PDA

View Full Version : Việt Nam nhập khẩu nội tạng rẻ như bèo


therealrtz
09-28-2018, 00:20
Mặc dù được cảnh báo không nên ăn nội tạng nhưng Việt Nam là một trong những thị trường tiêu thụ nội tạng lớn thứ 4 thế giới nên sản phẩm từ châu Âu, Trung Quốc ồ ạt vào Việt Nam theo nhiều đường. Giá nội tạng nhập khẩu rẻ hơn gấp 2-3 lần so với hàng Việt.

Trong khi tim, cật heo Việt 140.000-150.000 đồng một kg th́ hàng nhập khẩu chỉ 40.000 đồng.

Chị Ḥa, một đầu mối chuyên bán nội tạng heo, trâu, gà ở Thủ Đức (TP HCM) cho biết, mỗi ngày chị bán cả tấn nội tạng cho các địa điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống, trong đó, tim, cật, dạ dày... bán khá chạy.

“Một thùng tim heo có trọng lượng 14 kg, tôi bán sỉ với giá 36.000 đồng một kg, Loại này là sản phẩm của Mỹ, chất lượng đảm bảo, được kiểm định rơ ràng. Nhà hàng, khách sạn mua loại này lời hơn nhiều v́ giá rẻ gấp ba lần hàng Việt”, chị Ḥa nói.

http://intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=1280416&stc=1&d=1538093995
Tim heo đông lạnh nhập khẩu.

Cũng rao bán rầm rộ trên mạng, ông Đông ở quận G̣ Vấp cho biết, có đủ loại nội tạng từ Tây Ban Nha, Mỹ cho đến Australia, giá luôn rẻ hơn hàng Việt 2-3 lần. Nếu khách nội thành sẽ miễn phí vận chuyển, với các quận xa mua từ 5-7 thùng được hỗ trợ 50% chi phí vận chuyển.

“Tôi vừa nhập lô hàng cật và gan heo Mỹ khá chất lượng nên về đến đâu hết đến đó. Đa phần các cửa hàng, quán ăn, nhà hàng đặt mua. Nếu cật heo Việt giá 140.000 đồng một kg th́ hàng Mỹ chất lượng không kém giá chỉ 40.000 đồng. Sở dĩ hàng giá rẻ là do bên Mỹ không tiêu thụ nội tạng heo, ḅ, c̣n Việt Nam th́ lại chuộng”, ông Đông nói và cho biết, sắp tới các sản phẩm này có thể sẽ c̣n rẻ hơn nếu các nhà chăn nuôi heo Mỹ đẩy mạnh xuất sản phẩm này vào Việt Nam.

Theo khảo sát, các sản phẩm nội tạng heo ngoại nhập đang được tiêu thụ với số lượng lớn v́ có giá hấp dẫn. Nếu tại các chợ, giá, tim cật heo tới 150.000 đồng một kg th́ hàng nhập chỉ 30.000-50.000 đồng, rẻ gấp 3 lần so với hàng Việt.

Chị Hằng, chuyên bán nội tạng heo trên đường Lê Đức Thọ (G̣ Vấp) cho hay, tim và cật heo Việt sở dĩ đắt hơn thịt là do nhu cầu sản phẩm này tăng cao trong đó nguồn cung đáp ứng không đủ. Mặt khác, chúng là sản phẩm “nóng” thường tươi, ngon hơn hàng đông lạnh.

“Hiện nay, nhiều sản phẩm đông lạnh không rơ nguồn gốc, có khi hàng hết hạn sử dụng rất khó đảm bảo về vệ sinh an thực phẩm. Nhiều đơn vị nhập khẩu chào hàng tôi với giá rẻ nhưng tôi không lấy v́ sợ mất khách”, chị Hằng nói.

Theo lănh đạo ngành chăn nuôi, hiện nay không chỉ các loại nội tạng động vật mà thịt, xương heo, trâu, ḅ cũng ồ ạt vào Việt Nam với giá rẻ và ít được kiểm định rơ ràng, dễ lây lan dịch bệnh. V́ thế, Nhà nước cần hạn chế cho nhập những sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ vào Việt nam.

Thống kê của OEC cho thấy, Mỹ, Đức, Australia là những quốc gia phương Tây đi đầu trong xuất khẩu nội tạng động vật, nguồn hàng này được xuất chủ yếu sang châu Á. Việt Nam đang là quốc gia nhập khẩu nội tạng đứng thứ 4 với 4,9% lượng toàn thế giới, gần gấp đôi Hàn Quốc. Dẫn đầu là Trung Quốc chiếm 29% - gần 1/3 lượng nhập khẩu nội tạng toàn cầu.

Mới đây, Hiệp hội chăn nuôi heo Mỹ cho biết, giá trị xuất khẩu nội tạng đỏ, bao gồm tim, gan và cật từ Mỹ sang Việt Nam ước tính khoảng một triệu USD trong năm 2017. Tuy nhiên Mỹ chưa được cấp phép để xuất khẩu nội tạng trắng như ḷng và dạ dày heo. Do đó, phía Mỹ đang tiếp tục đàm phán và t́m kiếm cơ hội xuất nội tạng trắng sang Việt Nam. Mặt hàng này đă xuất qua các nước châu Á khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore hay Malaysia.

Therealrtz © VietBF

tacrang
09-28-2018, 15:20
Khai dân trí ngày 28/09/2018

Tội đồ trọng lú âm mưu cho cướp những dự án của phe nam cộng hai nhựt ???!!! Tai sai phúc niễng phát biểu trước diễn đàn liên hiệp quốc không ai muốn nghe v́ học thuộc ḷng theo đảng giao !!! Làm cả diễn đàn khinh bĩ và càng khinh bĩ hơn khi đàn em phúc niễng ngũ gục trong diễn đàn !

n2XzENNHSjI

nhuquynh_1986
09-28-2018, 23:00
DÂN NHẬU VN ĂN UỐNG ĐỂ MÀ BỊNH CHẾT THOÁT KIẾP NGHÈO BẤT CÔNG CHỪ GIỜ BIẾT LÀM G̀ KIẾP NGƯỜI LẨN QUẨN TRONG V̉NG TR̉N