Log in

View Full Version : Mưu của Triều Tiên khi bắt tay Nga


pizza
03-26-2019, 22:05
Nhà lănh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sắp sang Nga. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông tới Nga. Sự hợp tác giũa Nga và Triều Tiên mở ra một kỷ nguyên mới.

Thông tin nhà lănh đạo Triều Tiên dự kiến sắp thăm Nga vừa được công bố giữa lúc xuất hiện những đồn đoán về việc B́nh Nhưỡng muốn thúc đẩy hợp tác với Moscow để tăng thêm đ̣n bẩy trong cuộc đàm phán sắp tới với Mỹ.
Hăng tin RIA Novosti hôm 25-3 dẫn lời thượng nghị sĩ Nga Alexander Bashkin cho rằng ông Kim Jong-un có thể đến Nga vào mùa xuân hoặc mùa hè này nhưng thời gian chuyến thăm chưa được ấn định. Theo ông Bashkin, trong chuyến thăm B́nh Nhưỡng hồi năm 2018, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matvienko mời ông Kim Jong-un đến Nga và nhà lănh đạo Triều Tiên đă chấp nhận. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết sẽ công bố thông tin ngay khi hai bên thống nhất được thời gian, địa điểm và h́nh thức cuộc gặp cấp cao.

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1355984&stc=1&d=1553637802
Phái đoàn Hội đồng Liên bang Nga tại cuộc gặp các quan chức Triều Tiên ở B́nh Nhưỡng hôm 21-3 Ảnh: Reuters

Hôm 24-3, ông Kim Chang-son, quan chức cấp cao tại Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên, đă kết thúc chuyến thăm 5 ngày tại Moscow. Theo hăng tin Yonhap (Hàn Quốc), sau khi rời Moscow, quan chức này đă đến TP Vladivostok, dẫn đến phỏng đoán nơi này có thể là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa hai nước. Trước thềm chuyến thăm trên của ông Kim Chang-son, truyền thông nhà nước Triều Tiên đă đăng không ít tin, bài nêu bật mối quan hệ song phương này.

Ngoài ra, Nga c̣n là một trong những điểm đến của nhiều lao động Triều Tiên trước khi Liên Hiệp Quốc mở rộng trừng phạt B́nh Nhưỡng. Theo báo cáo được Nga gửi đến Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Moscow vào năm ngoái đă cho hồi hương gần 2/3 trong tổng số khoảng 30.000 lao động Triều Tiên làm việc ở đó. Trước đó, một nghị quyết Hội đồng Bảo an năm 2017 yêu cầu các nước cho hồi hương toàn bộ lao động Triều Tiên trước cuối năm nay. Mỹ tin rằng B́nh Nhưỡng kiếm được hơn 500 triệu USD/năm từ nguồn kiều hối của gần 100.000 lao động làm việc ở nước ngoài.