Log in

View Full Version : Mỹ gay cấn khi Trump dùng quyền phủ quyết sau khi Thượng viện chặn lệnh khẩn cấp quốc gia


therealrtz
03-15-2019, 03:26
Trump tuyên bố phủ quyết sau khi Thượng viện chặn lệnh khẩn cấp quốc gia. Và nếu Trump dùng đến quyền phủ quyết, quốc hội Mỹ sẽ cần đạt được 2/3 số phiếu ủng hộ để đảo ngược t́nh thế.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1350307&stc=1&d=1552620241
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

Với 59 phiếu thuận và 41 phiếu chống, Thượng viện Mỹ hôm 14/3 thông qua dự luật chấm dứt tuyên bố t́nh trạng khẩn cấp quốc gia mà Tổng thống Donald Trump ban bố tại biên giới Mỹ - Mexico, theo Reuters. 12 thượng nghị sĩ đảng Cộng ḥa đă bỏ phiếu thuận cùng với phe Dân chủ.

Kết quả này được xem là đ̣n giáng thứ hai cho Trump tại Thượng viện trong vài ngày qua. Hôm 13/3, Thượng viện cũng thông qua nghị quyết nhằm chấm dứt sự hỗ trợ của Mỹ đối với liên minh do Arab Saudi dẫn đầu trong cuộc chiến ở Yemen.

Vài phút sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố, Trump đăng trên Twitter chữ "Phủ quyết" được in hoa. Trong hai năm đầu nhiệm kỳ, Trump được Quốc hội do đảng Cộng ḥa kiểm soát hỗ trợ trong các vấn đề gây tranh căi và ông chưa phải dùng đến quyền phủ quyết.

Để đảo ngược quyền phủ quyết của Tổng thống, quốc hội Mỹ cần đạt được 2/3 số phiếu ủng hộ. Tuy nhiên theo t́nh h́nh hiện nay, khả năng này khó xảy ra v́ cần có thêm lá phiếu từ 9 nghị sĩ Cộng ḥa trong phần bỏ phiếu ở Thượng viện và 40 nghị sĩ đảng Cộng ḥa ở Hạ viện.

Trump hôm 15/2 ban bố t́nh trạng khẩn cấp quốc gia nhằm có thể sử dụng khoản ngân sách khoảng 8 tỷ USD từ các bộ ngành cho việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico mà không cần đến sự phê chuẩn của quốc hội. Hạ viện Mỹ tháng trước đă thông qua nghị quyết chặn lệnh khẩn cấp này.

VietBF © sưu tầm

thangbomvietnam
03-15-2019, 06:22
Đây là bản lănh làm TT của Donald Trump mà nhiều người vẫn ủng hộ Ông...có thể người ủng hộ thuờng là v́ quyền lợi ḿnh mà hết ḷng ủng hộ TT Trump...c̣n những nguời ko v́ quyền lợi th́ ráng nặn ốc ra mà bênh vực cho Ông...nhưng nếu đứng khách quan th́ sẽ thắng TT nước Mỹ hiện nay v́ cái sỹ diện là tự muốn xây bước tuờng biên giới mà dùng những cái vô duyên, kỳ thị mà dùng quyền phủ quyết khi điều đó phân nữa nguời Mỹ ko cho là cần thiết...Vậy là quyền phủ quyết đật ko đúng chỗ...Đến khi 2 năm c̣n lại làm TT th́ hết quyền phủ quyết...Bài học này thằng nhỏ Việt Nam cũng hiểu mà ko bao giờ nó làm...Ch́ có TT nuớc Mỹ hiện nay làm khác nguời...Vậy mà có nhiều nguời ngoan cố ủng hộ điều này...

ICEEXPRESS
03-15-2019, 15:34
Chi so buc tuong chua xong th́ da vô TÙ roi....nhe tay th́ 2 nam.....cung dau là 2 tháng. .....