PDA

View Full Version : Quan chức Nhà Trắng tiết lộ về vụ bắt giám đốc tài chính Huawei


troopy
12-07-2018, 00:11
Cố vấn An ninh quốc gia Bolton nói rằng dù lo ngại về hoạt động của Huawei suốt nhiều năm, nhưng cũng không hoàn toàn ủng hộ vụ bắt giám đốc tài chính Tập đoàn viễn thông Huawei Mạnh Văn Chu.

http://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1311359&stc=1&d=1544141309
Cố vấn Bolton trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng. Ảnh: AFP.

Ông John Bolton hôm qua tiết lộ khi đề cập tới vụ giám đốc tài chính tập đoàn viễn thông Huawei bị bắt tại Vancouver, Canada hôm 1/12: "Tôi biết trước về vụ bắt người nhờ thông báo của Bộ Tư Pháp. Canada đă lên kế hoạch bắt Mạnh Văn Châu vào đúng ngày diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa lănh đạo Mỹ và Trung Quốc".

Tuy nhiên, Bolton nói ông không biết liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump có được báo cáo về vụ bắt quan chức Huawei hay không. "Những điều như vậy xảy ra khá thường xuyên, nhưng chúng tôi không thông báo từng sự kiện riêng lẻ cho Tổng thống", Bolton cho hay.

Mạnh Văn Chu bị bắt cùng ngày Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh ăn tối với nhau tại Buenos Aires, Argentina khi tới dự hội nghị thượng đỉnh G20. Sau cuộc gặp, hai bên thỏa thuận tạm dừng chiến tranh thương mại trong 90 ngày. Sự trùng hợp làm dấy lên nghi ngờ về thỏa thuận "đ́nh chiến" giữa hai nước.

Dù nhà chức trách Canada không công bố chi tiết, dường như vụ bắt bà Mạnh có liên quan tới nhiều hoạt động trong quá khứ của Huawei, tập đoàn bị coi là mối đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ. Trung Quốc yêu cầu Canada thả người và khẳng định quan chức Huawei không phạm pháp, trong khi Mỹ đang t́m cách dẫn độ bà Mạnh.

http://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1311360&stc=1&d=1544141309
Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Văn Chu. Ảnh: AP.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định vụ bắt bà Mạnh không có động cơ chính trị. "Tôi có thể bảo đảm rằng Canada là đất nước có hệ thống tư pháp độc lập. Quyết định này được đưa ra mà không có sự can dự chính trị", ông tuyên bố.

Bolton từ chối b́nh luận về chi tiết vụ bắt giám đốc tài chính Huawei, cho biết đó là vấn đề của các cơ quan hành pháp. "Tôi không hoàn toàn ủng hộ vụ bắt người này, nhưng chúng tôi có lo ngại rất lớn về Huawei suốt nhiều năm qua. Họ thường dùng tài sản trí tuệ bị đánh cắp từ Mỹ cho mục đích chuyển giao công nghệ, đồng thời là cánh tay chuyên phục vụ mục tiêu trong lĩnh vực công nghệ thông tin của chính phủ Trung Quốc", ông nói thêm.

Bà Mạnh, 41 tuổi, con gái của người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, được một số hăng truyền thông Trung Quốc đánh giá là ứng cử viên hàng đầu để tiếp quản tập đoàn của cha. Bà Mạnh lấy họ của mẹ ḿnh, gia nhập Huawei vào năm 1993 và đă giữ nhiều vị trí tại các bộ phận tài chính. Ngoài chức vụ giám đốc tài chính, bà Mạnh c̣n là một trong những phó chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn này.

VietBF © sưu tầm