PDA

View Full Version : Trump nhận được "quà" đầu năm của Kim


PinaColada
01-01-2019, 10:02
Ngay đầu năm mới, Kim Jong-un bất ngờ "dằn mặt" Trump. Ông Kim mạnh mẽ tuyên bố ông cam kết phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên nhưng đồng thời cũng cảnh báo rắn. Theo đó ông tuyên bố sẽ thay đổi cách tiếp cận nếu Mỹ tiếp tục các lệnh trừng phạt.

http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1322142&stc=1&d=1546336822

Nhà lănh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái).

"Tôi sẵn sàng ngồi thảo luận tiếp với Tổng thống Mỹ bất cứ lúc nào trong tương lai và sẽ nỗ lực bằng mọi cách để mang lại kết quả mà cộng đồng quốc tế hoan nghênh", BBC dẫn lời lănh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong bài phát biểu mừng năm mới trên truyền h́nh quốc gia.

Ông Kim nhấn mạnh rằng Triều Tiên cam kết không chế tạo, sử dụng hoặc truyền bá vũ khí hạt nhân và đă thực hiện các bước cụ thể để thực hiện việc này. Song lănh đạo Triều Tiên đồng thời cảnh báo nước này có thể xem xét việc thay đổi cách tiếp cận nếu Mỹ vẫn duy tŕ lệnh trừng phạt.

"Nếu Mỹ không giữ lời hứa đă đưa ra trước cả thế giới và kiên quyết duy tŕ lệnh trừng phạt, gây sức ép với Triều Tiên, chúng tôi có thể không c̣n lựa chọn nào khác ngoài việc xem xét cách mới để bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia", Kim Jong-un nói.

Lănh đạo Triều Tiên nhắc đến cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 ở Singapore, khi đó ông tuyên bố hai bên có những thảo luận hiệu quả và trao đổi các ư tưởng mang tính xây dựng. Dù Mỹ và Triều Tiên đă kư cam kết về phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, quá tŕnh này hầu như không có tiến triển do hai bên vẫn bất đồng về định nghĩa phi hạt nhân hóa.

Trong phát biểu đón năm mới, Kim Jong-un cũng đề xuất Mỹ và Hàn Quốc nên ngừng các cuộc diễn tập quân sự chung, cho rằng các sự kiện này là "nguồn cơn gây nên căng thẳng". Mỹ hiện duy tŕ hơn 28.000 lính ở Hàn Quốc.

Đầu tháng 12.2018, Trump cho biết ông có thể gặp Kim Jong-un vào tháng 1 hoặc tháng 2.2019. Ba địa điểm đang được xem xét để tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa hai lănh đạo.

Bài phát biểu năm mới là truyền thống mà ông Kim Jong-un học từ ông nội, người sáng lập CHDCNN Triều Tiên.

Bài phát biểu chủ yếu nhắm vào đối tượng trong nước và giống như năm trước tập trung chủ yếu vào nền kinh tế, nhưng các nhà quan sát quốc tế cũng "soi" kỹ từng ḍng để t́m manh mối cho chương tŕnh nghị sự quốc tế của B́nh Nhưỡng.

Triều Tiên đă phải chịu nhiều lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liên quan đến các chương tŕnh vũ khí tên lửa đạn đạo và hạt nhân bị cấm.