PDA

View Full Version : Không nên ăn nếu nước rau luộc có màu này


sunshine1104
12-11-2018, 03:21
Luộc rau mà thấy nước chuyển sang màu này th́ đổ ngay đi kẻo mầm mống ung thư t́m đến tận nhà. Bạn có thể phân biệt rau sạch bằng mắt thường. Cách luộc rau tưởng đơn giản mà không hề như vậy.

Mẹo phân biệt rau sạch bằng mắt thường

Bạn cũng không nên mua những mớ rau có lá màu xanh đậm v́ lá màu xanh đậm có thể do hấp thụ quá nhiều kim loại nặng, trong đó có ch́. Bên cạnh đó, rau muống nhiễm ch́ thường có thân to hơn b́nh thường và khi rửa nổi nhiều bong bóng.

http://intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=1313185&stc=1&d=1544498478
Rau chứa nhiều chất kích thích thường dễ dập nát. Dù non mơn mởn nhưng vẫn mất nhiều thời gian để luộc chín. Ngoài ra, khi bẻ thân rau không có nhiều nhựa chảy ra.

Rau được bón quá nhiều đạm th́ nước sau khi luộc thường có màu đen. Sau khi vắt thêm chanh nước rau cũng không chuyển màu trong xanh.

Khi luộc, nước rau lúc nóng có màu xanh nhạt, khi nguội nước biến thành màu xanh đen, rau có vị chát là rau có hóa chất.

http://intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=1313186&stc=1&d=1544498478
Những loại rau được tiêm chất kích phọt trông thường xanh tươi non mơn mởn nhưng chỉ cần để từ sáng đến tối là đă bị úa vàng, thậm chí thối nát, không thể ăn được nữa.

Rau thân to, mập hơn b́nh thường, rau gịn, lá màu xanh đen, khi hái rau không có nhựa dính.

Rau sạch thường có thân rắn chắc, ngọn nhỏ, lá xanh tự nhiên. Khi bấm vào thân, nhựa trắng chảy ra.

http://intermati.com/forum/attachment.php?attachmentid=1313187&stc=1&d=1544498478
Rau sạch sau khi luộc, rau có vị gịn ngọt tự nhiên. Nước luộc rau sạch thường có vị thanh mát và có màu xanh nhạt.

Cách luộc rau ngon

- Khi nước sôi, thêm ít muối vào để giữ màu cho rau. Tỷ lệ hợp lư là một th́a nhỏ muối trên mỗi nửa lít nước luộc, theo Một Thế Giới.

- Chờ nước thật sôi mới cho rau vào luộc bởi rất nhiều vitamin bị mất và ḥa tan ngay sau khi rau được cho vào nước. Đun sôi nhỏ lửa, khoảng 2-5 phút tùy theo từng loại rau.

- Sau 30 giây, đảo rau và thử nghiệm độ chín. Khi rau chín, dùng muôi thủng vớt ra và thả vào bát nước sạch có sẵn vài viên đá lạnh.

- Khi rau nguội, vớt ra, để ráo. Làm như thế, rau sẽ ngon, gịn và không bị nát.

- Khi luộc rau, bạn có thể cho một chút dầu ăn vào nồi nước luộc. Dầu ăn sẽ phủ một lớp mỏng bên ngoài, giúp rau của bạn xanh và bóng hơn. Đồng thời, lớp dầu ăn c̣n có thể giúp rau xanh lâu hơn mà không bị đổi màu. Tuy nhiên nước luộc sẽ có váng mỡ, tùy theo khẩu vị của gia đ́nh mà có thể sử dụng hay không.

- Một vài giọt chanh hoặc giấm cũng rất hữu ích trong việc giữ màu một vài loại rau củ như súp lơ, cà rốt. Chúng cũng rất hữu ích trong việc tăng thêm hương vị các loại rau củ.

- Một lưu ư khác bạn nên nhớ là khi luộc nên đậy nắp vung, để nước ngập phần rau. Khi rau chín tới phải vớt ra ngay, vừa bảo toàn vitamin trong rau lại không làm mất màu xanh. Hăy thưởng thức rau luộc càng sớm càng tốt để món ăn được ngon miệng và tận dụng được nhiều dinh dưỡng.