Log in

View Full Version : Mỹ đổ lỗi tung lung cho Nga


pizza
05-01-2019, 01:21
T́nh hnhf Venezuela đang rối loạn v́ cuộc đảo chính bất thành. Mỹ nói Nga đă thuyết phục Tổng thống Venezuela không rời đi lưu vong. Lập tức Matxcơva chỉ trích dữ dội.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết nhà lănh đạo Venezuela đă có máy bay trên đường băng để rời đến Cuba nhưng Nga đă thuyết phục ông ở lại.

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đă có một chiếc máy bay trên đường băng và sẵn sàng rời đi lưu vong ở Cuba nhưng ông được Nga thuyết phục không từ chức, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố.

Vào một ngày khi cuộc đấu tranh giành quyền lực trên đường phố Venezuela dường như bị treo trong thế cân bằng, Mỹ kêu gọi các thành viên hàng đầu của chính phủ Maduro đào tẩu, ông Pompeo cho rằng cuộc nổi dậy của phe đối lập đă gần thành công, theo The Guardian.

"Chúng tôi đă theo dơi suốt cả ngày, đó là một thời gian dài kể từ khi bất cứ ai nh́n thấy ông Maduro", ông Pompeo nói với CNN. "Ông ta có một chiếc máy bay trên đường băng, ông ta đă sẵn sàng rời đi sáng nay, như chúng tôi hiểu, nhưng người Nga cho biết ông nên ở lại."

https://www.intermati.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1374727&stc=1&d=1556579761

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: NYPost)

"Chúng tôi biết có những nhà lănh đạo cấp cao trong chính phủ Maduro đă chuẩn bị rời đi" - ông nói thêm. Ông Pompeo nói rằng máy bay của Maduro định đến Havana, Cuba.

"Ông Maduro hiểu về những ǵ sẽ xảy ra nếu ông lên chiếc máy bay đó" - Ngoại trưởng Mỹ nói. Khi được hỏi câu nói đó có nghĩa ǵ, ông nói thêm: "Ông ta biết những kỳ vọng của chúng tôi".

Trong khi Ngoại trưởng Mỹ đổ lỗi cho Matxcova tŕ hoăn việc chuyển giao quyền lực, Tổng thống Mỹ Donald Trump không đề cập đến Nga khi đăng trạng thái Twitter vào tối 30/4, đe dọa Cuba nếu hỗ trợ Venezuela.

Trả lời lời tuyên bố của Ngoại trưởng Mike Pompeo rằng Nga đă nói chuyện với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro để ông không rời khỏi Cuba, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói với CNN rằng thông tin là giả mạo. "Washington đă cố gắng hết sức để hạ bệ quân đội Venezuela và hiện sử dụng tin giả như một phần của cuộc chiến thông tin", Zakharova nói trong một tuyên bố với CNN.

Chính quyền ông Trump đă ủng hộ hoàn toàn nhà lănh đạo phe đối lập, Juan Guaidó, sau khi ông xuất hiện trong một đoạn video kêu gọi cuộc đấu tranh để lật đổ ông Maduro. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, John Bolton, xuất hiện trong Nhà Trắng để tuyên bố rằng t́nh h́nh đă đến thời điểm quan trọng.

Ông Bolton nêu tên ba quan chức cấp cao mà ông nói đă đàm phán với phe đối lập và chấp nhận rằng tổng thống phải được thay thế. Ông kêu gọi bộ trưởng quốc pḥng Vladimir Padrino, người đứng đầu ṭa án tối cao, Maikel Moreno và chỉ huy của lực lượng bảo vệ tổng thống, Ivan Rafael Hernandez Dala thực hiện các cam kết của họ.

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela, ông Jorge Arreaza, đă trả lời: "Không phải hôm nay!" Arreaza trước đó đă chỉ ra những phát biểu của Bolton là bằng chứng cho thấy sự can dự của Mỹ vào cuộc nổi dậy.

Trung Quốc, Cuba và Nga vẫn là những người ủng hộ chính của ông Maduro. Nga gần đây đă xác nhận họ đă gửi gần một trăm cố vấn quân sự đến Venezuela.