PDA

View Full Version : Trung Quốc chắc chắn sẽ tức giận v́ hành động này của nhà lănh đạo Đài Loan


PinaColada
03-13-2019, 00:19
Đài Loan vừa ra quảng giao. Điểm dừng Mỹ có thể khiến Trung Quốc phản ứng mạnh. Trong tuần tới Nhà lănh đạo Đài Loan Thái Anh Văn sẽ thăm ba đồng minh ngoại giao ở Thái B́nh Dương vào tuần tới.

Và bà có thể có một điểm dừng tại lănh thổ Hoa Kỳ - điều có thể khiến Trung Quốc không hài ḷng, theo Reuters.

Reuters cho biết, năm ngoái, Trung Quốc đă thuyết phục Cộng ḥa Dominican, Burkina Faso và El Salvador củng cố quan hệ với ḿnh – khiến số lượng các chính phủ có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan giảm đi.

Chuyến thăm của nhà lănh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tới các nước nhỏ ở Thái B́nh Dương như Palau, Nauru và Quần đảo Marshall cũng diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa ḥn đảo này và Bắc Kinh.

https://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1348861&stc=1&d=1552436175

Đài Loan hiện có quan hệ chính thức với chỉ 17 quốc gia. (Nguồn minh họa: Reuters)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh, trong bài phát biểu đầu năm nay đă nói rằng có thể sẽ sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan về với đại lục, mặc dù Trung Quốc sẽ cố gắng đạt được điều này một cách ḥa b́nh.

Mục đích chuyến thăm tám ngày của bà Thái, bắt đầu từ ngày 21/3, là "làm sâu sắc thêm mối quan hệ và t́nh hữu nghị" với các đồng minh Thái B́nh Dương của Đài Loan, Hsu Szu-chien – một quan chức ngoại giao Đài Loan nói tại một cuộc họp báo ở Đài Bắc hôm thứ Năm.

Đài Loan vẫn đang đàm phán về việc có thể có một điểm dừng tại lănh thổ Hoa Kỳ, ông nói thêm.

Một nguồn tin thân cận nói với Reuters rằng điểm dừng chân rất có thể sẽ ở đảo Guam hoặc Hawaii, và cơ hội có ít nhất một lần ghé thăm lănh thổ Hoa Kỳ là "rất cao".

Nhà lănh đạo Đài Loan tác động vào dư luận Mỹ về nguy cơ Trung Quốc
Đôi bờ Eo biển Đài Loan-Đại lục "kéo co"
Đài Loan hiện có quan hệ chính thức với chỉ 17 quốc gia, hầu hết là các quốc gia nhỏ, kém phát triển ở Trung Mỹ và Thái B́nh Dương, như Belize và Nauru.

Hoa Kỳ, giống như các cường quốc khác, duy tŕ chính sách "một Trung Quốc" và không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan. Tuy nhiên, Washington là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất của ḥn đảo và là bên ủng hộ quốc tế mạnh nhất.

Mối quan hệ đó đă được thúc đẩy dưới thời Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và chính quyền của ông đang chú ư đến việc bán vũ khí nhiều hơn và khuyến khích trao đổi chính thức giữa hai bên.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan đă trở nên căng thẳng khi bà Thái Anh Văn và đảng Dân tiến DPP thắng cử năm 2016