PDA

View Full Version : Thói xấu của người Việt bị bóc mẽ


PinaColada
08-27-2018, 01:54
Dân tộc nào cũng có những điểm không tốt. Nhưng người Việt chúng ta có thói xấu này thật đáng lên án. Đó là tỏ thái độ hả hê trước sự thất bại của người khác?

Soi mói, dè bỉu, so sánh…là những tật rất xấu của một số người Việt Nam thường mắc phải.

Tôi để ư và thấy người Việt chúng ta có những kiểu ghen tỵ với người khác như sau:

Kiểu thứ 1: Bạn thành công, họ bắt đầu soi và t́m sạn

Thói xấu này rất là quen thuộc. Khi ai đó mua được một chiếc xe hơi, một cái nhà hay lương thưởng cao th́ thay v́ tán thưởng, chúc mừng và học tập họ để cải thiện ḿnh hơn th́ một số người t́m lư do để bỉu môi, ngụy biện kiểu: “tưởng ǵ, tiền cha mẹ nó thôi”, “trời tưởng ǵ, nó hên thôi”, “tưởng ǵ”… trong khi thực tế người ta phải bỏ rất nhiều công sức mới có được thành công.

Kiểu thứ 2: Hả hê trước sự thất bại của người khác

Khi ai đó đang thành công hoặc giàu có, đột nhiên biến cố xảy ra, họ gặp khó khăn th́ một số người bắt đầu trở giọng dạy đời, thậm chí là coi thường họ ra mặt.

Tôi thấy điều này rất lạ. Thấy người khác sa cơ, thua thiệt ḿnh th́ ḿnh có ǵ để vui? Ḿnh cũng đâu có phát triển hơn được miếng nào đâu? Ấy vậy mà tôi thấy nhiều trường hợp như thế, hết bàn người này phá sản, người kia thất nghiệp để lấy đó làm niềm vui.

Kiểu thứ 3: Người khác có cái ḿnh không có

Kiểu này mọi người sẽ thấy rơ ràng nhất, thay v́ phấn đấu để tự thưởng cho ḿnh điều đó, một số người tự dưng trở nên ghét họ v́ họ có những thứ mà ḿnh không có. Rồi sau đó t́m một ai đó cao cấp hơn rồi so sánh “trời tưởng sao, cũng có bằng ông A, bà B đâu” nhằm tiếp tục d́m họ xuống, đúng rất là ngộ.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1265677&stc=1&d=1535334643

Kiểu thứ 4: Người khác có cái ḿnh có

Kiểu ghen tỵ này cũng rất phổ biến. Nhiều người hóng hớt đâu đó ông A mua cái giống ḿnh, bà B đạt thành tựu như ḿnh rồi bắt đầu ghét người ta kiểu chỉ có ḿnh mới có quyền đạt được những điều đó, ai cho phép ông A, bà B đạt được nó?

C̣n một số dạng ghen tỵ khác nữa nhưng tôi tạm kết thúc với đôi lời gửi gắm những ai đang hay có thói quen ghen ăn tức ở người khác th́ nên bỏ suy nghĩ này. Người khác thành công hay thất bại ắt có lư do riêng của nó. Thế nên nếu không chia sẻ thành công/ thất bại với họ được th́ ta cũng chẳng nên thái độ ǵ với họ v́ dù có thái độ th́ ta cũng vẫn đang đứng yên chứ chẳng tiến lên được chút nào cho bản thân

NongDan
08-27-2018, 04:13
Không có thói xấu khó trở thành ...Đại gia.

wonderful
08-27-2018, 16:14
Người viết bài nầy ưa quên...là....
Không có những tính xấu nầy là không phải người việt..
Không phải mễ là không ăn đậu...