
VietBF © Sưu Tầm