Log in

View Full Version : H́nh ảnh nữ bộ trưởng quốc pḥng đầu tiên trong lịch sử Anh


vuitoichat
05-03-2019, 08:37
Trước khi bà Penny Mordaunt dấn thân vào chính trường trở thành nữ Bộ trưởng Quốc pḥng đầu tiên của Anh, th́ nữ bộ trưởng quốc pḥng đă giữ hàng loạt cương vị khác nhau rồi, như từng làm trợ lư ảo thuật gia, tham gia chương tŕnh truyền h́nh nổi tiếng.
https://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1376146&stc=1&d=1556872585
Bà Penny Mordaunt đă trở thành nữ Bộ trưởng Quốc pḥng đầu tiên của Anh (Ảnh: Reuters)

Ngày 1/5, bà Mordaunt, 46 tuổi, đă được Thủ tướng Anh Theresa May chỉ định giữ chức Bộ trưởng Quốc pḥng mới của Anh sau khi người tiền nhiệm Gavin Williamson bị cách chức do bị cáo buộc làm ṛ rỉ thông tin mật từ Hội đồng An ninh Quốc gia liên quan tới hăng viễn thông Trung Quốc Huawei.

Trước khi trở thành nữ Bộ trưởng Quốc pḥng đầu tiên trong lịch sử Anh, bà Mordaunt từng làm nghề trợ lư ảo thuật gia. Sau đó, bà theo học tại đại học Reading. Bà từng là ứng viên của đảng Bảo thủ trong cuộc tổng tuyển cử năm 2005 cho khu vực Portsmouth North nhưng không thành công. Bà đă thắng ghế nghị sĩ năm 2010 và tiếp tục được bầu lại trong các năm 2015 và 2017.

Bà sở hữu bản lư lịch khá đa dạng khi từng làm tại văn pḥng báo chí của cựu lănh đạo đảng Bảo thủ Anh William Hague sau khi tốt nghiệp đại học. Bà cũng từng trở thành người đứng đầu bộ phận báo chí quốc tế trong đội ngũ tranh cử năm 2004 của cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush.
https://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1376147&stc=1&d=1556872585
Bà từng làm nhiều nghề từ trợ lư ảo thuật gia cho tới nhân viên cho chiến dịch tranh cử của một cựu Tổng thống Mỹ. (Ảnh: UK Defence Journal)

Ngoài ra, tân Bộ trưởng cũng là quân nhân dự bị của hải quân Hoàng gia Anh. Bà có cấp bậc quyền trung úy, phục vụ trên tàu HMS King Alfred đóng ở đảo Whale.

Bà Mordaunt cho biết bà rất vinh dự khi được quay trở lại Bộ Quốc pḥng và đảm nhiệm vị trí đứng đầu v́ trước đó bà từng làm Quốc vụ khanh phụ trách lực lượng vũ trang từ tháng 5/2015 tới tháng 7/2016. Sau đó bà tiếp tục trở thành Quốc vụ khanh phụ trách vấn đề người khuyết tật vào năm 2016.

Bà Mordaunt từng nắm giữ vị trí Quốc vụ khanh phụ trách Phát triển Quốc tế của Anh vào năm 2017. Sau đó, bà được chỉ định làm Bộ trưởng v́ Phụ nữ và B́nh đẳng năm 2018.
https://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1376148&stc=1&d=1556872585
Bà cũng là một quân nhân và có kinh nghiệm công tác tại Bộ Quốc pḥng Anh (Ảnh: The Times)

Năm 2014, bà cũng từng xuất hiện trên truyền h́nh khi tham gia vào một chương tŕnh có tên là Splash! và được công chúng yêu thích. Đây là chương tŕnh ăn khách thường mời những người nổi tiếng tham gia để trải nghiệm các môn thể thao liên quan tới nước. Dù bị chỉ trích là không tập trung vào lĩnh vực chính trị, nhưng bà Mordaunt đă đóng góp 10.000 bảng Anh cát xê nhận được cho các hoạt động từ thiện.

Bà Mordaunt là một người ủng hộ Brexit vào năm 2016 khi bà là một trong những gương mặt hàng đầu vận động tích cực để Anh rời EU. Bà được nhận xét là người khá thẳng tính và quyết liệt trong công việc. Trong suốt thời gian làm chính trị, bà Mordaunt đă có nhiều hoạt động nhằm nâng cao quyền lợi và tiếng nói của phụ nữ trong mọi lĩnh vực từ quân sự tới dân sự.
https://vietbf.com/forum/attachment.php?attac hmentid=1376145&stc=1&d=1556872585
Bà từng gây chú ư khi tham gia chương tŕnh truyền h́nh nổi tiếng Flash! và mang số tiền 10.000 bảng Anh nhận được đi làm từ thiện (Ảnh: Sun)

Năm ngoái bà gây chú ư khi trở thành Bộ trưởng đầu tiên dùng ngôn ngữ kư hiệu trong Quốc hội Anh, một động thái nhằm nâng cao sự quan tâm của giới chính trị đối với quyền lợi của người khuyết tật.