PDA

View Full Version : Chính quyền Trump báo cáo về vụ Khashoggi khiến các nghị sĩ tức giận


vuitoichat
11-29-2018, 13:30
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc pḥng James Mattis đă tới Thượng viện để dự phiên điều trần về vai tṛ của Mỹ trong cuộc chiến Yemen, và liên quan đến cái chết của nhà báo Khashogg, khiến làm cho các thượng nghị sĩ Mỹ tỏ ra bất măn về báo cáo này.
http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1308089&stc=1&d=1543498229
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trả lời báo chí sau phiên điều trần tại Thượng viện ngày 28/11. Ảnh: AFP.

"Tôi rất tức giận. Cách chính quyền xử lư vấn đề này là không thể chấp nhận được", thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một đồng minh của Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu sau phiên điều trần hôm 28/11, đề cập đến vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị giết trong lănh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ, theo CNN.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc pḥng James Mattis hôm qua đă tới Thượng viện để dự phiên điều trần về vai tṛ của Mỹ trong cuộc chiến Yemen cũng như cái chết của Khashoggi. Pompeo và Mattis đều khẳng định không có bằng chứng trực tiếp nào cho thấy Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman biết rơ hoặc ra chỉ thị giết nhà báo.

Trước phiên điều trần, nghị sĩ lưỡng đảng khẳng định sẽ yêu cầu được cung cấp thông tin chi tiết về vụ Khashoggi, ngay cả khi chính quyền Trump không cho giám đốc Cơ quan T́nh báo trung ương (CIA) Gina Haspel tới phiên điều trần.

"Tôi nghĩ chẳng có ai trong pḥng họp tin rằng ông ấy (Thái tử Arab) không liên quan đến vụ sát hại nhà báo", thượng nghị sĩ đảng Cộng ḥa Bob Corker nhận định, trong khi nghị sĩ đảng Dân chủ Dick Durbin cho rằng vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng về việc vụ giết người diễn ra như thế nào và Thái tử Mohmamed có biết hoặc có ra chỉ thị hay không.
http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1308090&stc=1&d=1543498229
Nhà báo Jamal Khashoggi trong một sự kiện tại Anh hồi tháng 9. Ảnh: Reuters.

Arab Saudi hôm 15/11 cho biết nhà báo Khashoggi bị trói và tiêm thuốc an thần quá liều, dẫn đến tử vong sau khi vào lănh sự quán hôm 2/10. Thi thể của ông bị cắt thành nhiều phần, đưa ra khỏi lănh sự quán và chuyển cho một kẻ đồng lơa không xác định.

11 người đă bị truy tố do liên quan tới vụ ám sát, trong đó 5 nghi phạm đối mặt với án tử h́nh. Mỹ đă ra lệnh trừng phạt 17 quan chức Arab Saudi bị cáo buộc liên quan đến sự việc. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump khẳng định vẫn duy tŕ quan hệ đồng minh chặt chẽ với Riyadh.

Ho Chu Tiem
11-29-2018, 13:40
forget this one, tiền là vạn năng

rồi làm ǵ được Saudi

cha12 ba
11-29-2018, 18:37
"Media là kẽ thù của nhân dân"....chết....th́ cũng không ảnh hưởng ḥa b́nh thế giới.....hahahahh aha

thangbomvietnam
11-29-2018, 20:25
Vừa mới nghe tin nhà báo bị giết th́ Arab mà nhất là Thái Tử đă nhét tiền vào miệng TT Trump nên Mỹ đă thí nhà báo để đổi lấy lợi nhuận cho Mỹ...Với chủ truơng của TT Trump là nước Mỹ là trên hết...Nhưng việc nhà bao bị giết và là công dân Mỹ nhưng v́ lợi nhuận cao hơn nên TT Trump đă thí con cờ này cho qua chuyện để đổi lấy ngoại giao với Thái Tử Arab với con rễ Trump đang làm ăn...

nangsom
11-29-2018, 21:52
forget this one, tiền là vạn năng

rồi làm ǵ được Saudi

"Media là kẽ thù của nhân dân"....chết....th́ cũng không ảnh hưởng ḥa b́nh thế giới.....hahahahh aha

Tui mới vừa nghe tin: Bên Thổ có người tên E Đô Gân ǵ đó, mới bị chết.

Sau khi bác sỹ khám nghiệm tử thi th́ mới phát hiện ra rằng, ông ta chết là do bị...tức dái! :hafppy: