PDA

View Full Version : Thông báo khẩn cho cổ động viên VN đi xem trận chúng kết tại Malaysia


pizza
12-08-2018, 13:02
Đại sứ quán Việt Nam thông báo khẩn trước trận chung kết lượt đi Malaysia gặp Việt Nam. Thông báo cho biết khu vực quảng trường Merdeka, Kuala Lumpur, có thể có biểu t́nh quy mô lớn với sự tham gia của hàng trăm ngh́n người. Tuyệt đối các cổ động viên Việt Nam nên hạn chế đến khu vực này hoặc những nơi công cộng tụ tập đông người.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, chiều 8/12, cuộc biểu t́nh do lực lượng đối lập chính tổ chức đă diễn ra tại Quảng trường Merdeka ở trung tâm thủ đô Kuala Lumpur với sự tham gia của khoảng 50.000 người.

http://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1312072&stc=1&d=1544273833

Hàng ngh́n người tụ tập biểu t́nh ở quảng trường Merdeka, trung tâm thủ đô Kuala Lumpur. Ảnh: channelnewsasia.com
Bắt đầu từ 14h00, lănh đạo Tổ chức Dân tộc Mă Lai Thống nhất (UMNO) và đảng Hồi giáo Malaysia (PAS), hai lực lượng đối lập chính ở Malaysia hiện nay, đă có mặt. Vợ chồng cựu Thủ tướng Najib Razak cũng tham gia biểu t́nh. Những người biểu t́nh hưởng ứng lời kêu gọi mặc áo sơ mi trắng.

Theo thống kê của cảnh sát, số người tham gia biểu t́nh thấp hơn khoảng 6 lần so với con số mà các nhà tổ chức đưa ra.

Ban đầu, UMNO và PAS kêu gọi biểu t́nh phản đối việc chính phủ mới ở Malaysia do Liên minh Hi vọng (PH) lănh đạo kư kết Hiệp ước quốc tế xóa bỏ mọi h́nh thức kỳ thị chủng tộc (ICERD).

Cuối tháng 11, chính phủ của liên minh PH tuyên bố sẽ không kư ICERD, nhưng UMNO và PAS vẫn tiếp tục tiến hành biểu t́nh, bởi hiệp ước ICERD đă biến thành vấn đề lớn hơn về việc bảo vệ vị thế của người Mă Lai và đạo Hồi trong xă hội.

Chủng tộc và tôn giáo là vấn đề nhạy cảm ở Malaysia, nơi có các cộng đồng đông đảo người Hoa và người Ấn sống bên cạnh đa số người Mă Lai theo đạo Hồi. Người Mă Lai, hiện chiếm khoảng 60% trong số 32 triệu dân của Malaysia, được hỗ trợ rất lớn như về tài chính trong nhiều thập kỷ qua kể từ sau các vụ bạo động giữa các cộng đồng người Mă Lai với người Hoa năm 1969 làm gần 200 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, những người chỉ trích vẫn cho rằng hệ thống hiện nay cần được cải cách. Các chuyên gia cho rằng đảng UMNO muốn lợi dụng cuộc biểu t́nh liên quan ICERD để đánh lạc hướng sự chú ư khỏi các vấn đề của ḿnh. Đảng UMNO hiện đang vướng phải bế bối. Các gương mặt quan trọng trong đảng, như cựu Thủ tướng Najib, đang phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng liên quan đến Quỹ nhà nước 1MDB. Cho đến nay, ông Najib luôn bác bỏ mọi sai trái.

Liên quan đến cuộc biểu t́nh lớn tại Kuala Lumpur, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đă kêu gọi các cổ động viên bóng đá Việt Nam sang Malaysia cổ vũ cho đội tuyển bóng đá quốc gia cần tránh xa các địa điểm có biểu t́nh.