Log in

View Full Version : Bắc Kinh nói ǵ khi truyền thông Mỹ tố TQ thử tên lửa hạt nhân


PinaColada
12-22-2018, 08:45
Truyền thông Mỹ loan tin rằng gần đây Trung Quốc đă thử một tên lửa hạt nhân mới. Nó có khả năng bay tới Bắc Mỹ. Trung Quốc lập tức chỉ ra rằng truyền thông Mỹ thậm chí c̣n nêu tên tên lửa không chính xác.

Trung Quốc bác bỏ một cáo buộc gần đây của hăng tin Washington Free Beacon nói rằng mới đây Bắc Kinh đă thử một tên lửa hạt nhân có thể mang một trọng tải hạt nhân tới toàn bộ nước Mỹ.

http://intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1317647&stc=1&d=1545468211

Một vụ thử tên lửa của Trung Quốc

Theo thông tin trên, tên lửa mới được thử được cho là mang tên JL-3 hay “Julong-3”, dịch ra là “sóng lớn”. Tên lửa này có tầm xa tới 14.000km, có thể phóng từ một tàu ngầm hạt nhân Type 096 vốn có thể mang tới 24 tên lửa.

Vụ thử được cho là diễn ra vào ngày 22/12 – hăng tin trên cho biết.

Thông tin này cũng gần giống với tin tức mà hăng tin The Diplomat đưa, theo đó cho rằng vụ thử diễn ra ngày 24/12 tại biển Bohai và tên lửa có tầm xa hơn 9.000 km.

Tuy nhiên, những thông tin trên bị hăng tin Shanghai Observer tiếng Trung Quốc bác bỏ.

Ngay từ đầu, hăng truyền thông Mỹ đă không dịch chuẩn – Observer nói. “Julong” dịch là “rồng lớn”, c̣n “sóng lớn” sẽ dịch là “Julang” theo tiếng Trung Quốc. Chỉ riêng điều này thôi cũng có thể khiến tạo ra nghi ngờ tính hợp lư của thông tin từ Mỹ.

Observer cũng chỉ ra rằng hăng tin Washington Free Beacon nói rằng Chủ tịch Tập Cận B́nh đă thăm một căn cứ tàu ngầm hồi tháng 6 và dẫn lời ông nói rằng: “Là một công cụ tối thượng của quốc gia, các tàu ngầm này sẽ chứng kiến những phát triển tuyệt vời”.

“Các lực lượng hạt nhân trên biển của chúng ta cần tiến lên bằng những bước nhảy vọt. Chúng tôi đặt hy vọng về sự phát triển và tiến bộ vào thời đại của các bạn, để hải quân và lực lượng tàu ngầm của chúng ta sẽ có bước tiến nhanh chóng” – bài báo của Beacon dẫn lời ông Tập Cận B́nh.

Tuy nhiên, Observer đă kiểm tra thông qua hăng tin Xinhua chính thức của Trung Quốc th́ không thấy những b́nh luận này của nhà lănh đạo Trung Quốc.

Chuyến thăm trên của ông Tập có diễn ra vào tháng 6 và ông Tập được cho là đă lên một tàu ngầm vào thời điểm đó, tuy nhiên không có b́nh luận như vậy nào được công bố trong chuyến thăm này.