PDA

View Full Version : Tướng Venezuela kêu gọi quân đội chống Maduro, công nhận Guaido


vuitoichat
02-02-2019, 18:09
Trong khi áp lực trong và ngoài nước gia tăng khiến có một vị tướng tại ngũ của Venezuela kêu gọi các lực lượng vũ trang nổi dậy chống lại Tổng thống Nicolas Maduro và công nhận nhà lănh đạo phe đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời.
http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1335151&stc=1&d=1549130805
Tổng thống Nicolas Maduro (bên trái) và Chủ tịch Quốc hội kiêm Tổng thống lâm thời Juan Guaido của Venezuela (Ảnh: GMA)

Trong đoạn video công bố trên Twitter hôm thứ Bảy (2/2), Tướng Francisco Yanez, một thành viên của bộ chỉ huy cấp cao thuộc Không quân Venezuela, đă kêu gọi các thành viên khác cùng rời bỏ chính quyền Maduro.

Theo Reuters, trang web của bộ chỉ huy cấp cao có nêu tên ông Yanez, cùng với một bức ảnh và ghi chú rằng ông là người đứng đầu bộ phận chiến lược. Sau tuyên bố trên mạng của ông Yanez, bộ chỉ huy cấp cao tuyên bố ông phạm tội phản quốc.

Một thời giàu có và thịnh vượng nhất Nam Mỹ, sau nhiệm kỳ đầu tiên dài 6 năm của Tổng thống Nicolas Maduro, Venezuela rơi vào t́nh trạng tham nhũng, thiếu thốn trầm trọng về lương thực và thuốc men, trong khi siêu lạm phát diễn ra hơn 1 năm và dự kiến sẽ tiếp tục lên tới 10 triệu phần trăm trong năm 2019.
http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1335152&stc=1&d=1549130805
Tướng Yanez tuyên bố công nhận Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido làm tổng thống lâm thời Venezuela (Ảnh chụp từ Twitter)

Trong bối cảnh tuyệt vọng của đất nước, sự phẫn nộ của công chúng đă bùng nổ vào tuần trước khi hàng chục ngàn người xuống đường biểu t́nh và Chủ tịch Quốc hội 35 tuổi Juan Guaido tuyên bố ông là tổng thống lâm thời của Venezuela thay thế Maduro, cho đến khi một cuộc bầu cử tự do được thực hiện.

Nhiều nước phương Tây và Nam Mỹ lên tiếng ủng hộ ông Guaido, trong khi ông Maduro chỉ nhận được ủng hộ từ một số nước đồng minh truyền thống như Nga, Trung Quốc, Cuba.

Dù nhận được sự ủng hộ từ công chúng Venezuela và nhiều quốc gia trên thế giới, tổng thống lâm thời Guaido hiện đối mặt với một số khó khăn và nguy hiểm trong bối cảnh ông Maduro vẫn nắm quyền kiểm soát quân đội.
http://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1335153&stc=1&d=1549130805
Chủ tịch Quốc hội Venezuela kiêm tổng thống lâm thời được nhiều nước ủng hộ, ông Juan Guaido vẫy tay với những người ủng hộ, trong khi đứng cạnh vợ và bế con gái 20 tháng tuổi (Ảnh: Twitter)

Tướng Yanez là vị tướng đương nhiệm đầu tiên của Venezuela tuyên bố ủng hộ ông Guaido làm tổng thống lâm thời, theo Reuters.

Tuyên bố từ bỏ Maduro của tướng Yanez được đưa ra trong bối cảnh người dân Venezuela chuẩn bị xuống đường theo lời kêu gọi của tổng thống lâm thời Guaido để yêu cầu ông Maduro từ chức. Cuộc tuần hành diễn ra vào thứ Bảy ngày 2/2 (tức tối thứ Bảy / sáng Chủ nhật theo giờ Việt Nam).

Ông Maduro cũng sẽ tổ chức một cuộc mít tinh hôm thứ Bảy, để kỷ niệm 20 năm cố lănh đạo Hugo Chavez lần đầu tiên nhậm chức tổng thống vào năm 1999.

tucodien
02-02-2019, 19:20
công nhận tên này giỏi và đầy tâm huyết, 35 tuổi mà chủ tịch quốc hội rồi,

chắc có lẽ c̣n trẻ nên sung, gặp con vợ cũng cùng chí hướng,
gặp con nhỏ khác chắc xách dép dzot trước rồi,